Quảng Ninh: Nhân rộng các mô hình thoát nghèo

16:52 - 15/11/2020

Cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, thời gian qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh Quảng Ninh tích cực giúp hội viên, nông dân giảm nghèo bền vững. Từ những mô hình điểm phát triển kinh tế hiệu quả, hội nông dân đã nhân rộng các mô hình này để giúp ngày càng có nhiều hội viên giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Ông Nguyễn Văn Tú, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đầm Hà, cho biết: Những năm gần đây, hội viên nông dân tham gia tích cực vào các mô hình phát triển sản xuất. Từ thụ động tiếp nhận nguồn hỗ trợ con giống, vật nuôi, nhiều hộ đã chủ động học hỏi kinh nghiệm, vay vốn để phát triển, mở rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ những mô hình kinh tế này, hội viên nông dân nghèo, cận nghèo có thêm nhận thức, kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó, áp dụng để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Quảng Ninh: Nhân rộng các mô hình thoát nghèo  - Ảnh 1.

Người dân vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng CSXH huyện Bình Liêu.

Trong 10 năm (2010-2020), thông qua nhiều nguồn lực lồng ghép, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 33 mô hình giảm nghèo bền vững cho 639 hộ, tổng kinh phí 6,59 tỷ đồng. Trong đó, hộ nghèo, cận nghèo tại các xã khó khăn của các huyện Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà đã được hỗ trợ 16 con trâu, 90 con bò, 192 con dê, 812 con lợn, 12.350 con gà giống, 150.000 cây keo giống, 62 tấn phân lân, 78.750 cây chè Ngọc Thúy, 1.500 cây dổi (che bóng).

Theo thống kê của Hội Nông dân tỉnh, trong 3 năm gần đây (2018-2020), các cấp hội nông dân toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức 350 lớp đào tạo nghề cho 10.750 lao động; trong đó gần 7.500 có việc làm; 214 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hội thảo, hội thi cho trên 17.600 người tham gia. Các hộ sản xuất kinh doanh giỏi tạo việc làm cho khoảng 366.360 lượt lao động, bình quân hằng năm tạo việc làm cho gần 63.280 lao động. Thông qua hoạt động của các cấp hội nông dân đã hỗ trợ, giúp 885 hộ hội viên nghèo, bình quân hằng năm giúp được 295 hộ hội viên nghèo.

Ông Ngô Mạnh Tuyển, Chủ tịch Hội Nông dân TP Cẩm Phả, cho biết: Các hộ nông dân, sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn thành phố đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho trên 4.700 lao động, trong đó có trên 3.500 lao động có việc làm thường xuyên; giúp đỡ 48 hộ hội viên nông dân khó khăn; chung sức xây mới, sửa chữa nhà ở cho 7 hộ hội viên. Qua đó, không chỉ tạo động lực cho hội viên nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế bền vững, ổn định cuộc sống, mà còn thể hiện tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách" truyền thống của dân tộc.

Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh, tính đến 30/9/2020 tổng dư nợ cho vay theo Ngân hàng chính sách xã hội đạt trên 1.031 tỷ đồng; đã hỗ trợ 24.429 hộ vay vốn theo 16 chương trình tín dụng. Trong đó có 4 chương trình hỗ trợ vay cho hộ nghèo, hộ cận nghèo với số tiền trên 370,3 tỷ đồng.

 Để phát huy hiệu quả các dự án, mô hình, Hội Nông dân tỉnh đã mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, thú y, xây dựng chuồng trại chăn nuôi cho cán bộ hội và thành viên tham gia dự án, mô hình; thành lập Ban quản lý dự án, mô hình; ký hợp đồng trách nhiệm giữa Hội Nông dân tỉnh với cán bộ thú y, kỹ thuật tại các xã có dự án, mô hình, để trực tiếp theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng.

Đặc biệt, các cấp hội ngày càng chú trọng công tác nghiệm thu mô hình; qua đó, kịp thời điều chỉnh hoặc có giải pháp hỗ trợ các hội viên hiệu quả hơn trong phát triển các mô hình. Nhờ vậy, tỷ lệ thành công của các mô hình phát triển sản xuất của hội viên ngày càng được nâng lên.

K.VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›