Quảng Ninh: Nhiều mô hình hỗ trợ người rối nhiễu tâm trí

11:50 - 05/09/2020

(Dân sinh) - Từ năm 2013 đến nay Trung tâm Công tác xã hội đã triển khai vận hành mô hình tâm lý trị liệu cho trẻ em rối nhiễu tâm trí, tự kỷ với số trẻ được tiếp nhận khám sàng lọc miễn phí cho 631 trẻ, trị liệu miễn phí cho 357 trẻ quay trở lại hòa nhập cộng đồng.

Thành lập Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ

Mô hình trị liệu trẻ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí tại Trung tâm đã đạt được kết quả nhất định và được các bậc phụ huynh của trẻ ghi nhận và qua đó họ cũng đã giới thiệu cho các bậc phụ huynh khác có trẻ gặp phải vấn đề này biết đến và sử dụng dịch vụ ngày càng nhiều.

Để việc trị liệu có hiệu quả hơn, cùng với hoạt động trị liệu cho trẻ tại Trung tâm, từ năm 2014, Trung tâm đã thành lập Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ. Với mục tiêu nâng cao nhận thức của xã hội và cộng đồng về hội chứng tự kỷ, các vấn đề về rối nhiễu tâm trí ở trẻ, đồng thời cung cấp các kiến thức, kỹ năng cho người chăm sóc để có thể can thiệp, trị liệu cho trẻ tại gia đình, tạo môi trường hoạt động để các gia đình có trẻ tự kỷ giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng chăm sóc, giáo dục trẻ tự kỷ để làm giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Quảng Ninh: Nhiều mô hình hỗ trợ người rối nhiễm tâm trí  - Ảnh 1.

Chuyên viên Trung tâm CTXH tham gia trị liệu cho trẻ rối nhiễu tâm trí.

Từ khi thành lập cho đến nay, Câu lạc bộ đã thu hút được hơn 200 hội viên là các bậc phụ huynh có trẻ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí, giáo viên mầm non, những người quan tâm đến lĩnh vực trẻ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí... của tỉnh Quảng Ninh. Câu lạc bộ triển khai các hoạt động như: Mời chuyên gia đến tập huấn, chia sẻ các vấn đề liên quan đến công tác phòng ngừa, phát hiện, cách chăm sóc, can thiệp cho trẻ tại gia đình; Tổ chức giao ban, sinh hoạt chuyên đề; Tổ chức hoạt động trị liệu vận động cho trẻ, có sự tham gia của gia đình và một số các hoạt động khác.

Bà Nguyễn Thị Nho, Phó Chủ nhiệm CLB Gia đình trẻ tự kỷ tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Kể từ ngày thành lập đến nay, CLB đã đề xuất và tổ chức thành công nhiều buổi tập huấn theo chuyên đề cho các bậc phụ huynh như kỹ năng chơi với trẻ tự kỷ, điều hòa cảm giác, can thiệp hành vi, các vấn đề về sử dụng thuốc cho trẻ tự kỷ… nhằm đảm bảo tất cả các gia đình tham gia đều được tư vấn để giải quyết các vấn đề khó khăn trong quá trình can thiệp cho trẻ; đồng thời CLB là tổ chức đại diện, phối hợp với các đơn vị liên quan trong quá trình can thiệp, hỗ trợ gia đình trẻ tự kỷ.

Khi tham gia vào CLB, các thành viên luôn là nguồn động viên tiếp sức và ổn định tâm lý để cha mẹ có thêm động lực chăm sóc, giáo dục con trong mọi hoạt động. Đến nay, CLB đã trở thành cầu nối chung của nhiều gia đình có trẻ tự kỷ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, CLB cũng thường xuyên nhận được sự hỗ trợ tích cực về chuyên môn của các chuyên gia tâm lý đầu ngành như TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý - Văn phòng tham vấn và trị liệu tâm lý trẻ em trực thuộc Hội tâm lý học Việt Nam, TS. Nguyễn Nữ Tâm An - Giảng viên khoa Giáo dục đặc biệt, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội; sự cộng tác hỗ trợ của các chuyên viên, nhân viên Mô hình tâm lý trị liệu trẻ rối nhiễu tâm trí của TTCTXH Quảng Ninh và một số thành viên của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, chủ các cơ sở tư nhân có hoạt động trị liệu trẻ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí và các nhà chuyên môn thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục trên địa bàn TP. Hạ Long.

Duy trì và vận hành tổng đài tư vấn miễn phí 18001769

Để thực hiện tốt công tác hỗ trợ đối tượng gặp phải vấn đề sức khỏe tâm trí, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều hình thức tư vấn phù hợp để giúp đối tượng và gia đình đối tượng được tư vấn hỗ trợ cho đối tượng như: Duy trì và vận hành tổng đài tư vấn miễn phí 18001769. Từ năm 2013 cho đến nay, Trung tâm luôn duy trì hoạt động của tổng đài tư vấn miễn phí, trực 24/24, giúp các đối tượng và người chăm sóc đối tượng được tư vấn hỗ trợ kỹ năng phòng ngừa, phát hiện, chăm sóc, can thiệp trị liệu cho đối tượng gặp phải vấn đề trầm cảm, rối nhiễu tâm trí và tự kỷ tại cộng đồng. Đến nay đã có trên 1.000 cuộc gọi để tư vấn các vấn đề liên quan đến việc phát hiện, phòng ngừa và can thiệp cho đối tượng.

Cùng với đó, thành lập Hội đồng tư vấn công tác xã hội từ năm 2013 cho đến nay.Trung tâm đã mời các thành viên có kiến thức, kinh nghiệm của các phòng, đơn vị liên quan trong và ngoài Sở Lao động Thương binh và Xã hội, trong đó có cả cán bộ thuộc lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tâm thần để tham gia và hỗ trợ cho công tác tư vấn đối với đối tượng gặp phải vấn đề sức khỏe tâm thần khi đối tượng sử dụng các dịch vụ công tác xã hội của Trung tâm.

Theo số liệu thống kê, tại Quảng Ninh có khoảng 10% trẻ em bị rối nhiễu tâm trí, tự kỷ. Để phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí, tự kỷ ở trẻ em một cách hiệu quả, giúp trẻ có cơ hội được phát triển bình thường, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của nhiều gia đình có trẻ rối nhiễu tâm trí, tự kỷ, từ năm 2019, Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh đã triển khai Đề án Thí điểm tổ chức hoạt động sàng lọc, can thiệp và trị liệu tâm lý cho trẻ rối nhiễu tâm trí, tự kỷ có thu phí tại Trung tâm.

Tự kỷ là hội chứng rối nhiễu tâm trí dạng lan tỏa của trẻ em thời hiện đại, chưa tìm ra nguyên nhân, cũng chưa tìm ra thuốc điều trị mà chủ yếu dựa vào những phương pháp giáo dục, tâm lý trị liệu đặc biệt. Do đó, với những cách làm sáng tạo trong thời gian qua, Trung tâm công tác xã hội Quảng Ninh đã góp phần can thiệp, trợ giúp, kết nối, giải quyết vấn đề cho các gia đình và trẻ tự kỷ.


VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›