THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 07:48

Quảng Ninh: Thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công với cách mạng

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, Quảng Ninh luôn chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa, nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người có công và gia đình có công với cách mạng không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh, toàn tỉnh hiện đang thực hiện quản lý và chi trả chế độ trợ cấp hằng tháng cho trên 13.000 đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân; hằng năm giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ cho hơn 6.000 trường hợp và chế độ điều dưỡng, phục hồi sức khỏe cho trên 5.000 lượt đối tượng; ngoài ra còn quản lý hơn 35.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc được tặng thưởng Huân, Huy chương Kháng chiến. Hằng năm, tỉnh luôn dành một phần kinh phí lớn để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, trợ cấp đột xuất cho các đối tượng người có công lúc ốm đau, hoạn nạn, khó khăn.

Cùng với những chính sách của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành một số cơ chế, nghị quyết riêng nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng. Trong đó phải kể đến Nghị quyết số 145/2018 ban hành ngày 7/12/2018 của HĐND tỉnh Quảng Ninh quy định về hỗ trợ điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công với cách mạng và thân nhân trên địa bàn tỉnh với nội dung cụ thể như sau: Ngoài mức hỗ trợ do ngân sách Trung ương đảm bảo, tỉnh hỗ trợ tiền ăn 1,4 triệu đồng/đợt điều dưỡng đối với những người điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh, 700.000 đồng/đợt đối với các trường hợp điều dưỡng tại gia đình.

Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh tổ chức cho người có công tham quan Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn (xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).

Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh tổ chức cho người có công tham quan Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn (xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).

Cũng tại Nghị quyết này, tỉnh Quảng Ninh quyết định hỗ trợ tổ chức cho người có công với cách mạng và thân nhân thăm quan các di tích lịch sử, văn hóa ở các địa phương trong nước (gồm: tiền thuê xe ô tô; tiền thuê phòng nghỉ; tiền nước uống; tiền phí, lệ phí thăm quan) theo chi phí thực tế, nhưng tối đa không quá 900.000 đồng/người/lần. Ngoài ra, từ nguồn vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tỉnh cũng dành để hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, tặng quà cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, hỗ trợ 60.000 - 100.000 đồng/tháng cho học sinh, sinh viên là con liệt sĩ, thương bệnh binh nặng có hoàn cảnh khó khăn đang học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề...

Để thực hiện tốt hơn chính sách đền ơn đáp nghĩa, tiếp tục quan tâm cải thiện nhà ở cho người có công, sau khi triển khai xong hai giai đoạn của Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Chính phủ, ngày 8/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1491/QĐ-UBND phê duyệt Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh - giai đoạn 3. Mức hỗ trợ trong Đề án là 60 triệu đồng/hộ đối với trường hợp nhà ở bị hư hỏng nặng phải phá đi xây dựng lại nhà ở mới; 30 triệu đồng/hộ đối với trường hợp nhà ở bị hư hỏng, dột nát cần phải sửa chữa phần khung, tường và thay mới mái nhà. Kết quả có 2.673 hộ gia đình người có công với cách mạng đã được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở (trong đó: 1.300 hộ xây mới, 1.373 hộ sửa chữa) với tổng kinh phí thực hiện trên 119 tỷ đồng; toàn bộ kinh phí thực hiện Đề án giai đoạn 3 do ngân sách tỉnh đảm bảo 100%.

Hằng năm, tỉnh đều dành kinh phí để nâng cấp, sửa chữa và tu bổ các công trình ghi công liệt sĩ trong tỉnh, đáp ứng nhu cầu tôn vinh, thăm viếng liệt sĩ của nhân dân, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cách mạng. Riêng năm 2021, Quảng Ninh đã tiến hành nâng cấp 5 nghĩa trang liệt sĩ tại thị xã Đông Triều, Quảng Yên và huyện Hải Hà với tổng kinh phí trên 11 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Trung ương ủy quyền thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Đồng thời, tỉnh tổ chức các đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh đi thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ tại các tỉnh miền Trung, miền Nam để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc...

Vào dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), tỉnh, các địa phương, đơn vị đều tổ chức các đoàn đại biểu đến thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn. Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, để bảo đảm tất cả gia đình chính sách đều được đón Tết trong không khí vui tươi, đầm ấm, bên cạnh trao quà của Chủ tịch nước, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cho các đối tượng chính sách theo đúng quy định, tỉnh đã quyết định tặng trên 211.000 suất quà, trị giá từ 300.000 đồng - 4 triệu đồng/trường hợp, tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng. Các địa phương trong tỉnh cũng chủ động trích ngân sách để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trong thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh sẽ tiếp tục tham mưu với tỉnh, quan tâm thực hiện các chính sách để người có công có mức sống cao hơn người dân tại cộng đồng sinh sống, duy trì thực hiện tốt các chế độ, chính sách với người có công.

T.H

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh