THỨ TƯ, NGÀY 20 THÁNG 10 NĂM 2021 05:36

Quảng Ninh tích cực hỗ trợ nhà ở cho người có công

(Dân sinh) -Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, đến nay hàng nghìn ngôi nhà mới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành, nhiều người có công đã được sống trong những ngôi nhà khang trang, bền vững.

Quảng Ninh luôn xác định phát triển kinh tế phải đi đôi với giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là công tác chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình có công với cách mạng. Những năm qua, việc sửa chữa và xây mới nhà ở cho hộ gia đình người có công luôn được tỉnh quan tâm, thực hiện tốt, tạo thành phong trào lan tỏa trong xã hội.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, công tác hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn đạt kết quả cao, đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng, chất lượng, tiến độ. Các cấp chính quyền trong quá trình thực hiện đã tích cực hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc hỗ trợ nhà ở cho người có công.

Quảng Ninh tích cực hỗ trợ nhà ở cho người có công - Ảnh 1.

Khảo sát hiện trạng nhà ở người có công.

Để thực hiện tốt hơn chính sách đền ơn đáp nghĩa, tiếp tục quan tâm cải thiện nhà ở cho người có công, mới đây HĐND tỉnh đã thông qua Đề án về chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 3). Hiện các địa phương đang tích cực triển khai Đề án này.

Theo đó, mức hỗ trợ trong Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh - giai đoạn 3 gồm:

Hỗ trợ 60 triệu đồng/hộ đối với trường hợp nhà ở bị hư hỏng nặng phải phá đi xây dựng lại nhà ở mới;

Hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ đối với trường hợp nhà ở bị hư hỏng, dột nát cần phải sửa chữa phần khung, tường và thay mới mái nhà.

Trước đó, Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg được UBND tỉnh phê duyệt và triển khai từ năm 2013. Vốn là một trong các địa phương có số lượng lớn người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở, thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2013 đến hết 2018, Quảng Ninh đã hoàn thành hai giai đoạn của Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở với tổng số 9.657 hộ được hỗ trợ, trong đó 5.179 hộ xây mới và 4.478 hộ sửa chữa. Tổng mức đầu tư nhà ở ước tính trên 1.364 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp gần 364 tỷ đồng, kinh phí đối ứng của các hộ gia đình ước trên 1.000 tỷ đồng.

Cụ thể, giai đoạn 1 của đề án (2013-2015) đã hỗ trợ cho 4.927 hộ; giai đoạn 2 (2017-2018) hỗ trợ cho 3.915 hộ. Ngoài ra, giữa hai giai đoạn (trong khoảng thời gian từ năm 2015-2016), toàn tỉnh phát sinh 815 hộ thuộc diện được hỗ trợ tại 11 địa phương.

Quảng Ninh tích cực hỗ trợ nhà ở cho người có công - Ảnh 2.

Triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chủ động bố trí nguồn vốn ngân sách huyện và nguồn vốn huy động hợp pháp khác để thực hiện hỗ trợ cho các hộ trên với tổng kinh phí đã hỗ trợ là 42,47 tỷ đồng. Không chỉ hoàn thành đề án về đích sớm so với các địa phương khác mà còn vượt 20% số hộ được hỗ trợ so với Đề án đã được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thẩm định.

Thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở theo Quyết định số 118/TTg ngày 27/02/1996 đã có 3.434 hộ được hỗ trợ. Còn theo Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg về việc hỗ trợ người hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 cải thiện nhà ở, Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg sửa đổi bổ sung một số điều của Quyết định số 118/TTg và Điều 3 Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg, toàn tỉnh tiếp tục có 146 hộ gia đình được hỗ trợ với tổng mức khoảng 4,335 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết quả thực hiện chương trình hỗ trợ cho hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg, trong số gần 4.000 hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở đã có 81 hộ nghèo người có công với cách mạng được hỗ trợ với kinh phí trên 2 tỷ đồng...

Việc hỗ trợ về nhà ở cho người có công góp phần giúp các đối tượng và thân nhân của người có công với cách mạng giảm bớt khó khăn về nhà ở, ổn định phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Qua đó, đã tạo thành phong trào lan tỏa trong xã hội, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc ta. Nhiều hộ gia đình người có công được sự chung tay của gia đình, dòng họ và cộng đồng đã xây dựng lại nhà ở khang trang, to đẹp hơn với kinh phí lớn hơn nhiều so với kinh phí được hỗ trợ.

Tuy nhiên, sau khi triển khai xong hai giai đoạn của Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Chính phủ và một số chính sách từ các giai đoạn trước như đã nêu ở trên, đến nay nhiều hộ gia đình người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo, già cả, neo đơn… chất lượng nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng, không có khả năng tự sửa chữa, xây mới. Qua thống kê, rà soát, trên địa bàn tỉnh còn khoảng 2.775 hộ người có công với cách mạng có nhà ở đã xuống cấp cần được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa.

Do đó, để tiếp tục thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tỉnh với người có công với cách mạng, UBND tỉnh đã xây dựng Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh - giai đoạn 3 và được HĐND tỉnh khóa XIII thông qua tại Nghị quyết 246/2020/NQ-HĐND ngày 31/3/2020 về việc sửa đổi, bổ sung một số Nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân sách và khoáng sản. Đề án đã xây dựng mục tiêu đến hết năm 2020, Quảng Ninh hoàn thành hỗ trợ cho 2.775 hộ gia đình người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở, trong đó có 1.484 hộ xây mới và 1.291 hộ sửa chữa. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến trên 128,4 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh.

HĐND tỉnh giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các địa phương tập trung rà soát, hoàn thiện đề án, đảm bảo không bỏ sót đối tượng người có công với cách mạng được hưởng chính sách theo quy định và triển khai thực hiện hoàn thành dứt điểm trong năm 2020.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh