Quảng Ninh: Trẻ em được trình bày các kiến nghị của mình thông qua Hội đồng trẻ em

18:16 - 21/08/2020

(Dân sinh) - Những năm gần đây, Quảng Ninh không chỉ nỗ lực bảo vệ và chăm sóc trẻ em mà còn tích cực tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được thực hiện quyền tham gia thông qua việc tổ chức các hoạt động vì trẻ em.

Quảng Ninh là 1 trong số 5 địa phương đầu tiên trong cả nước được thí điểm triển khai mô hình "Hội đồng trẻ em" cùng với Yên Bái, Hà Nội, Bình Định và thành phố Hồ Chí Minh. Qua gần 3 năm triển khai thực hiện xây dựng thí điểm mô hình "Hội đồng trẻ em" đã bước đầu khẳng định hiệu quả của mô hình trong phát huy quyền tham gia của trẻ em tại cơ sở.

Quảng Ninh: Trẻ em được trình bày các kiến nghị của mình thông qua Hội đồng trẻ em - Ảnh 1.

Hội đồng trẻ em họp 2 lần/năm.

Từ tháng 1/2018, Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Ninh được thành lập và ra mắt gồm 30 thành viên (độ tuổi từ 9 - 15) tiêu biểu trong các lĩnh vực: Học tập, hoạt động đội, công tác xã hội, văn hóa nghệ thuật… đại diện cho 14 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Hội đồng trẻ em định kỳ tổ chức họp 2 lần/năm. Tại các cuộc họp, Hội đồng trẻ em tập trung thảo luận các nội dung thực hiện quyền của trẻ em, những hành vi vi phạm quyền trẻ em tại địa phương. Qua đó, đại diện tiếng nói của trẻ em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, đối thoại với đại diện Hội đồng nhân dân các cấp về các vấn đề liên quan đến trẻ em tại địa phương.

Tháng 12/2019, Hội đồng trẻ em được kiện toàn gồm 33 thành viên, gồm 1 chủ tịch, 2 phó chủ tịch. Em Lê Quang Minh, trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long được bầu giữ chức vụ chủ tịch Hội đồng trẻ em giai đoạn 2018 - 2022. Hội đồng trẻ em tổ chức sinh hoạt, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Hội đồng, tổng hợp các ý kiến liên quan đến vấn đề của trẻ em.

Nhằm thúc đẩy quyền tham gia các thành viên của Hội đồng trẻ em, hằng năm, Tỉnh Đoàn tổ chức các lớp tập huấn và tất cả các thành viên của Hội đồng được tham gia Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2018, năm 2019. Thông qua các hoạt động của Hội đồng trẻ em giúp trẻ em nói lên ý kiến, nguyện vọng đồng thời giúp các cơ quan, tổ chức có liên quan đến trẻ em, đặc biệt là HĐND các cấp có những kiến nghị đối với cấp trên về các vấn đề liên quan đến trẻ em, hoàn thiện quá trình xây dựng luật pháp, chính sách về trẻ em. Qua đó, tạo sự quan tâm, hỗ trợ và trách nhiệm của cộng đồng, xã hội trong việc hiện thực hóa các quyền của trẻ em.

Ngoài ra, từ năm 2016 đến nay, các kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh cuối năm Hội đồng nhân dân tỉnh mời 200 thanh thiếu nhi tiêu biểu của thành phố Hạ Long trong đó có thành viên của Hội đồng trẻ em tham dự họp tạo điều kiện cho thanh thiếu nhi thực hiện quyền của mình đồng thời giúp hiểu rõ hơn về hoạt động của HĐND và trách nhiệm của những đại biểu HĐND đại diện cho nhân dân.

Sau gần 3 năm triển khai mô hình Hội đồng trẻ em bước đầu đã đạt được nhiều kết quả khả quan, là môi trường để trẻ em thể hiện quyền tham gia của mình vào các vấn đề liên quan trực tiếp đến các em trong học tập và đời sống. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Tạo cơ hội, diễn đàn để trẻ em được phát huy quyền tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em, phát huy tốt vai trò cầu nối giúp các cấp, các ngành nắm bắt và giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng, kiến nghị của trẻ em. Qua đó, huy động sự quan tâm, hỗ trợ của các lực lượng xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hội đồng trẻ em là kênh thông tin quan trọng để các cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp, các ngành trong quá trình thiết kế, xây dựng và hoàn thiện các chủ trương, chính sách, chương trình liên quan đến trẻ em.

Để quyền tham gia của trẻ em hiệu quả và thiết thực, các địa phương tạo điều kiện để trẻ được tự khởi xướng và thực hiện chương trình, hoạt động. Đồng thời, lắng nghe những đề xuất, sáng kiến của trẻ và có hướng thực hiện nhằm giải quyết các nhu cầu của trẻ em, cộng đồng và xã hội. Với quan điểm dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, tỉnh Quảng Ninh đã và đang có những bước đi tiên phong trong thực hiện các quyền tham gia của trẻ em.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›