THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 11:54

Quảng Trị biểu dương 75 người có công tiêu biểu dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022); sáng 20/7, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị biểu dương người có công, thân nhân người có công tiêu biểu; tuyên dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và tổng kết Cuộc thi viết về đề tài “Người có công tiêu biểu và công tác đền ơn đáp nghĩa”.
Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu

Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu

Dịp này, có 75 đại biểu là người có công, thân nhân người có công với cách mạng tiêu biểu và 25 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tại Quảng Trị được tôn vinh. 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, sau 50 năm giải phóng, đặc biệt là hơn 30 năm kể từ khi lập tỉnh nhà được lập lại đến nay, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu tại Hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, thông qua nhiều chương trình tình nghĩa, trong 10 năm (từ 2012-2022), toàn tỉnh Quảng Trị đã vận động được trên 102 tỷ đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Nguồn Quỹ này đã được dành để chăm lo đời sống cho người có công và hỗ trợ xây mới 1.557 căn nhà tình nghĩa, sữa chữa 416 căn và tặng hàng nghìn sổ tiết kiệm cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. 

Bên cạnh đó, Quảng Trị cũng đã hỗ trợ xây dựng mới 1.665 nhà ở cho người có công và hỗ trợ cải tạo, sửa chữa 6.390 nhà ở người có công theo các chính sách của Nhà nước, với tổng số tiền 194 tỷ đồng. 

Đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị có 100% xã, phường, thị trấn đã được công nhận là xã, phường làm tốt công tác Thương binh - Liệt sĩ. Các cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành chức năng luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công theo quy định và đã có nhiều việc làm thiết thực để thực hiện tốt chính sách "Đền ơn đáp nghĩa". 

Quảng Trị đã giải quyết dứt điểm các tồn đọng về xác nhận đối tượng và giải quyết chính sách đối với người có công. Nhiều hoạt động thiết thực như phụng dưỡng người có công, Mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ con em gia đình chính sách về giải quyết việc làm, về giáo dục, đào tạo… được nhiều tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh quan tâm. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người có công và thân nhân người có công với cách mạng trong toàn tỉnh không ngừng được nâng cao.

Biểu dương người có công tiêu biểu

Biểu dương người có công tiêu biểu

 Ông Nam cho biết, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo rà soát thực trạng khó khăn về nhà ở của người có công và thân nhân người có công trên địa bàn tỉnh với nhu cầu hiện tại gồm 319 căn nhà tình nghĩa cần xây mới và 1.156 nhà cần sửa chữa từ đó xây dựng Đề án để huy động các nguồn lực xã hội triển khai thực hiện. Trong 6 tháng phát động vừa qua, tỉnh đã vận động kinh phí hỗ trợ xây dựng mới và sữa chữa 268 nhà với trị giá trên 21 tỉ đồng. Trong năm nay, toàn tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành việc xây mới 319 nhà tình nghĩa cho người có công và tiến tới tập trung hỗ trợ sữa chữa nhà theo thứ tự ưu tiên cho toàn bộ các gia đình người có công, thân nhân người có công có nhu cầu.

Cũng trong đợt này, Quảng Trị đã tiến hành tôn tạo, nâng cấp, chỉnh trang các nghĩa trang trong tỉnh; vận động kinh phí từ nguồn xã hội hóa để triển khai công trình điện thắp sáng các nghĩa trang Liệt sỹ trường sơn, Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, Khu di tích đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải với tổng kinh phí tài trợ trên 80 tỉ đồng và tổ chức các hoạt động thăm viếng về đêm kể từ ngày 1/7 để phục vụ tốt hơn các hoạt động tri ân của nhân dân cả nước; các ngành, các cấp và toàn xã hội đã sôi nổi triển khai các hoạt động về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ, chăm lo đời sống cho người có công, thăm và tặng gần 500 suất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng, người có công với số tiền trên 3,2 tỉ; tặng 20 nhà tình nghĩa, 50 sổ tiết kiệm cùng nhiều phần quà cho cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1,8 tỉ đồng; ủng hộ 550 triệu đồng vào quỹ đền ơn đáp nghĩa; tổ chức các hoạt động thăm khám sức khỏe, chữa bệnh cho người có công ở các địa bàn khó khăn...

Biểu dương người có công tiêu biểu

Biểu dương người có công tiêu biểu

“Những việc làm nói trên và nhiều việc làm nghĩa tình khác khó có thể kể hết trong thời gian qua đã tạo nên nét đẹp mới trong đời sống xã hội và đã minh chứng cụ thể cho tinh thần trách nhiệm, tình cảm tri ân của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị đối với những người có công và thân nhân người có công với cách mạng; là bài học trực quan sinh động để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Ngoài những kết quả thiết thực đạt được nêu trên, những hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" còn mang ý nghĩa chính trị - xã hội và giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng trong việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao tinh thần yêu nước thương nòi và đời đời nhớ ơn các thế hệ cha anh, các anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì nước, vì dân, đóng góp thiết thực trong việc giữ vững sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế -xã hội của địa phương”, ông Nam nhấn mạnh.

Nhằm phát huy những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp quan tâm tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” để nâng cao nhận thức sâu sắc, trân trọng tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và người có công với cách mạng. Thực hiện tốt Pháp lệnh Ưu đãi người có công; cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người có công được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Ưu tiên đối với người có công và thân nhân của người có công với cách mạng trong quá trình hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình, dự án về đào tạo nghề, tạo việc làm, giảm nghèo và các chính sách xã hội khác ở địa phương. Tăng cường các nguồn lực để thực hiện hiệu quả chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện công tác chăm sóc, triển khai chính sách ưu đãi đối với người có công. Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, nghị lực chủ động vươn lên của thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị mong muốn các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, đặc biệt là 75 đại biểu tiêu biểu dự Hội nghị lần này sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, mãi là những tấm gương sáng, lan tỏa về ý chí tự lực, tự cường trong lao động, sản xuất và tham gia tích cực các hoạt động xã hội.

Tuyên dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Tuyên dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong khuôn khổ chương trình, BTC cũng đã trao giải thưởng cho 13 tác giả đoạt giải báo chí Cuộc thi viết “Người có công tiêu biểu và công tác đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ..

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh