THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 02:08

Quảng Trị bố trí điểm thi tốt nghiệp THPT dự phòng xảy ra dịch bệnh

Ngoài 30 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 chính thức, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị sẽ bố trí thêm một điểm thi dự phòng trong trường hợp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Quảng Trị bố trí điểm thi tốt nghiệp THPT dự phòng xảy ra dịch bệnh - Ảnh 1.

Thí sinh Quảng Trị dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nguồn: QRTV

Ngày 23/6, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, đến nay đơn vị đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021. Theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 6 - 8/7/2021. Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh Quảng Trị có 8.529 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó: 8.251 thí sinh thi tốt nghiệp THPT; 278 thí sinh GDTX. Số thí sinh thi lấy điểm xét đại học, cao đẳng là 461; thí sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT là 1.748 em.

Để phục vụ kỳ thi, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị sẽ huy động 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên khối trực thuộc Sở đi làm nhiệm vụ thi, dự kiến có 2.023 người. Ngoài ra, Sở cũng sẽ bố trí dự phòng 370 cán bộ, giáo viên, nhân viên khối Phòng GD&ĐT để điều động tăng cường làm nhiệm vụ tại kỳ thi trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Cũng theo Sở GD&ĐT Quảng Trị, toàn tỉnh có 30 điểm thi với 366 phòng thi, trong đó có 24 điểm thi liên trường, 6 điểm thi độc lập. Mỗi điểm thi bố trí 2 phòng thi dự phòng và 1 phòng cách ly y tế tạm thời.

Để đảm bảo công tác an toàn phòng dịch tại các điểm thi, các sở, ngành như Giáo dục, Y tế, Công an sẽ rà soát, điều động cán bộ vừa đảm bảo về chuyên môn, vừa đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch để tham gia các khâu của kỳ thi. Quảng Trị cũng sẵn sàng các phương án thay thế, bổ sung khi có cán bộ không đáp ứng yêu cầu về sức khỏe; không cử cán bộ thuộc diện F0, F1, F2 tham gia các khâu của kỳ thi.

Ngành GD&ĐT Quảng Trị sẽ phối hợp với ngành Y tế hướng dẫn cho tất cả cán bộ làm nhiệm vụ thi và tất cả thí sinh tiến hành khai báo y tế trước kỳ thi và các ngày tổ chức kỳ thi. Tại các điểm thi sẽ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, như: phun thuốc khử khuẩn, bố trí rửa tay, sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt,... cho tất cả cán bộ làm nhiệm vụ thi và tất cả thí sinh trước khi vào điểm thi; phân cổng đón đưa theo nhóm phòng thi. Trong phòng thi thực hiện việc bố trí chỗ ngồi giữa các thí sinh đảm bảo giãn khoảng cách tối đa. Tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không tập trung đông người xung quanh điểm thi.

Ngoài 30 điểm thi chính thức, Quảng Trị cũng sẽ bố trí 1 điểm thi dự phòng đặt tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh có phát sinh các đối tượng thí sinh thuộc diện F1, Hội đồng thi sẽ kích hoạt phương án tổ chức thi tại điểm thi dự phòng đối với các thí sinh này.

Đối với thí sinh thuộc đối tượng Fo, F1, F2 của dịch bệnh COVID-19 theo phân loại của cơ quan Y tế; thí sinh thuộc ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ sẽ tham gia thi đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Nhằm giúp các thí sinh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, thời gian qua, Sở GD&ĐT Quảng Trị cũng đã xây dựng chuyên mục Hỏi - Đáp về thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng trên Cổng thông tin điện tử của Sở, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh; những điểm mới tại Kỳ thi năm 2021.

Chỉ đạo các trường hoàn thành kế hoạch năm học, đánh giá, phân loại học sinh, tổ chức ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh, nhất là đối với học sinh có học lực yếu, học sinh là con em gia đình chính sách, học sinh ở miền núi, học sinh người dân tộc thiểu số. Tổ chức đăng ký dự thi, thu nhận, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh theo đúng quy định; kiểm tra chéo hồ sơ thi tốt nghiệp THPT giữa các đơn vị.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục có học sinh dự thi phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh và phụ huynh học sinh xây dựng phương án tổ chức việc đi lại, ăn, ở cho các thí sinh trong thời gian thi; rà soát các đối tượng học sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật; thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa để có kế hoạch kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh; với phương châm không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế hay đi lại.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh