THỨ NĂM, NGÀY 26 THÁNG 05 NĂM 2022 11:46

Quảng Trị giải quyết việc làm cho hơn 11.130 lao động trong năm 2021

Chiều 21/1, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022.
Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đã được Bộ LĐ-TB&XH tặng Bằng khen

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đã được Bộ LĐ-TB&XH tặng Bằng khen

Báo cáo tại Hội nghị, bà Lê Nguyễn Huyền Trang - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2021, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng, trong đó đã ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của ngành. Tuy nhiên, toàn ngành đã nỗ lực cố gắng khắc phục các khó khăn, chủ động xây dựng kế hoạch, toàn ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực, có những mặt tiến bộ vượt trội so với năm 2020. Tất cả các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch.

Năm 2021, toàn tỉnh Quảng Trị giải quyết việc làm mới cho 11.134 lượt lao động trong đó: 8.556 lượt lao động làm việc trong tỉnh,1.800 lượt lao động làm việc ngoài tỉnh và 778 lao động làm việc ở nước ngoài.

Quảng Trị tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách tiền lương, bảo hiểm thất nghiệp; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ; an toàn, vệ sinh lao động và quản lý lao động nước ngoài. Kịp thời hướng dẫn địa phương triển khai các biện pháp tuân thủ pháp luật lao động, thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp. Tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động; bảo đảm các điều kiện lao động.

Trong năm, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Trị đã tuyển sinh, đào tạo nghề cho 8.837 lao động. Đến cuối năm 2021, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 68,5%; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 48,5%; lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ đạt 32%. Xây dựng Đề án đào tạo nghề phục vụ cho các Khu kinh tế, Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030.

Tập thể Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị được Chủ tịch UBND tỉnh tằng Cờ thi đua

Tập thể Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị được Chủ tịch UBND tỉnh tằng Cờ thi đua

Quảng Trị cũng đã tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực xã hội chăm lo đời sống người có công với cách mạng. Tập trung các nguồn lực triển khai công tác giảm nghèo bền vững, có nhiều chính sách hỗ trợ các đối tượng chính sách, đối tượng yếu thế, bảo trợ xã hội góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn xã hội,..cũng được quan tâm triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả.

Quảng Trị cũng đã triển khai thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tính đến ngày 31/12/2021, số đối tượng được hỗ trợ 34.359 người, với số tiền là 18.756,5 triệu đồng.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cũng đã tham mưu, phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan đưa tổ chức 3 đợt, đón 1.348 công dân Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam về quê an toàn. Tham mưu hỗ trợ người lao động Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn, chiu ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phía Nam.

Với những kết quả nổi bật đã đạt được trong năm 2021, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đã được Bộ LĐ-TB&XH tặng bằng khen, UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Nhiều tập thể, cá nhân đã được các cấp khen thưởng.

Các cá nhân được tặng Bằng khen

Các cá nhân được tặng Bằng khen

Năm 2022, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị phấn đấu tạo việc làm mới 12.000 người; tuyển sinh, đào tạo nghề nghiệp cho 9.000 người. Phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70,27%, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt nghề đạt 50%, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 32,5%. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân của toàn tỉnh giảm từ 1,0-1,5%. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công cách mạng, 100% các đối tượng bảo trợ xã hội có đủ điều kiện được trợ cấp xã hội hàng tháng đầy đủ, kịp thời.        

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại Hội nghị

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao, ghi nhận sự nỗ lực vượt khó và những kết quả đạt được của ngành LĐ-TB&XH tỉnh. Theo ông Nam, năm 2021 là năm bản lề trong thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2025. Các chỉ tiêu, mục tiêu mà toàn tỉnh đã đạt được có sự đóng góp không nhỏ của ngành LĐ-TB&XH. 3 chỉ tiêu cơ bản: việc làm mới, tỷ lệ lao động qua đào tạo, tỷ lệ giảm nghèo đều đạt, vượt kế hoạch đề ra.

Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đã chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch và trực tiếp tham gia các đoàn công tác, đi vào tâm dịch để đưa người dân về quê an toàn; đồng thời tham mưu hỗ trợ người dân Quảng Trị đang sinh sống, làm ăn tại các tỉnh thành phía Nam. Các chính sách, hoạt động này đã thể hiện tinh thần đoàn kết, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao hình ảnh quê hương Quảng Trị trong mắt người dân cả nước.

Bên cạnh kết quả đạt được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành LĐ-TB&XH tỉnh, như: tình trạng khiếu kiện của người có công kéo dài, chưa được giải quyết dứt điểm; các tồn tại của nhiệm kỳ trước chưa được giải quyết thấu đáo; sự phối hợp giữa ngành giáo dục và ngành lao động về công tác phân luồng cho học sinh chưa rõ nét; dạy nghề cho lao động nông thôn còn chiếu lệ, chưa đạt hiệu quả cao; đào tạo nhân lực chất lượng cao chưa thật sự đáp ứng nhu cầu của xã hộ; tệ nạn tảo hôn tại vùng sâu, vùng xa còn khá phổ biến; vấn đề đuối nước trẻ em còn xảy ra nhiều, gây nên những cái chết thương tâm. ự phối hợp giữa ngành với các địa phương còn thiếu sự chủ động, thiếu chặt chẽ.

Trong thời gian tới, ông Nam đề nghị ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị khắc phục các mặt tồn tại, tiếp tục nỗ lực để đạt các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra. Trước mắt, cần chủ động thực hiện, hướng dẫn các địa phương triển khai tặng quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần sớm, kịp thời cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đảm bảo ai cũng có một cái tết ấm no, hạnh phúc. 

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh