THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 08:13

Quảng Trị làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội

Chiều 11/1, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Bà Lê Nguyễn Huyền Trang - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị báo cáo tại hội nghị

Bà Lê Nguyễn Huyền Trang - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị báo cáo tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, bà Lê Nguyễn Huyền Trang - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2022, cùng với các sở, ngành, địa phương, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp nhằm bảo đảm thực hiện tốt sự bao phủ của các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội hiện hành tới tất các các đối tượng, người dân trong xã hội để duy trì sự ổn định trong đời sống kinh tế - xã hội. Với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, toàn ngành đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực, có những mặt tiến bộ vượt trội so với năm 2021; tất cả các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch. 

Trong năm 2022, toàn tỉnh Quảng Trị đã giải quyết việc làm mới cho 16.103 lượt lao động, đạt 134,2% kế hoạch. Sở đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tốt Tháng hành động vì An toàn, vệ sinh lao động; tổ chức các lớp, hội nghị phổ biến chính sách an toàn, vệ sinh lao động; tăng cường iểm tra tư vấn, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật an toàn vệ sinh lao động. Tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách lao động, tiền lương, bảo đảm quyền, lợi ích chính đang của người lao động.

Năm 2022, tỉnh Quảng Trị cũng đã tuyển sinh, đào tạo cho 9.654 lao động (đạt 107% kế hoạch). Đến cuối năm 2022, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70,28% đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 50%; lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ đạt 32,5%.

Công tác giảm nghèo bền vững được triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp đột phá, hiệu quả.Đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giàm còn 9,14% (16.512 hộ nghèo). 

Về lĩnh vực người có công, Quảng Trị đã thực hiện đầy đủ, hiệu quả, công khai, minh bạch chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Quảng Trị cũng kịp thời thăm hỏi, tặng quà các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, người nghèo, người yếu thế nhân dịp lễ, tết; tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 –27/7/2022) thiết thực, ý nghĩa. Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được duy trì, ngày càng được nhận được sự ủng hộ của toàn xã hội, qua đó có thêm kinh phí để xây dựng, sửa chữa nhà cửa, trao tặng sổ tiết kiệm cho người có công. Triển khai, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố lập đề xuất danh mục cải tạo, nâng cấp công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên địa bàn 

Ngoài ra, Quảng Trị cũng đã triển khai hiệu quả công tác bảo trợ xã hội, kịp thời hỗ trợ đối tượng yếu thế vượt qua giai đoạn khó khăn; công tác trẻ em, bình đẳng giới, phòng, chống tệ nạn xã hội đạt nhiều kết quả khả quan,….qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh kết quả đạt được, theo bà Trang, trong năm 2022, toàn ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị vẫn còn nhiều mặt tồn tại, hạn chế; việc thực hiện nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn do các nguyên nhân khác nhau.

Tại Hội nghị cũng đã nhận được nhiều tham luận, ý kiến nhằm làm rõ hơn tình hình triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022 của tỉnh Quảng Trị; đồng thời chỉ ra những điểm đạt được cũng như chưa đạt được, từ đó đề ra các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Ông Lê Nguyên Hồng - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị phát biểu tại hội nghị

Ông Lê Nguyên Hồng - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị phát biểu tại hội nghị

Ông Lê Nguyên Hồng - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết thêm, trong thời qua, ngành đã tổ chức thực hiện các nhiệm vụ với nhiều nét đổi mới, sáng tạo. Ngành cũng tập trung cho công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Kết quả công tác năm 2022 của Sở đứng trong tốp đầu toàn tỉnh, đáp ứng được yêu cầu công việc đề ra.

Năm 2023, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đặt ra chỉ tiêu tạo việc làm mới 12.000 người, trong đó có 1.200 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tuyển sinh, đào tạo nghề nghiệp cho 9.000 người theo các cấp trình độ; phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo bình quân của toàn tỉnh giảm từ 1,0-1,5%; tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm xã hội/lực lượng lao động 20,8%. Tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp/lực lượng lao động 13%.

Quảng Trị cũng phấn đấu thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công cách mạng, 100% các đối tượng bảo trợ xã hội có đủ điều kiện được trợ cấp xã hội hàng tháng đầy đủ, kịp thời. Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Nâng cao vai trò của phụ nữ trong tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội; giảm tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, tảo hôn trẻ em. Đẩy mạnh công tác phòng chống tệ nạn xã hội, vận động và tổ chức tốt công tác cai nghiện đối tượng nghiện ma tuý; phòng chống tình trạng mua bán người. 

Để đạt được mục tiêu đề ra, Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị cũng đã đưa ra hơn 100 chương trình trọng tâm cùng nhiều giải pháp, phương hướng để toàn ngành tập trung triển khai trong năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của ngành LĐ-TB&XH tỉnh. Theo ông Nam, trong năm 2022, bên cạnh những kết quả nổi bật về kinh tế, lĩnh vực văn hóa xã hội trên đia bàn tỉnh tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được quan tâm. Ngành LĐ-TB&XH đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội, góp phần quan trọng vào hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. 

Trong thời gian tới, ông Nam yêu cầu ngành LĐ-TB&XH tỉnh đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm hành động cao nhất để thích ứng linh hoạt, hiệu quả với bối cảnh, tình hình mới, khắc phục khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, vận hội mới trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án hỗ trợ giải quyết việc làm; phát triển giáo dục nghề nghiệp, gắn kết công tác đào tạo nghề với thị trường lao động, đáp ứng nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Trong công tác giảm nghèo, Sở LĐ-TB&XH phải là đầu mối tổng hợp, chủ phối hợp, các ngành triển khai thật tốt chương trình giảm nghèo, có những giải pháp để quản lý và thực hiện các chính sách giảm nghèo, giúp các hộ nghèo vượt qua được chuẩn thu nhập tối thiểu.

Ông Nam đề nghị ngành tăng cường công tác quản lý nhà nước về ưu đãi người có công, tranh thủ huy động mọi nguồn lực đóng góp, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để giải quyết những khó khăn cho đối tượng người có công. Triển khai các giải pháp để bảo vệ trẻ em, chủ động phòng ngừa, kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ trẻ em bị bạo lực, xâm hại; giảm thiểu tai nạn, thương tích ở trẻ em. 

Empty
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thừa uỷ quyền, trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho các tập thể, cá nhân thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh có thành tích xuất sắc trong năm 2022

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thừa uỷ quyền, trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho các tập thể, cá nhân thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh có thành tích xuất sắc trong năm 2022

Trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các sở, ngành, tổ chức và các địa phương chăm lo một cái tết an toàn ấm cúng cho nhân dân, đặc biệt với các đối tượng người có công, đối tượng chính sách, những người lao động nghèo, lao động mất việc làm hoặc bị giãn việc làm.

Empty
Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Empty
Tặng Giấy khen của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022

Tặng Giấy khen của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh