Quảng Trị: Năm 2019 tập trung giải quyết dứt điểm hồ sơ người có công tồn đọng lưu trữ tại cấp xã, huyện và trong dân

20:23 - 23/08/2019

Trong năm 2019, tỉnh Quảng Trị sẽ tập trung giải quyết hoàn thành các hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh đang lưu trữ tại cấp huyện, cấp xã

Ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Quảng Trị thăm và tặng quà người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh nhân dịp 27/7. Ảnh Trần Tuyền


Chiều 23/8, thông tin từ Sở LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, ngày 22/8/2019, UBND tỉnh này đã ban hành Kế hoạch số 3812/KH-UBND thực hiện việc giải quyết hồ sơ tồn đọng về thương binh, liệt sỹ và người có công trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mục đích của kế hoạch là căn cứ các quy định của pháp luật về chính sách ưu đãi, người có công với cách mạng để xem xét hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đẩy mạnh việc thực hiện pháp luật trong công tác xác nhận và giải quyết chính sách đối với người có công với cách mạng; đảm bảo người có công với cách mạng hưởng đúng, đầy đủ chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.

Về đối tượng: Tất cả các hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sỹ, thương binh đang lưu giữ tại cấp huyện, cấp xã và trong nhân dân; hồ sơ đã lập trước ngày 1/7/2013 theo đúng quy định tại từng thời điểm nhưng do thiếu một số loại giấy tờ, thủ tục hoặc hồ sơ đã hoàn thành nhưng do thay đổi chính sách nên chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Không xem xét các trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền kết luận không đủ điều kiện xác nhận người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật.

 

Lãnh đạo Sở LĐ - TB&XH Quảng Trị cùng đại diện nhà hảo tâm thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ VNAH trên địa bàn tỉnh nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019)


Cũng theo nội dung Kế hoạch nêu trên, trong năm 2019, tỉnh Quảng Trị sẽ tập trung giải quyết hoàn thành các hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh đang lưu trữ tại cấp huyện, cấp xã và trong nhân dân.

Việc xem xét, đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh phải được thực hiện theo đúng quy trình, chặt chẽ, bám sát quy định các văn bản quy phạm pháp luật. Bên cạnh đọ, việc xem xét cũng sẽ được thực hiện vận dụng linh hoạt cụ thể từng trường hợp, phù hợp với hoàn cảnh lịch sử của địa phương. Mặt khác, những cơ quan liên quan phải tích cực tìm kiếm, khai thác mọi nguồn thông tin, có căn cứ, cư sở để phục vụ việc xác nhận người có công với cách mạng.

Theo Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị, khi tiến hành giải quyết hồ sơ người có công, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ được đề cao. Mặt khác, việc xác định cũng phải chú trọng dựa vào nhân dân, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, đồng chí, đồng đội cùng hoạt động; đồng thời, phát huy tốt vai trò của các cơ quan thông tin đại chúng trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Ngoài ra, việc xét duyệt hồ sơ phải đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch, tạo điều kiện để nhân dân tham gia giám sát quá trình xét duyệt hồ sơ.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn 108 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ tồn đọng, chưa được giải quyết xong. Ngoài ra còn gần 600 hồ sơ về chất độc da cam.

Trước đó, tại chuyến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Trị vào ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ LĐ – TB&XH Đào Ngọc Dung cũng đã đề nghị địa phương phối hợp với Cục Người có công, tổ công tác của Bộ trưởng và Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH giải quyết dứt điểm trong năm 2019 các hồ sơ người có công còn tồn đọng.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›