Quảng Trị: Năm 2020, đặt mục tiêu đưa khoảng 1.800 người đi xuất khẩu lao động

07:55 - 02/04/2020

Theo kế hoạch, năm 2020, toàn tỉnh Quảng Trị phấn đấu có khoảng 1.800 người đi xuất khẩu lao động. Trong 3 tháng đầu năm 2020 đã có 413 lao động xuất khẩu, tập trung ở các thị trường: Nhật Bản 321 lao động, Đài Loan 57 lao động và Hàn Quốc 35 lao động.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh hiện có khoảng 5.800 lao động đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tập trung chủ yếu ở các thị trường: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Hằng năm, lượng tiền do lao động gửi về đã góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Quảng Trị: Năm 2020, đặt mục tiêu đưa khoảng 1.800 người đi xuất khẩu lao động - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị Bùi Văn Lũy cho biết, thông thường đầu năm hoạt động tuyển dụng và xuất cảnh sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan khá sôi động, nhưng năm nay, do dịch bệnh, các đơn hàng đều sụt giảm.

Không những người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động e ngại đăng ký mà các đối tác nước ngoài cũng hạn chế việc tiếp nhận lao động, thực tập sinh vào thời điểm này. Cụ thể, nếu quý I/2019, trung tâm đã cung ứng, giới thiệu việc làm cho 138 lao động xuất khẩu thì trong quý I/2020 chỉ mới đưa được 35 lao động sang làm việc tại thị trường Hàn Quốc, còn lại hầu hết đều đang ở chế độ "chờ", trong đó không ít lao động đã có doanh nghiệp tiếp nhận, thậm chí đã có lịch bay cụ thể.

Cũng theo ông Lũy, để đảm bảo an toàn, trung tâm đã tạm ngừng các hoạt động như sàn giao dịch việc làm, cho học viên của đào tạo 2 lớp học tiếng Hàn, trong đó có 1 lớp dự kiến sẽ thi EPS vào tháng 5/2020 nghỉ học; thực hiện nghiêm khuyến cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong việc tạm ngưng đưa lao động sang những vùng có dịch dù ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch hoạt động của trung tâm. Còn các hoạt động như tư vấn, giới thiệu việc làm mặc dù vẫn được duy trì nhưng nhân viên làm việc, người lao động đến tìm hiểu, nộp hồ sơ đều được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Để chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, bên cạnh việc tư vấn thực tiếp, trung tâm đã đẩy mạnh việc tư vấn online thông qua trang thông tin điện tử "vieclamquangtri.vn" và fanpage "Việc làm Quảng Trị", cung cấp các thông tin về thị trường lao động để khi hết dịch sẽ triển khai ngay việc cung ứng lao động xuất khẩu.

Đ.THỌ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›