THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 02 NĂM 2023 01:14

Quảng Trị: Nhiều doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do COVID-19 đã được hỗ trợ

Tính đến nay, tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận hồ sơ và triển khai hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ.
Quảng Trị: Nhiều doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do COVID-19 đã được hỗ trợ - Ảnh 1.

Quảng Trị đã hỗ trợ giảm mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 1.426 đơn vị

Ngày 26/8, đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi có Nghị quyết 68/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, địa phương này đã nhanh chóng triển khai thực hiện, kịp thời hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn.

Theo đó, bên cạnh việc ban hành các văn bản pháp lý liên quan, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã chỉ đạo các Sở, ban ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Nghị quyết 68 và Quyết định 23.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành Quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Các đối tượng nằm trong diện được hỗ trợ là: Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị nghỉ việc, ngừng việc để điều trị do nhiễm COVID-19 (F0) hoặc cách ly y tế (F1) hoặc trong các khu vực bị phong tỏa hoặc bị mất việc làm, giảm thu nhập xuống mức bằng hoặc thấp hơn mức chuẩn nghèo quy định trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội; hoặc các đối tượng làm nghề, công việc phải ngừng hoạt động để phòng, chống COVID-19 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021. Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các Sở, Ngành liên quan, các địa phương trên địa bàn phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện. 

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 1.427 doanh nghiệp, với 26.666 người lao động được giảm về mức 0% đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Số tiền được giảm đóng hơn 1, 3 tỷ đồng. 

Đối với chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí  hỗ trợ cho người lao động của 1 đơn vị, với 17 lao động, trong đó có 4 lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi. Tổng số tiền hỗ trợ hơn  67 triệu đồng. Đến nay, có 4 lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng đã được UBND tỉnh Quảng Trị đang xem xét, phê duyệt hồ sơ, với số tiền đề nghị hỗ trợ là hơn 16,6 triệu đồng.

Quảng Trị cũng đã phê duyệt hỗ trợ cho 80 người thuộc diện điều trị COVID-19, 8 người thuộc diện cách ly (F1); phê duyệt hỗ trợ cho 50 người lao động là hướng dẫn viên du lịch, với số tiền là 185.500.000 đồng.

Ngoài ra, đã có 4 đơn vị được hỗ trợ vay vốn để trả lương cho lao động do ngừng việc, với số tiền hơn 500 triệu đồng. Số lao động được trả lương từ số tiền vay trả lương do ngừng việc là 147 người.

Đối với các chính sách hỗ trợ khác theo Nghị quyết 68, tính đến nay các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tại Quảng Trị chưa nhận được hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Về việc này, Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị cho biết, hiện tỉnh đang thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, chưa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Số khu vực thực hiện phong tỏa ít và với phạm vi hẹp. Số công việc, ngành nghề yêu cầu ngừng hoạt động cũng không nhiều và thời gian yêu cầu ngừng hoạt động chưa đủ 14 ngày trở lên theo quy định. Vì vậy, số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và số lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 không nhiều. Từ đó, các cơ quan chức năng chưa nhận được nhiều hồ sơ đề nghị hỗ trợ của người dân, người lao động và người sử dụng lao động.

Cũng theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, việc triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg đã góp phần chia sẻ khó khăn, ổn định cuộc sống của nhân dân, người lao động và giúp người sử dụng lao động ổn định sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian tới, Sở đề nghị UBND các cấp quyết liệt trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, qua đó thực hiện mục tiêu kép "vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới".

THẢO VI
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thừa Thiên Huế đốc thúc thực hiện chương trình giảm nghèo tại huyện miền núi A Lưới

Thừa Thiên Huế đốc thúc thực hiện chương trình giảm nghèo tại huyện miền núi A Lưới

(Dân sinh) - Tại buổi làm việc với huyện A Lưới, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu địa phương, các sở, ban ngành liên quan cần quyết...
21 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh