CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 10:44

Quảng Trị phải hoàn thành điều chỉnh thông tin các bia mộ liệt sĩ, không để "liệt sĩ vô danh" , "liệt sĩ chưa biết tên"

“Trong lĩnh vực chính sách xã hội Quảng Trị đã cùng với cả nước "lo nơi ăn, chốn ở" cho biết bao liệt sĩ. Là một trong những tỉnh có số lượng người có công với cách mạng lớn, nhưng 5 năm qua số đơn thư khiếu lại về chính sách người có công tại Quảng Trị gần như không có. Tình trạng khai man hồ sơ, trục lợi chính sách không thấy phản ánh. Điều đó cho thấy chính sách đối với người có công ở đây đã được triển khai đúng, kịp thời, đầy đủ, nghiêm túc."
O
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bí thư tỉnh Quảng trị Lê Quang Tùng chủ trì buổi làm việc.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bí thư tỉnh Quảng trị Lê Quang Tùng chủ trì buổi làm việc.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị về việc triển khai công tác lao động, người có công và xã hội và các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) diễn ra vào ngày 5/7 tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH.

Triển khai đầy đủ, kịp thời các chính người có công

Quảng Trị là chiến trường ác liệt trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước nên sự hy sinh, mất mát là vô cùng to lớn. Tỉnh Quảng Trị hiện có 140 nghìn người có công, trong đó có gần 20 nghìn liệt sĩ, hơn 15 nghìn thương binh, gần như xã nào cũng có nghĩa trang liệt sĩ; toàn tỉnh có 2.833 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 29 mẹ còn sống.

Công tác chăm lo đời sống người có công và gia đình người có công luôn được thực hiện đầy đủ, kịp thời. 6 tháng đầu năm Quảng Trị thực hiện chế độ điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, với tổng số 4.691 đối tượng, tổng kinh phí thực hiện gần 7.781 triệu đồng. Trao tặng 26.820 suất quà quà của Chủ tịch nước, tổng kinh phí 8.183,7 triệu đồng cho người có công cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022; ngân sách tỉnh bố trí thăm và tặng 4.555 suất quà, với tổng nguồn kinh phí 1.460 triệu đồng; huy động các nguồn lực tặng 3.250 suất quà với tổng số tiền 3.254 triệu đồng cho gia đình chính sách.

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2022), Tỉnh Quảng Trị đã tổ chức vận động xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách và người có công trên địa bàn tỉnh, phấn đấu trong năm 2022 xây dựng, sửa chữa 300 nhà tình nghĩa cho đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh bị xuống cấp, hư hỏng; trong 6 tháng đã xây dựng mới 260 nhà tình nghĩa, mức hỗ trợ 80 triệu đồng/nhà. Vận động Tập đoàn Vingroup tặng cho 166 đối tượng thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động 81% trở lên với giá trị mỗi suất quà bằng tiền mặt 15 triệu đồng, tổng kinh phí 2.490 triệu đồng. Tổ chức đón tiếp và làm lễ viếng cho 919 đoàn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong cả nước với trên 19.000 lượt người đến thăm viếng tại các Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia; tổ chức đón tiếp chu đáo 119 đoàn với 954 lượt thân nhân liệt si đến thăm viếng, tìm kiếm và di dời hài cốt liệt sĩ.

Xác định sự kiện 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ là một trong những hoạt động kỷ niệm quan trọng của năm 2022, Quảng Trị đã đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm (giai đoạn 2 của năm 2022) với những nội dung phong phú, thiết thực, mang tính xã hội hoá cao.

Bộ trưởng yêu cầu việc điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ phải thống nhất mẫu tên: “Mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin”

Bộ trưởng yêu cầu việc điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ phải thống nhất mẫu tên: “Mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin”

6 tháng đầu năm 2022, Tổng sản phẩm (GRDP) của Quảng Trị ước tính tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước. . Tổng thu ngân sách trên địa bàn thực hiện đến ngày 30/6/2022 là 2.856 tỷ đồng, đạt 69% dự toán địa phương và 83% dự toán Trung ương, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021. 6 tháng đầu năm, Quảng Trị đã giải quyết việc làm mới cho 10.756 lao động (đạt 89,63% kế hoạch năm). Thực hiện hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị Quyết 126/NQ-CP là 78,5 tỷ đồng. Tuyển sinh đào tạo nghề được 7.141 người (đạt 79,3% kế hoạch năm 2022).

Phát biểu tại buổi làm việc. Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng cho biết, là tỉnh điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng những vấn đề như an sinh xã hội, chăm sóc người có công là một trong những ưu tiên của Quảng Trị. Cùng với ngân sách hỗ trợ của trung ương, ngân sách tỉnh đã dành những khoản kinh phí tương đối đầy đủ cho các hoạt động an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Bí thư Lê Quang Tùng cho biết, hiện tình trạng người Quảng Trị xuất cư đi làm việc tại các địa phương khác khá lớn với hơn 70.000 người, trong đó chủ yếu lao động làm việc các tỉnh phía Nam. Đợt Covid 19 bùng phát, chỉ trong thời gian ngắn đã có khoảng 30.000 lao động từ các địa phương khác trở về quê. Ngân sách địa phương đã chi hỗ trợ để người dân ổn định cuộc sống.

Công tác đào tạo nghề cho lao động tại Quảng Trị còn nhiều hạn chế vì vậy khi lao động đi làm việc đều là lao động phổ thông không có hợp đồng lao động, khi xảy ra những biến cố về dịch bệnh người lao động sẽ gặp nhiều khó khăn. “Hiện, Quảng Trị đang triển khai xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và mời đối tác Singapore làm quy hoach. Một trong những ưu tiên mà đối tác Singapore đề ra là phát triển nguồn nhân lực. Vì vậy, Quảng Trị  dự kiến sẽ xây dựng 1 trường nghề đạt được tiêu chuẩn của Singapore với tổng giá trị dự án khoảng 100 triệu USD. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu đạo tạo chất lượng nhân lực cao cho địa phương cũng như các tỉnh miền Trung” - Bí thư Lê Quang Tùng thông tin.

Quảng Trị sẽ là điểm nhấn hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chúc mừng lãnh đạo và nhân tỉnh Quảng Trị những năm qua trong bối cảnh khó khăn do tác động đại Covid 19 nhưng vị thế của Quảng Trị đã có những bước phát triển tốt. Đặc biệt chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn. Các lĩnh vực văn hóa xã hội được chú trọng. “Quảng Trị là vùng đất thiêng, mỗi m2 đất biết bao bom đạn, xương máu của chiến sĩ, đồng bào hy sinh. Điều này đã tạo nên giá trị văn hóa, sức mạnh của con người và vùng đất Quảng Trị.  Kinh tế Quảng Trị bắt đầu từ văn hóa, từ con người. Du lịch của Quảng Trị cũng bắt đầu từ du lịch văn hóa, du lịch tâm linh. Đây là hướng đi đúng, Quảng Trị phải phát huy sức mạnh này”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Những ngày vừa qua, Quảng Trị đã tổ chức nhiều sự kiện rất có ý nghĩa, được dư luận xã hội quan tâm. Trong lĩnh vực chính sách xã hội Quảng Trị đã cùng với cả nước lo "nơi ăn chốn ở" cho biết bao liệt sĩ. Là một trong những tỉnh có số lượng người có công với cách mạng lớn, nhưng 5 năm qua số đơn thư khiếu lại về chính sách người có công tại Quảng Trị gần như không có. Tình trạng khai man hồ sơ, trục lợi chính sách không thấy phản ánh. “ Điều đó cho thấy chính sách đối với người có công ở đây đã được triển khai đúng, kịp thời, đầy đủ, nghiêm túc” – Bộ trưởng khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam báo cáo về việc thực hiện các chính sách lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam báo cáo về việc thực hiện các chính sách lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó các chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 của tỉnh đã được triển khai tốt. Mấy chục nghìn người về Quảng Trị trong một thời điểm rất ngắn nhưng Quảng Trị đã giải quyết tốt vấn đề hỗ trợ đời sống, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động. Điều đó cho thấy vấn đề này Quảng Trị đã có những chính sách đi trước, đón đầu rất hiệu quả. Quảng Trị cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng sâu, vùng xa. Hạ tầng cơ sở của Quảng Trị kết nối với các vùng núi, vùng sâu, vùng xa đã được đầu tư.

Tuy nhiên Bộ trưởng lưu ý, Quảng Trị cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng lao động, việc làm. Thu nhập của Quảng Trị còn thấp, đào tạo nghề còn yếu. Vì vậy  người dân mới đi làm ăn xa do không có việc làm, sinh kế thấp. Tỷ lệ đói nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn còn cao. Tình trạng bạo hành, trẻ em đuối nước chưa giảm, tỷ lệ người nghiện phát sinh nhiều…

Trước những đề xuất kiến nghị của Quảng Trị, Bộ trưởng yêu cầu: Về điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ cần phải làm ngay. "Không liệt sĩ nào là vô danh, những liệt sĩ đều có tên tuổi, quê quán. Vì vậy việc ghi tên bia mộ cần nghiêm túc thực hiện, thống nhất tên trên những tấm bia này là "liệt sĩ chưa xác định được thông tin". Đến năm 2023 phải hoàn thành việc điều chỉnh thông tin 24.720 mộ liệt sĩ . Mẫu bia mộ phải được thiết kế thống nhất, đồng bộ. 

Liên quan đến Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ Xã hội. Bộ trưởng nhấn mạnh đây là 2 nhóm đối tượng khác nhau, các chính sách khác nhau vì vậy không được gộp người có công với bảo trợ xã hội, hai công trình có thể xây gần nhau nhưng phải tách riêng công năng.

Tỉnh Quảng Trị có số lượng nghĩa trang liệt sĩ lớn nhất cả nước với 72 nghĩa trang, trong đó có 2 nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9.  “Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ , Quảng Trị sẽ là điểm nhấn với Chương trình “Màu hoa đỏ” lần thứ 15 được tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9  vào tối 23/7/2022 tại 5 điểm cầu trên toàn quốc, truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia VTV, vì vậy Quảng Trị cần phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam triển khai tốt cầu truyền hình” – Bộ trưởng lưu ý.

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh