THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 10:58

Quảng Trị phấn đấu tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định. Địa phương này phấn đấu hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.
Quảng Trị tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi. Ảnh: CTTĐT QT
;

Quảng Trị tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi. Ảnh: CTTĐT QT ;

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, thời gian qua, trên cơ sở số lượng vaccine phòng Covid-19 do Bộ Y tế phân bổ, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo Sở Y tế phân bổ đến các địa phương, đơn vị để triển khai tiêm chủng.

Tổng hợp ghi nhận kết quả triển khai từ các địa phương, đơn vị đến ngày 7/12/2021, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị, tỷ lệ tiêm chủng cho người trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên tiêm ít nhất một mũi đạt 95,81%, 2 mũi đạt 72,57%. Trong đó, nhiều địa phương đạt 100% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một mũi và đang triển khai tiêm chủng cho nhóm đối tượng từ 12 - 17 tuổi.

Tuy nhiên, một số địa phương tỷ lệ độ bao phủ vaccine chưa cao, nhất là đối tượng người cao tuổi, người có bệnh nền....

Bên cạnh đó, đối với nhóm đối tượng trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, toàn tỉnh Quảng Trị có 61.755 trẻ em thuộc diện được tiêm chủng. Đến nay, địa phương này đã tổ chức tiêm mũi 1 cho 27.913 học sinh, còn 33.842 học sinh chưa tiêm.

Để triển khai tiếp việc tiêm chủng cho học sinh, tỉnh Quảng Trị được cấp tổng cộng 35.000 liều vaccine Comirnaty/Pfizer-Bio Tech với số lô 124001. Giấy xuất xưởng của lô vaccine này có hạn sử dụng đến ngày 30/11/2021 và được gia hạn đến 28/2/2022.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, mới đây Sở đã có văn bản đề nghị các đơn vị, trường học trên địa bàn tiến hành khảo sát số lượng học sinh có nhu cầu tiêm chủng đối với lô vắc xin gia hạn sử dụng nói trên. Kết quả khảo sát cho thấy, trong tổng số 33.842 học sinh chưa tiêm vaccine khi được lấy ý kiến, có 31.565 học sinh không đồng ý tiêm, chiếm tỉ lệ 93,27%.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện tỉnh này chưa sử dụng lô vaccine 124001 được gia hạn để tiêm cho học sinh; đồng thời sau khi có kết quả thăm dò, khảo sát nhu cầu của học sinh, trong ngày 7/12, tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Bộ Y tế và hiện đang chờ ý kiến.        

Cũng trong ngày 7/12, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 gửi các Sở, ban ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các sở: Y tế, Thông tin và Truyền thông; UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phoòng Covid-19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định; đảm bảo tiêm chủng an toàn theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý và ưu tiên tiêm chủng cho đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền. Phấn đấu hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tiếp tục tăng cường thực hành an toàn tiêm chủng, theo dõi người được tiêm ít nhất 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm; hướng dẫn người được tiêm theo dõi sức khoẻ sau khi tiêm và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất khi cần thiết; xử lý kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và triển khai việc tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung cho những người đã tiêm chủng đủ liều cơ bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND các huyện, thị xã, thành phố Đông Hà phối hợp với Sở Y tế thường xuyên kiểm tra,giám sát tỉnh hình triển khai tiêm chủng tại địa phương và rà soát số lượng vaccine đã được phân bổ để chỉ đạo, đôn đốc việc tiếp nhận vaccine và triển khai tiêm chủng kịp thời. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thừa vaccine với hạn dùng ngắn hoặc quá hạn sử dụng phải huỷ bỏ gây lãng phí.

Đối với những địa phương đã đạt được độ bao phủ vaccine cao, cần rà soát kỹ càng các đối tượng và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều.  

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh