Quảng Trị phát động tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2019

17:14 - 27/11/2019

Sáng 27/11, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp UBND thị xã Quảng Trị tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019, với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Quảng Trị năm 2019

Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Quảng Trị năm 2019

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị cho biết, trong những năm qua, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều bước chuyển mới. Công tác đã đạt và vượt kế hoạch đề ra trên nhiều lĩnh vực, như: giải quyết việc làm, đào tạo nghề, giáo dục, y tế, văn hóa,…Vị trí của người phụ nữ đang từng bước được nâng lên. Chính quyền các cấp tiếp tục tạo mọi điều kiện để phụ nữ thực hiện quyền cơ bản và phát huy vai trò trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; đặc biệt đối với phụ nữ dân tộc thiểu số, vùng cao, biên giới, hải đảo.

Hiện nay tại Quảng Trị, tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội là 2/6 đại biểu, đạt 33%; tỷ lệ nữ cán bộ tham gia các cấp ủy Đảng, HĐND các cấp cũng tăng hơn so với các năm trước; tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp có 668/2.100 doanh nghiệp, đạt 31,8%; tỷ lệ lao động nữ được đào tạo nghề chiếm khoảng 60% trong tổng số lao động được đào tạo.

Quảng Trị phát động tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2019 - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị phát biểu tại lễ phát động

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong xã hội.  

Theo số liệu thống kê đến năm 2018, số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là 460 vụ, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ độ tuổi từ 15 – 59 tuổi. Phụ nữ, trẻ em không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng bị mua bán, xâm hại tình dục và chịu nhiều hình thức bạo lực ngoài phạm vi gia đình. Vấn nạn kết hôn sớm ở trẻ em, "trẻ em sinh ra trẻ em"; đặc biệt là tại các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số vẫn diễn ra.

Ông Linh cho biết, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 diễn ra từ ngày 15/11 đến 15/12/2019 với nhiều nội dung trọng tâm, như: tổ chức các hoạt động tuyên truyền; tổ chức các hội nghị, hội thảo, hội đàm về công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ, bình đẳng giới; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với các nội dung liên quan đến chủ đề của tháng hành động; gặp mặt và biểu dương những điển hình, điểm sáng trong công tác phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; huy động các nguồn lực để hỗ trợ nạn nhân bạo lực, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn,…

Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Trị đề nghị các cấp, ngành, địa phương cùng toàn xã hội hãy cùng góp sức và có những hành động cụ thể, thiết thực vì mục tiêu bình đẳng giới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm về quản lí nhà nước. Đồng thời ban hành các chính sách giúp cho mọi đối tượng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em được sống, học tập, làm việc, vui chơi giải trí trong môi trường an toàn, lành mạnh, bình đẳng để phát triển.

Quảng Trị phát động tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2019 - Ảnh 3.

Trao quà cho các chị em phụ nữ, học sinh nữ có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn thị xã Quảng Trị

Trao quà cho các chị em phụ nữ, học sinh nữ có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn thị xã Quảng Trị

Tại lễ phát động, ban tổ chức tặng 20 suất quà cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Quảng Trị; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố đã kí cam kết thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›