THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 07:01

Quảng Trị phát động tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2022

Sáng 16/11, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Cam Lộ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ phát động

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ phát động

Với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”,  Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 15/11 - 15/12 trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị.

Đây là một trong những hoạt động nhằm tạo nên đợt cao điểm, thu hút sự tham gia của toàn xã hội, thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về bình đẳng giới, sự phát triển của phụ nữ, đặc biệt là giảm thiểu tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, tiến tới bình đẳng giới thực chất. Tháng hành động cũng nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả 6 mục tiêu và 21 chỉ tiêu của “Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030” góp phần thu hẹp khoảng cách giới trong các lĩnh vực: chính trị; kinh tế, lao động; y tế; giáo dục và đào tạo; thông tin, truyền thông, trong đời sống gia đình và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu tại Lễ phát động

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trong những năm qua, công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh ngày càng có những bước chuyển mới. Các mục tiêu, chỉ tiêu và các nhóm giải pháp cụ thể trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và kế hoạch hành động của UBND tỉnh Quảng Trị về công tác bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 đã được triển khai đồng bộ, có hiệu quả. Vị trí của người phụ nữ từng bước được nâng lên trên nhiều lĩnh vực như tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội; giải quyết việc làm, đào tạo nghề, giáo dục, y tế, văn hóa... Chính quyền các cấp tạo mọi điều kiện để phụ nữ thực hiện các quyền cơ bản và phát huy vai trò của người phụ nữ trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt đối với phụ nữ dân tộc thiểu số, vùng cao, biên giới, hải đảo. 

Tuy nhiên, bên cạnh những tiến bộ trong công tác bình đẳng giới, tình trạng bạo lực trên cơ sở giới tập trung vào nữ giới và trẻ em vẫn còn diễn ra khá phổ biến trên địa bàn Quảng Trị, đặc biệt là tại các huyện miền núi gặp nhiều khó khăn và trở thành vấn đề nổi cộm cần được quan tâm như: Mua bán phụ nữ, bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, tảo hôn… Hàng năm, tại hai huyện Hướng Hóa và Đakrông, có nhiều trường hợp trẻ em người dân tộc thiểu số tảo hôn, làm giảm chất lượng giống nòi, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị, địa phương triển khai có hiệu quả các hoạt động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022. Xây dựng và thực hiện các chính sách nhằm tăng quyền năng cho phụ nữ. Thực hiện lồng ghép giới trong tất cả các hoạt động của đời sống chính trị, xã hội.

Ưu tiên bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực để thực hiện tốt công tác Bình đẳng giới; triển khai mạnh mẽ các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình, dạy nghề, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững, hạn chế sự phụ thuộc về kinh tế của phụ nữ trong gia đình; huy động sự tham gia của các ngành, các cấp thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học, đặc biệt là học sinh nữ, quan tâm chăm sóc sức khoẻ phụ nữ và thực hiện kế hoạch hoá gia đình, đặc biệt là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc…Ở mỗi xã, phường, thị trấn phấn đấu xây dựng ít nhất một địa chỉ tin cậy tại cộng đồng để hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình. Các cơ quan thực thi pháp luật cần xử lý nghiêm những vụ việc và đối tượng gây bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe các đối tượng vi phạm. 

Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các đơn vị, địa phương, các tổ chức phi chính phủ trong phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và buôn bán người, xây dựng sửa đổi quy ước, hương ước đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới; nhân rộng các mô hình, dự án phòng chống kết hôn trẻ em... Các Sở, Ban ngành, Đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố cần có sự cam kết mạnh mẽ hơn nữa trong việc triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. 

Empty
Cam kết triển khai các hoạt động về bình đẳng giới

Cam kết triển khai các hoạt động về bình đẳng giới

Dịp này, các Sở, ban ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng đã ký cam kết triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh