THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 05:12

Quảng Trị phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Sáng 1/6, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.
Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Quảng Trị năm 2022

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Quảng Trị năm 2022

Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Quảng Trị năm 2022 diễn ra từ ngày 1-30/6/2022, với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Đây là dịp cao điểm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trước các nguy cơ bị bạo lực, xâm hại và tai nạn thương tích; tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành trong thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả.

Trong Tháng hành động, sẽ diễn ra nhiều hoạt động thúc đẩy sự tham gia của trẻ em như diễn đàn, câu lạc bộ, đội, nhóm trẻ em. Tổ chức phổ biến, tuyên truyền về Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111), đường dây nóng tiếp nhận thông tin, hỗ trợ trẻ em từ đó nhằm phát hiện, tố giác kịp thời các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tập trung vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế ủng hộ nguồn lực để hỗ trợ, thăm hỏi, động viên khi có trường hợp bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra; hỗ trợ xây dựng các công trình như bể bơi, khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em. Hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng, tư vấn tâm lý cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trẻ em bị bạo lực, xâm hại; trẻ chịu ảnh hưởng bởi tai nạn, thương tích, thiên tai, dịch bệnh...

Đồng thời, tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, trao học bổng, đỡ đầu, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tổ chức các hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh…

Phát biểu tại lễ phát động, ông Hoàng Nam Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cấp ủy đảng, chính quyền, nhà trường, gia đình và toàn xã hội tăng cường vai trò, trách nhiệm trong thực hiện đầy đủ quyền trẻ em cũng như các giải pháp bảo vệ trẻ em.        

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về trách nhiệm bảo vệ chăm sóc trẻ em, lên tiếng tố cáo, thông báo cho các cơ quan chức năng các nguy cơ và hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng ngừa, góp phần hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, đặc biệt tai nạn đuối nước, sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật trong dịp nghỉ hè.        

Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp chính quyền, mặt trận, các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc bảo vệ trẻ em. Xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về trẻ em; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, một trong những mục tiêu của Tháng Hành động vì trẻ em năm 2022 là tạo một mùa hè thực sự bổ ích, lý thú, an toàn cho trẻ em. Vì  vậy, cần tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích cho trẻ em. Hạn chế tối đa tình trạng trẻ bị tai nạn thương tích, bị đuối nước do thiếu sự quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ của gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng.

Trao tặng các suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vĩnh Linh

Trao tặng các suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vĩnh Linh

Tại Lễ phát động, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho 20 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ 5 sân chơi trị giá 400 triệu đồng cho trẻ em xã Vĩnh Hà.

Nhân dịp phát động Thán hành động vì trẻ em tỉnh Quảng Trị năm 2022, Báo Công an nhân dân đã trao tặng 20 suất Học bổng cho 20 trẻ em nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện Vĩnh Linh quyết định trao tặng 2 sân cho 2 trường Mầm non Vĩnh Sơn và Vĩnh Giang; trao 40 suất bảo trợ dài hạn (đợt 1 năm 2022) cho 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn huyện, mỗi suất trị giá 1.200.000 đồng.

Liên quan đến vấn đề trẻ em, trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã đã ban hành Công văn gửi các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em.

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác bảo vệ trẻ em; xác định việc thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước và xâm hại trẻ em là nhiệm vụ quan trọng và đưa vào Chương trình, Kế hoạch hoạt động hàng năm của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tăng cường phối hợp liên ngành trong việc thực hiện trách nhiệm và phối hợp giữa các ngành, các tổ chức trong truyền thông, hướng dẫn đến từng hộ gia đình, từng trường học, lớp học kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát và trông giữ trẻ em; triển khai bàn giao và tổ chức việc phối hợp với UBND cấp xã, các tổ chức, cá nhân tình nguyện quản lý chặt chẽ học sinh trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ hè, các thời điểm bão, lũ, thiên tai để bảo đảm an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn: Xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công cán bộ, công chức, các ngành, đoàn thể liên quan triển khai kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời, loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn, thương tích, đuối nước, rơi, ngã và các nguy cơ mất an toàn khác tại địa bàn và các hộ gia đình, trường học, lớp học; có biện pháp chủ động khắc phục, phòng ngừa, cảnh giới, nhắc nhở để bảo đảm môi trường sống an toàn cho trẻ em.

Tổ chức rà soát, phát hiện kịp thời các công trình chứa nước, các khu vực hố nước, hồ ao, sông suối, vùng nước sâu, nguy hiểm thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh