THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 05 NĂM 2022 12:13

Quảng Trị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các cơ quan, đơn vị nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID–19. Chủ động các phương án đáp ứng với các cấp độ dịch nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly và điều trị phù hợp ngay khi phát hiện ca bệnh. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người.
Tỉnh Quảng Trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh Quảng Trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Công văn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 12/10/2021 của Chính phủ, hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế, hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo 4 cấp độ của UBND tỉnh trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân bảo đảm tính khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ và của UBND tỉnh gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Tập trung, nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chủ động các phương án đáp ứng với các cấp độ dịch nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly và điều trị phù hợp ngay khi phát hiện ca bệnh; triển khai các trạm y tế lưu động tại các khu vực có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế phân công trực Tết 24/24 giờ; có phương án bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị, nhất là máy thở, ô xy y tế để tổ chức điều trị người bệnh COVID-19.

Các cơ sở y tế, bệnh viện thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; tổ chức thực hiện các quy trình về sàng lọc, phân loại, phân luồng, phân tuyến, giám sát phòng, chống dịch bệnh hiệu quả đối với người bệnh và người nhà người bệnh đến khám, tư vấn, điều trị. Thực hiện nhiệm vụ kép đảm bảo an toàn cho bệnh viện, phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới và khám, chữa bệnh; đẩy mạnh thực hiện khám, tư vấn, điều trị từ xa.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai “Thần tốc” và “Thần tốc hơn nữa” trong việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Đặc biệt chú ý tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ cao.

Đảm bảo phân bổ đầy đủ, kịp thời vaccine phòng COVID-19 cho các địa phương để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch tiêm phòng đã đề ra. Đảm bảo đủ thuốc và tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong công tác điều trị, không để quá tải hệ thống y tế...

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch, kiểm dịch y tế biên giới. Phát huy hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch ngay tại cơ sở; bảo đảm người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, tổ chức cấp phát thuốc cho người nhiễm COVID-19. Khẩn trương rà soát các đối tượng chưa được tiêm, tiêm chưa đủ mũi vaccine, nhất là đối với người cao tuổi, người mắc bệnh nền để tổ chức tiêm nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine; chủ động tiêm mũi bổ sung cho các đối tượng nguy cơ cao.

Đặc biệt, phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối đối tượng” trong việc lập danh sách người thuộc nguy cơ cao để quản lý, tiêm vaccine, hỗ trợ tiếp cận y tế sớm, điều trị kịp thời…

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh