Quảng Trị: Tăng cường các biện pháp phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em nghỉ học vì Covid – 19

16:48 - 27/03/2020

Nhằm giảm thiểu tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước ở trẻ em trong thời gian đang tạm nghỉ học học vì dịch bệnh Covid – 19, tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các địa phương trên địa bàn tăng cường đẩy mạnh các biện phóng phòng trừ.

Quảng Trị: Tăng cường các biện pháp phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em thời nghỉ học vì Covid – 19 - Ảnh 1.

Quảng Trị yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em

Trong thời điểm trẻ đang nghỉ học vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS – CoV – 2 gây ra, nguy cơ các em gặp tai nạn thương tích là rất cao. Vụ đuối nước thương tâm mới nhất ngày 11/3 đã cướp đi tính mạng của 2 em học sinh trên địa bàn Phường 4, TP. Đông Hà là bài học đau đớn trong quản lý con em của các gia đình trong những ngày nhà trường đang nghỉ dạy để phòng chống dịch bệnh.

Số liệu thống kê cho thấy, hiện nay toàn tỉnh Quảng Trị có khoảng 183.076 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 30% dân số). Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt đông, trên 20.000 trẻ.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Trị, trong những năm qua, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em đã trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Ý thức cộng đồng trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em có nhiều chuyển biến.

Tuy nhiên, những năm gần đây, tình trạng bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục, đuối nước trẻ em ngày càng gia tăng đặt ra những khó khăn, thách thức.

Thời gian vừa qua, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, học sinh trên cả nước nói chung và học sinh tại Quảng Trị nói riêng đang tạm nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh. Mặt khác, thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa hè, tại một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước, gây nên những cái chết thương tâm của nhiều trẻ em.

Trước thực trạng đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Trị đề các Sở ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh cần phối hợp tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở nhà trường, các hộ gia đình, các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ quan tâm, giám sát con em mình, giáo dục trẻ về những nguy cơ thường gặp ở lứa tuổi của trẻ như: đuối nước, ngã, bỏng, ngộ độc, chấn thương do vật sắc nhọn, điện giật, động vật cắn,…

Hướng dẫn, nâng cao kiến thức, kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông đường bộ, sơ cứu, cấp cứu tai nạn giao thông cho học sinh; vận động các hộ gia đình gần đường giao thông làm cổng chắn để phòng ngừa tai nạn giao thông,…

Các địa phương cũng cần tổ chức các lớp phổ cập bơi an toàn cho trẻ em; thực hiện các hướng dẫn về kỹ năng bơi an toàn, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em và hướng dẫn kỷ năng cứu đuối cho trẻ em. Tích cực vận động các nguồn kinh phí tài trợ cho các  hoạt động phòng, chống đuối nước tại địa phương như trang bị hồ bơi di động, phổ cập bơi miễn phí, …. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định an toàn giao thông đường thủy và an toàn trong môi trường nước cho trẻ em.

Rà soát,  sữa chữa, cắm biển báo tại những điểm thường  xuyên hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước trẻ em; làm rào chắn tại ao hồ, lấp hố nước, đậy nắp giếng, … tuyên truyền cho trẻ em sử dụng áo phao, phao bơi khi tắm biển, ao hồ, sông, suối, khi tham gia giao thông đường thủy và các hoạt động vui chơi trong môi trường nước.

Nhân rộng nhiều mô hình tiêu biểu như: cộng đồng an toàn, trường học an toàn, ngôi nhà an toàn nhằm mục đích giảm thiểu đến mức thấp nhất các nguy cơ tai nạn thương tích ở trẻ em; tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả Tháng hành động vì trẻ em năm 2020; vận động nguồn kinh phí xây dựng các sân chơi, điểm sinh hoạt hè an toàn cho trẻ thiếu thốn, cơ sở vật chất nghèo nàn, nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Được biết, tại các công văn thông báo cho học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid – 19, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cũng thường xuyên yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, phối hợp với gia đình, chính quyền địa phương quản lý và hướng dẫn học sinh tham gia giao thông an toàn, phòng tránh đuối nước và tai nạn thương tích,…trong thời gian nghỉ học.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›