Quảng Trị: Tháo gỡ vướng mắc để kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID-19

13:01 - 13/05/2020

Theo dự kiến, trước ngày 15/5/2020, 4 nhóm đối tượng, gồm: người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội tại tỉnh Quảng Trị sẽ được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Các nhóm đối tượng khác, tỉnh cũng đang khẩn trương tháo gỡ vướng mắc trong công tác xác định, lập danh sách để kịp thời hỗ trợ.

Quảng Trị: Tháo gỡ vướng mắc để kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người nghèo Quảng Trị bị ảnh hưởng dịch COVID-19 xếp hàng nhận gạo từ "ATM gạo" từ thiện. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Ngày 11/5, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản thông báo triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các Sở, ban, ngành, các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng đủ điều kiện theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ, trình tự thủ tục theo quy định đến từng thôn, xóm, tổ dân phố và toàn thể nhân dân để người dân biết, tham gia thụ hưởng chính sách. Vận động cộng đồng doanh nghiệp, các tập thể, cá nhân hảo tâm cùng với tỉnh hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân trong diện hỗ trợ có điều kiện chủ động khắc phục khó khăn, tự nguyện không nhận hỗ trợ theo chính sách này.

Trong quá trình thực hiện, các đơn vị phải rà soát, phân loại kỹ các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ, đảm bảo chính xác, không để sót, không trùng lắp đối tượng và đáp ứng đầy đủ các điều kiện hỗ trợ, tuyệt đối không để lợi dụng để trục lợi chính sách, tham ô, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo thực hiện công khai, minh bạch với sự tham gia giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp và nhân dân ngay từ khâu lập danh sách đến khâu thẩm định chi trả, thanh quyết toán.

Đối với các nhóm đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo: UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban liên quan và các địa phương thực hiện ngay việc rà soát, tham mưu UBND cấp huyện thẩm định danh sách, trình UBND tỉnh để thực hiện hỗ trợ kịp thời cho các đổi tượng.

Đối với các đối tượng khác, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động chỉ đạo thực hiện theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trên tinh thần đưa chính sách hỗ trợ đến đối tượng sớm nhất.

Theo Sở LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị, đến nay sở đã xác định được toàn tỉnh có gần 150 nghìn người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 thuộc nhóm đối tượng ưu tiên (người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo) với tổng số tiền chi trả gần 150 tỉ đồng. Theo dự kiến số tiền này sẽ đến tay các đối tượng trên trước ngày 15/5/2020.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Trị đã ký phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đợt 1 đối với các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn các huyện, thị xã: gồm: Cam Lộ có 6.107 đối tượng, với kinh phí chi trả hơn 6,840 tuỷ đồng đồng; Triệu Phong có 15.468 đối tượng, với tổng kinh phí hon 18,098 tỷ đồng; Vĩnh Linh có 13.633 đối tượng, tổng kinh phí chi trả là hơn 15,506 tỷ đồng; thị xã Quảng Trị có 2.561 đối tượng, với tổng kinh phí chi trả là hơn 3,108 tỷ đồng; huyện đảo Cồn Cỏ có 8 đối tượng cùng kinh phí hỗ trợ là 6 triệu đồng;

Các huyện Hải Lăng xác định được gần 15 nghìn người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trên được hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trong đợt một. Thành phố Đông Hà cũng đã hoàn thành việc xác định được hơn 12.500 đối tượng thuộc nhóm ưu tiên.

Đối với các nhóm đối tượng khác, hiện Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị cùng các địa phương đang tích cực tháo gỡ các vướng mắc để rà soát, tổng hợp, lập danh sách đảm bảo không để một ai bị bỏ rơi trong COVID-19. Ngoài ra, các Sở, ban ngành, các địa phương cũng đang rà soát, thống kê các đối tượng phát sinh ngoài Quyết định 15 của Thủ tướng để trình UBND tỉnh Quảng Trị xem xét, giải quyết.

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›