Quảng Trị tổ chức truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

15:50 - 05/05/2021

Đây là 24 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, được quy tập trong mùa khô 2020-2021.

Quảng Trị tổ chức truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào - Ảnh 1.

Lễ truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9. Nguồn: SGGP

Sáng 5/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ truy điệu, an táng 24 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hi sinh tại nước bạn Lào.

Được biết, đây là 24 bộ hài cốt liệt sĩ do Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị khảo sát, tìm kiếm và cất bốc trên địa bàn tỉnh Savannakhet (Lào) trong mùa khô 2020 - 2021. Trong số 24 bộ hài cốt được quy tập lần này, có 1 hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính, là liệt sĩ Nguyễn Hữu Đạo; quê quán tại xã Tân Dân, huyện Quế Võ, tỉnh Hà Bắc (nay là xã Yên Giả, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Báo Quân đội nhân dân đưa tin, tại Lễ truy điệu, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lực lượng vũ trang đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tuổi xuân, xương máu cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Quảng Trị tổ chức truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào - Ảnh 2.

Các liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9. Nguồn: QĐND

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, sự hy sinh anh dũng của các anh là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bè bạn quốc tế, là nhân tố quyết định thắng lợi của Cách mạng hai nước Việt - Lào. Các anh đã để lại những dấu son thắm đậm cho tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, đã trọn đời hy sinh, phấn đấu vì nền độc lập, tự do của hai dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Hôm nay, đón các anh về cùng với các đồng đội trong lòng đất mẹ, chúng tôi vừa mừng vì đã làm được một việc cụ thể, nghĩa tình đối với các anh, vừa đau xót vì phần lớn trong số các anh chúng tôi chưa biết rõ về danh tính từng người, nhưng dù có tên hay chưa xác định được tên, sự hy sinh cao cả của các anh đã và sẽ được Tổ quốc mãi mãi ghi công.

Sau lễ truy điệu, các hài cốt liệt sỹ đã được an táng tại các phần mộ ở Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Đây là lần thứ 35 kể từ năm 1993, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›