THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 10:12

Quảng Trị và Thừa Thiên Huế khẩn truơng truy vết người tiếp xúc nữ bệnh nhân dương tính COVID-19

Sau khi có kết quả xét nghiệm 2 lần khẳng định ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 có yếu tố dịch tễ liên quan, 2 địa phương là Thừa Thiên Huế và Quảng Trị đã khẩn trương truy vết những người tiếp xúc gần và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống, dịch bệnh.
Quảng Trị và Thừa Thiên Huế khẩn truơng truy vết người tiếp xúc nữ bệnh nhân dương tính COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, trên địa bàn vừa ghi nhận một ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2. Đó là CA BỆNH 3211 (BN321, nữ, 23 tuổi, địa chỉ tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), có tiền sử đi về từ Đà Nẵng đã chủ động khai báo y tế. Kết quả xét nghiệm ngày 8/5/2021 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo điều tra dịch tễ của cơ quan y tế, ngày 2/5/2021, bệnh nhân A. từ xã Hải Chánh vào TP Đà Nẵng, lưu trú tại nhà số 172/24 Trần Cao Vân, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Sau đó, A. đi làm việc tại 222 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng.

Ngày 3/5, A. đi làm tại địa chỉ như trên.

Ngày 4/5, bệnh nhân đi uống trà sữa tại số 30, Ông Ích Khiêm, TP. Đà Nẵng.

Lúc 10h ngày 5/5, bệnh nhân A. từ TP Đà Nẵng cùng với bạn V. T. N đến TP. Huế bằng xe máy. Khoảng 11h30 - 12h cùng ngày, A. đến mua hàng tại quán mỹ phẩm Minh-Cosmetic, đường Trần Thúc Nhẫn (gần chợ Bến Ngự) TP. Huế, sau đó trở về địa phương tại thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị lúc 13h cùng ngày.

Lúc 15h ngày 5/5, A. đi cùng bạn V. T. N đến Trạm Y tế Hải Chánh để khai báo y tế.

Lúc 19h20’ tối 5/5, A. đi ăn tối cùng với 2 người bạn tại quán ốc Hoa ở xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Ngày 6/5/2021:

Lúc 8h-9h đi ăn sáng cùng em trai tại quán cháo Truật ở thôn Mỹ Xuyên, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Lúc 09h5’ đi với bố uống cà phê quán Long Vui, Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau khi uống cà phê về nhà bác N. T. C đến 12h về lại nhà.

Lúc 13h đi ăn giỗ tại nhà bác N.T.C, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, có tiếp xúc với nhiều người, đến tối về lại nhà.

Ngày 7/5/2021:

Lúc 10h30’ - 11h, bệnh nhân A. đi làm căn cước công dân tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lúc 13h, đến khám tại Bệnh viện huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, được ghi nhận triệu chứng sốt 38 độ C, ho khan, đau rát họng. Ngay sau khi khám bệnh, Bệnh viện Phong Điền xác định đây là ca nghi ngờ nhiễm COVID-19 nên đã đưa vào khu cách ly của Bệnh viện để theo dõi, xử lý và lấy mẫu xét nghiệm PCR gửi lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 8/5/2021 bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho kết quả nghi ngờ COVID-19.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân A. cũng được gửi đến Bệnh viện Trung ương Huế để xét nghiệm. Lúc 12h30’ ngày 8/5/2021, kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện này xác định ca bệnh dương tính SARS-CoV-2.

Do bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan, nên cả 2 địa phương là Thừa Thiên Huế và Quảng Trị đã khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 và quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tại Quảng Trị, ngay trong ngày 8/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã có cuộc họp với huyện lãnh đạo huyện Hải Lăng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện. Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Lăng cho biết: Huyện đã tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với A. Đã xác định F1 gồm 31 người tại tỉnh Quảng Trị và 5 người ngoại tỉnh. Quảng Trị đã cách ly tập trung 31 người trong địa phương, trong đó có 27 người của xã Hải Chánh, 1 người xã Hải Sơn, 1 người xã Hải Phong, 1 người xã Hải Quế, huyện Hải Lăng và 1 người xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong.

Sau khi nghe các ý kiến tham gia tại cuộc họp, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo bắt đầu từ 18h00 ngày 8/5/2021, thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng tiến hành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; tiến hành phong tỏa từ Tổ 2 đến Tổ 5, thôn Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng; các địa phương còn lại của xã Hải Chánh và xã Hải Sơn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại thôn Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng, thành lập 4 chốt kiểm soát; đồng thời tiến hành phun thuốc khử khuẩn khu vực thôn Mỹ Chánh để phòng chống dịch COVID-19 lây lan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu huy động tối đa mọi nguồn lực đảm bảo cho công tác truy vết nhanh, hiệu quả các trường hợp F1 và các trường hợp F2 có liên quan; khẩn trương xét nghiệm nhanh các trường hợp F1.

Đối với huyện Hải Lăng, ông Nam yêu cầu hạn chế các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Thông báo toàn bộ học sinh trên địa bàn huyện bắt đầu nghỉ học từ ngày 8/5/2021 cho đến khi có thông báo mới. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn đảm bảo nguyên tắc quyết liệt, không bỏ sót các trường hợp F1, tránh thông tin làm hoang mang dư luận xã hội nhưng không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Liên quan ca bệnh nói trên, chiều 8/5, ông Nguyễn Đình Bách- Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế cho biết, tính đến 15h chiều cùng ngày, các cơ quan chức năng đã xác định được 35 trường hợp F1 và 504 trường hợp F2 tại các điểm thị trấn Phong Điền, xã Phong Thu, Phong Hoà, Phong Hiền, TP. Huế và Bệnh viện Phong Điền.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội tại thị trấn Phong Điền, xã Phong Thu, xã Phong Hòa của huyện Phong Điền và thị trấn Lăng Cô của huyện Phú Lộc từ 00h ngày 9/5/2021.

Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Phong Điền cũng yêu cầu các xã Phong Thu, Phong Hoà và thị trấn Phong Điền, bắt đầu từ 00h ngày 9/5, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung hơn 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng triểu để các các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hoá, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; tạm đinh chỉ các hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, khu vui chơi, giải trí, karaoke, quán game, internet, phòng tập thể thao, cơ sở thẩm mỹ; tạm dừng tiếp nhận khách du lịch đến làng cổ phước tích.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh