CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 09:05

Quảng Trị yêu cầu sớm kiểm soát, không để dịch Covid-19 tại Lao Bảo lây lan

Trong thời gần đây, trên địa bàn thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng với tốc độ bùng phát nhanh.
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Hướng Hoá. Ảnh: TN (CTTĐT QT)

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Hướng Hoá. Ảnh: TN (CTTĐT QT)

Trước tình hình trên, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã đến kiểm tra và làm việc với UBND huyện Hướng Hóa về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị trấn Lao Bảo. Để bảo vệ sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn, nhất là các hoạt động tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo; quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra các khu vực khác; đồng thời, đảm bảo an toàn cho các hoạt động giao lưu giữa Bộ Quốc phòng 2 nước Việt Nam – Lào, dự kiến tổ chức trong tháng 12/2021, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Hướng Hoá đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Hướng Hoá áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp trên cấp độ 3 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ đối với toàn bộ thị trấn Lao Bảo, trừ khu vực cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo có quy chế hoạt động riêng. Các lực lượng chức năng khẩn trương xét nghiệm toàn bộ người dân thị trấn để sớm bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng để chăm sóc y tế; thần tốc truy vết, tránh bỏ sót đối tượng, kiểm soát lây nhiễm tại Lao Bảo, không để lây lan sang các địa phương khác.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Hướng Hoá đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thị trấn Lao Bảo hạn chế di chuyển, không ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết. Có kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong khu vực thị trấn Lao Bảo.

Mặt khác, Hướng Hoá cần chỉ đạo các lực lượng chức năng thành lập chốt kiểm soát dịch đối với người ra, vào thị trấn Lao Bảo tại điểm cầu A Trùm, xã Tân Thành; hạn chế tối đa sự di chuyển của người dân thị trấn Lao Bảo ra các địa phương khác và các địa phương khác vào thị trấn Lao Bảo; đảm bảo các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Lao Bảo hoạt động bình thường trong điều kiện có dịch.

Giao UBND huyện Hướng Hoá chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, Công an tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh quyết định lựa chọn chỗ ở tập trung đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch cho lái xe và người đi cùng có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Lao Bảo; có biện pháp tăng cường quản lý việc đi lại của lái xe và người đi cùng trong thời gian chờ thông quan ở khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để hạn chế tối đa việc lây nhiễm trên địa bàn.

Được biết, từ ngày 8/11 đến nay, trên địa bàn thị trấn Lao Bảo đã ghi nhận trên 50 trường hợp mắc Covid-19, trong đó phần lớn ca bệnh trong cộng đồng. Trước tình hình đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã thiết lập cơ sở điều trị Covid-19 quy mô 40 - 50 giường bệnh ở Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa nhằm thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Trị cũng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường rà soát tất cả người trở về từ hoặc đến từ thị trấn Lao Bảo kể từ ngày 3/11.       

CT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh