THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 06:23

Quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng quy định bắt buộc toàn dân tiêm chủng

Áo sẽ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng quy định tiêm vaccine ngừa COVID-19 bắt buộc đối với tất cả người dân.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam), tuyên bố trên được Thủ tướng Alexander Schallenberg đưa ra cùng với thông báo nước này bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 trong ít nhất 10 ngày kể từ 22/11.

Hiện, Chính phủ Áo đang chuẩn bị cơ sở pháp lý để quy định tiêm vaccine bắt buộc nói chung có thể có hiệu lực từ ngày 1/2/2022 và quy định này chỉ miễn trừ cho những người không thể tiêm vaccine vì lý do sức khỏe.

Mặc dù độ tuổi được yêu cầu tiêm chủng hiện vẫn chưa được xác định, nhưng chính phủ Áo cho biết, tất cả những người từ chối tiêm có khả năng bị phạt hành chính, thậm chí có thể chuyển thành án tù nếu không nộp phạt.

Cũng theo báo này, phát biểu sau cuộc họp với đại diện các bang trong cả nước, Thủ tướng Schallenberg cho biết, Chính phủ đã thuyết phục nhiều tháng qua nhưng hiện số người đi tiêm vẫn chưa đủ để đạt miễn dịch cộng đồng. Việc siết chặt các quy định như yêu cầu kiểm tra “hộ chiếu vaccine” và xét nghiệm virus đã bắt đầu mang lại kết quả nhưng vẫn chưa đủ để kiểm soát dịch bệnh.

Được biết, Áo đang trải qua giai đoạn dịch bệnh tồi tệ nhất với tỷ lệ mắc COVID-19 vượt 990 ca/100.000 người trong 7 ngày. Riêng trong ngày 19/11, nước này ghi nhận thêm 15.809 ca nhiễm mới.

Cho đến nay, tỷ lệ tiêm chủng tại Áo là 66% (tiêm đủ 2 mũi), thấp so với nhiều quốc gia khác trong khu vực. Trong 2 tuần qua, Chính phủ đã nỗ lực để ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống y tế bằng cách bắt buộc người dân phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng, hoặc đã phục hồi trước khi vào các nhà hàng hay quán bar. Tuy nhiên, số ca mắc vẫn cao do số người không tiêm quá nhiều. 

Dự kiến, lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ kéo dài đến ngày 12/12 nhưng có thể được đánh giá lại sau 10 ngày nếu tình hình dịch bệnh được cải thiện. Các trường học sẽ vẫn mở cửa nhưng việc đeo khẩu trang là bắt buộc trong lớp học và học sinh có thể chọn hình thức học từ xa nếu muốn. Tuy nhiên, đến ngày 12/12 tới, lệnh phong tỏa vẫn sẽ được dỡ bỏ đối với những người đã tiêm chủng, những người từ chối tiêm vẫn bị áp đặt lệnh này.

Trong khi đó, cũng liên quan đến việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, theo báo điện tử VOV.VN, Hy Lạp đang thúc giục EU đưa thông tin mũi tiêm thứ 3 trong chứng nhận COVID-19 kỹ thuật số của EU để tạo điều kiện cho việc đi lại trong khối an toàn hơn.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đề nghị những người được tiêm chủng nên tiêm mũi nhắc lại COVID-19 sáu tháng sau liều tiêm thứ hai, tiếp đó thông tin này sẽ được điền vào chứng nhận tiêm chủng vaccine kỹ thuật số của EU.

Thủ tướng Hy Lạp cho biết, ông đã thông tin tới Chủ tịch Ursula von der Leyen về đề xuất này đồng thời khẳng định đây sẽ là phương án phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại và giải quyết được nhu cầu đi lại của công dân EU trong thời gian tới.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đang mở rộng hoạt động tiêm chủng và cung cấp các liều vaccine nhắc lại cho người dân sau khi chứng kiến sự gia tăng nhanh số ca lây nhiễm hàng ngày.

BM (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh