THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 05:53

Quy định mới đối với người đến/về TP Đà Nẵng từ các địa phương khác

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành công văn về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương khác.
Đà Nẵng ban hành quy định mới đối với người đến/về thành phố từ các địa phương khác.

Đà Nẵng ban hành quy định mới đối với người đến/về thành phố từ các địa phương khác.

Theo đó, trước khi đến/về TP Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của Quốc gia hoặc của Đà Nẵng (ứng dụng Danang Smart City, vào mục “Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” hoặc vào trang https://khaibaoyte.danang gov.vn, vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng”) và lưu lại mã QR được cấp để sử dụng khi di chuyển đến/về TP Đà Nẵng.

Người dân thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Bộ Y tế và TP Đà Nẵng. Khi đến chốt kiểm soát dịch của TP Đà Nẵng, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (không thu phí) trước khi vào TP Đà Nẵng.

Đối với người đến/về TP Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 1, cấp 2 thì tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống Covid-19 theo quy định hiện hành.

Đối với người đến/về TP Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 3 và cấp 4: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến TP Đà Nẵng (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch. Người dân đến/về từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 3 thì không phải cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch theo các quy định hiện hành.

Đối với cấp 4, người tiêm đủ liều vaccine hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến/về thành phố. Đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày. Trường hợp không bảo đảm điều kiện phòng, chống Covid-19 để cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

Trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thuộc diện cách ly: thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly cùng theo quy định.

Về chi phí xét nghiệm và cách ly y tế người dân tự chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Đối với đoàn công tác, lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách... đến/về TP Đà Nẵng từ các địa phương có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế (phong tỏa) lưu trú tại Đà Nẵng dưới 24 giờ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến thành phố (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm dịch; đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 và di chuyển trên tuyến đường cố định theo kế hoạch công tác, vận chuyển; không dừng, đỗ tại địa phương có dịch khác.

Trong trường hợp đến/về Đà Nẵng và lưu trú tại thành phố trên 24 giờ áp dụng biện pháp cách ly y tế 7 hoặc 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp thuộc diện cách ly y tế nhưng cần phải rời khỏi Đà Nẵng khi chưa hoàn thành thời gian cách ly y tế thì phải có phương án được Sở Y tế thống nhất trước khi đến/về TP Đà Nẵng.  

BÙI MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh