THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 09:37

Quyết định tạm đình chỉ công tác cán bộ viết "tú"’ trên Facbook ở Cần Thơ là chưa đúng

Đó là ý kiến của Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ Châu Việt Tha về Quyết định tạm đình chỉ công tác của UBND huyện Phong Điền với cán bộ là chưa đúng với trình tự, thủ tục theo quy định và có Công văn số 3565/SNV-CCVC đề nghị thu hồi quyết định trên.

Theo ông Châu Việt Tha,  sau khi tiếp nhận thông tin từ UBND huyện Phong Điền, Sở Nội vụ cho rằng việc ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác là chưa đúng với trình tự, thủ tục theo quy định tại Điều 81, Luật Cán bộ công chức năm 2008. Do đó, đề nghị UBND huyện Phong Điền thu hồi Quyết định tạm đình chỉ và khẩn trương tiến hành xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định hiện hành có liên quan.

Tuy nhiên, cũng theo Sở nội vụ TP Cần Thơ, vấn đề cán bộ, đảng viên, công chức khai thác, sử dụng Internet, mạng xã hội đã được Thành ủy, UBND thành phố ban hành nhiều văn bản yêu cầu giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện phối hợp với cấp ủy đảng cùng cấp phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý trong việc khai thác, sử dụng Internet và mạng xã hội.

Theo phân cấp thẩm quyền quản lý, việc xem xét, xác định vai trò, trách nhiệm cán bộ, đảng viên trong việc khai thác, sử dụng Internet, mạng xã hội của cán bộ, đảng viên, công chức thuộc thẩm quyền của các cấp ủy đảng và cơ quan trực tiếp quản lý công chức. Việc UBND huyện Phong Điền trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân, khẩn trương xác minh, làm rõ để kịp thời chấn chỉnh là phù hợp.

Du khách tham quan Lễ hội văn hóa ẩm thực 1.000 món ngon xưa và nay tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề, huyện Phong Điền. Ảnh: DUY KHÔI

Du khách tham quan Lễ hội văn hóa ẩm thực 1.000 món ngon xưa và nay tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề, huyện Phong Điền. Ảnh: DUY KHÔI

Được biết sau khi vụ việc xảy ra được báo chí thông tin phần đông dư luận cho rằng, sở dĩ ông Hoàng bức xúc và có viết trên facebook là có nguyên nhân, phần vì với vai trò quản lý ông Hoàng đã nhắc nhở đơn vị tổ chức cần chỉnh sửa một số chi tiết “nổ” cho rằng họ mời được các đầu bếp “hàng đầu” và 1.000 món ăn xưa và nay là không có cơ sở, cần bỏ chi tiết “hàng đầu” này vừa vi phạm quy định Luật quảng cáo vừa để tránh mất niềm tin với du khách và hoạt động du lịch của địa phương. Tuy nhiên đơn vị tổ chức sự kiện không bỏ mà vẫn thực hiện. Sau đó ông đọc được nhiều thông tin khi thấy đơn vị tổ chức vẫn quảng bá tràn lan trên mạng xã hội về các thông tin trên, bức xúc quá nên ông mới viết “tút” trên facebook nhằm nhắc nhở, chấn chỉnh các hoạt động du lịch trên địa bàn. Trong khi đó khi viết nội dung trên facebook ông Hoàng cũng không nhắc đến đơn vị nào, địa điểm tổ chức hay địa phương cụ thể nào mà chỉ nhắc chung chung.   

Trên thực tế qua trao đổi với báo chí ông Lê Thanh Tùng, Trưởng Phòng văn hóa và Thông tin huyện Phong Điền, cũng xác nhận đơn vị tổ chức sự kiện này chỉ gửi thông báo cho phòng về việc tổ chức ngày hội và không có danh sách 1.000 món ăn xưa và nay.

Theo Công văn số 4423/UBND-NV ngày 12/11/2022 của UBND huyện Phong Điền) như sau:

Ông Nguyễn Thanh Hoàng hiện đang giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Điền, là cơ quan chuyên môn tham mưu UBND huyện thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa, du lịch. Tuy nhiên, ông Hoàng lại đăng tải trên mạng xã hội (Facebook) với tên tài khoản “Nguyễn Hoàng” các nội dung sau:

- Nội dung thứ nhất đăng tải vào ngày 5/11/2022: “Nếu nói ẩm thực của một tỉnh, hay TP mà nói có tới 1.000 món ăn ngon là nói láo trắng trợn, ai tin nữa”.

- Nội dung thứ hai đăng tải vào ngày 7/11/2022: “Là phóng viên hay biên tập, hay là cái gì đi nữa thì ráng giữ cái tâm cho sáng, cái trí cho trong, đừng đụng gì viết nấy, coi chừng báo ứng!”.

Sau khi ông Nguyễn Thanh Hoàng đăng tải trên mạng xã hội các nội dung nêu trên, có nhiều tổ chức, cá nhân phản ánh đến Thường trực Huyện ủy, UBND huyện. Sau khi tiếp nhận phản ánh, Thường trực Huyện ủy Phong Điền giao cho Thường trực Ban Chỉ đạo 35 Phong Điền mời ông Hoàng làm việc bước đầu vào ngày 8/11/2022, để báo cáo lại Ban Thường vụ Huyện ủy. Trên cơ sở kết quả làm việc, Thường trực Ban Chỉ đạo 35 Phong Điền báo cáo lại cho tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy tại cuộc họp ngày 9/11/2022 với các nội dung sau:

- Tài khoản Facebook tên “Nguyễn Hoàng” là của ông Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Điền.

- Nội dung ông Nguyễn Thanh Hoàng đăng tải trên Facebook cá nhân là ám chỉ sự kiện “Ngày hội văn hóa ẩm thực” được tổ chức tại Khu du lịch Ông Đề.

- Việc đăng thông tin gây ảnh hưởng xấu trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín, sự phát triển của huyện, nhất là lĩnh vực du lịch.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo 35 Phong Điền, Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền thống nhất kết luận:

 - Giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành xác minh làm rõ động cơ, nội dung, mức độ vi phạm của ông Nguyễn Thanh Hoàng, tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, xử lý nghiêm đúng quy trình theo quy định của Đảng.

 - Giao UBND huyện thực hiện tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Thanh Hoàng, thời gian 15 ngày, kể từ ngày 10/11/2022, để các cơ quan chức năng xác minh nội dung đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân của ông để trấn an dư luận, răn đe, phòng ngừa và thuận lợi trong quá trình thẩm tra xác minh để xử lý. 

PHA LÊ (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh