THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 04:49

Quỳnh Phụ (Thái Bình), lung linh ngọn nến tri ân

(Dân sinh) - Tối 26/7, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân huyện Quỳnh Phụ đã long trọng tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng tại các Đài tưởng niệm liệt sĩ, nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sĩ và 10 nghĩa trang liệt sĩ cụm xã – nơi yên nghỉ của 1.238 liệt sĩ – nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).
Lãnh đạo huyện Quỳnh Phụ tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng

Lãnh đạo huyện Quỳnh Phụ tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng

Trong không khí linh thiêng, các đồng chí lãnh đạo huyện Quỳnh Phụ và đông đảo người dân đã thành kính đặt vòng hoa, dâng hương, thắp nến tưởng niệm tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ.

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, Đảng bộ và nhân dân huyện Quỳnh Phụ nguyện phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, tiếp tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.  

Ông Nguyễn Tiến Quyền, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ tặng quà NCC.

Ông Nguyễn Tiến Quyền, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ tặng quà NCC.

Chia sẻ với phóng viên về công tác “ Đền ơn, đáp nghĩa” ông Nguyễn Văn Trọng, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Quỳnh Phụ cho biết: Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quỳnh Phụ đã tiễn đưa 57.247 thanh niên vào quân đội, hàng chục nghìn người tham gia thanh niên xung phong và dân công hoả tuyến.

Kết thúc chiến tranh, huyện Quỳnh Phụ cùng 11 tập thể, 5 cá nhân được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 747 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 6.644 liệt sỹ, 3.353 thương bệnh binh, hơn 2 nghìn người trực tiếp tham gia chiến đấu và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học dioxin do đế quốc Mỹ gây ra...

Với truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua Đảng bộ, chính quyền huyện Quỳnh Phụ đã lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng (NCC).

Đoàn cán bộ UBND huyện Quỳnh Phụ dâng vòng hoa tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Đoàn cán bộ UBND huyện Quỳnh Phụ dâng vòng hoa tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được toàn xã hội quan tâm, huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân cùng với nguồn lực của Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà ở, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCC.

Trong 10 năm qua, toàn huyện đã xây mới, tu sửa, nâng cấp 2.858 nhà ở cho NCC với tổng kinh phí trên 89 tỷ đồng.

Công tác đón hài cốt liệt sĩ ở tỉnh ngoài về địa phương yên nghỉ, tu sửa, nâng cấp các nghĩa trang và xây dựng nhà bia tưởng niệm liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng được tập trung thực hiện. Toàn huyện có 10 nghĩa trang cụm xã là nơi yên nghỉ của 1.238 liệt sỹ và 01 Đài tưởng niệm liệt sỹ huyện, 12 nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sĩ.

Nghĩa trang liệt sĩ cụm xã Quỳnh Khê nơi an nghỉ của 164 liệt sĩ.

Nghĩa trang liệt sĩ cụm xã Quỳnh Khê nơi an nghỉ của 164 liệt sĩ.

Ông Nguyễn Tiến Lượng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Khê cho biết: Năm 2022 được sự quan tâm của các cấp nghĩa trang liệt sĩ cụm xã Quỳnh Khê nơi an nghỉ của hàng liệt sĩ thuộc các xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Ngọc, Quỳnh Hoàng, Quỳnh Khê đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp đồng bộ, đảm bảo khang trang, sạch đẹp đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân.

Với tình cảm thành kính, trân trọng, biết ơn; từ năm 2020 đến nay, huyện Quỳnh Phụ đã ưu tiên nguồn lực, dày công nghiên cứu thiết kế; để cải tạo, nâng cấp các nghĩa trang liệt sỹ cụm khang trang, hoàn thiện, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, làm “ấm lòng” thân nhân và thỏa tâm nguyện của Nhân dân, với kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn thành tôn tạo, nâng cấp 10 NTLS cụm trong năm 2023.

Phong trào xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được toàn dân hưởng ứng tích cực. Năm 2020-2021, toàn huyện đã xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện đạt trên 1,1 tỷ đồng, tạo thêm nguồn lực để hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở NCC, hỗ trợ thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn…

Tuổi trẻ thị trấn An Bài chăm sóc phần mộ liệt sĩ

Tuổi trẻ thị trấn An Bài chăm sóc phần mộ liệt sĩ

Phong trào phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa và các hoạt động giúp đỡ thương, bệnh binh, bố mẹ liệt sĩ già yếu, cô đơn được các cấp, các ngành trên địa bàn huyện thực hiện hiệu quả…

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh –Liệt sĩ, ngoài các hoạt động chuẩn bị cho lễ kỷ niệm, năm nay huyện bố trí ngân sách trên 300 triệu đồng để tu sửa Đài tưởng niệm liệt sĩ của huyện, hỗ trợ hơn 100 triệu đồng để sửa chữa nhà ở cho NCC, trích kinh phí hơn 2,3 tỷ đồng tặng quà NCC và thân NCC (mỗi suất trị giá 200.000 đồng), cùng với huyện các xã, thị trấn đang tích cực triển khai các hoạt động kỷ niệm.

Nhân dân thị trấn Quỳnh Côi thả đèn hoa đăng tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ

Nhân dân thị trấn Quỳnh Côi thả đèn hoa đăng tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ

Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các xã cũng đã huy động nguồn lực xã hội cùng ngân sách nhà nước tặng quà NCC, đầu tư cải tạo, tu sửa các công trình nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức các đoàn thể vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm; giúp đỡ NCC, gia đình chính sách neo đơn dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa; phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng…

Không phụ sự quan tâm của các cấp, ngành nhiều thương, bệnh binh, gia đình chính sách ở Quỳnh Phụ không ngừng nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống, trở thành tấm gương tiêu biểu trong thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, qui định của địa phương; phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con, cháu trưởng thành, đóng góp tích cực vào sự phát triển ở mỗi địa phương.

Những việc làm đầy trách nhiệm được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của toàn xã hội, đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hoá của Nhân dân Quỳnh Phụ, góp phần củng cố, tăng cường khối đoàn kết toàn dân, nâng cao tinh thần yêu nước, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc.

M.Quang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh