THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 12:54

Ra mắt bộ truyện tranh đầu tiên về bóng đá Việt

Lấy đề tài về “môn thể thao vua” tại Việt Nam, “Sơn Goal!” là dự án truyện tranh manga đầu tiên được xây dựng kịch bản và bối cảnh tại Việt Nam với sự tham gia của đội ngũ sản xuất đến từ hai quốc gia Nhật Bản - Việt Nam. Tập 1 của bộ truyện vừa được ra mắt tại Hà Nội ngày 28-7.

Truyện tranh Nhật Bản rất được độc giả trẻ Việt Nam yêu thích và tình yêu bóng đá của người Việt hết sức tuyệt vời. Đó là một trong những lý do dẫn tới ý tưởng về bộ truyện tranh truyền cảm hứng “Sơn Goal!”. Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Kim Đồng cho biết: “Đây là lần đầu tiên hai nhà xuất bản cùng tham gia đóng góp ngay từ những bước đầu tiên của một dự án truyện tranh”.

“Sơn Goal!” do họa sĩ Baba Tamio, đội ngũ biên tập của NXB Kadokawa và NXB Kim Đồng chung tay thực hiện với sự hỗ trợ của N&B Bridge Group. Theo họa sĩ Baba Tamio, “Sơn Goal!” lấy bối cảnh tại Việt Nam, nhưng tác phẩm không chỉ dành cho độc giả Việt, mà còn hướng đến bạn đọc ở mọi quốc gia trên thế giới.

son_goal_2

Nhân vật chính của bộ truyện là Sơn, cậu bé sinh ra và lớn lên tại “vương quốc bóng đá” Brazil, vừa trở về quê ngoại ở thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Sống xa quê hương, không biết tiếng Việt, bóng đá trở thành thứ ngôn ngữ chung giúp Sơn kết nối với bạn bè nơi đây, cùng tham gia đội bóng.

Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ để cùng đồng đội tham gia giải đấu, hướng tới chinh phục đỉnh cao của bóng đá tại mảnh đất quê hương là cả chặng đường trở thành cầu thủ chuyên nghiệp của Sơn mà độc giả sẽ được chứng kiến qua từng tập truyện.

Ông Aoyagi Masayuki, Giám đốc xuất bản, NXB Kadokawa bày tỏ: “Thông qua bộ truyện tranh “Sơn Goal!”, chúng tôi muốn truyền tải tới thế hệ trẻ em Việt Nam tầm quan trọng của tình bạn và sự nỗ lực cùng nhau phấn đấu, cũng như sự tuyệt vời của bóng đá”.

Screen_Shot_2022_07_26_at_15.35.05

“Sơn Goal!” cũng sẽ là cầu nối thúc đẩy sự hiểu biết thêm về văn hóa giữa hai quốc gia. Bộ truyện được ra mắt nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập NXB Kim Đồng (1957-2022), hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023). Hiện bộ truyện cũng đang được khẩn trương hoàn thiện để xuất bản tại Nhật Bản.

Theo bà Vũ Thị Quỳnh Liên, đây là dự án truyện tranh Manga đầu tiên được xây dựng kịch bản và bối cảnh tại VIệt Nam với sự tham gia của đội ngũ sản xuất đến từ hai quốc gia Nhật Bản - Việt Nam. Tác phẩm do họa sĩ Baba Tamio sáng tác, đội ngũ biên tập của NXB Kadokawa và NXB Kim Đồng với sự chung tay thực hiện của N&V Bridge Group.

Ông Aoyagi Masayuki chia sẻ: “Năm 2018, chúng tôi có tham gia festival về truyện tranh do các nhà xuất bản truyện tranh của Nhật Bản tổ chức tại các nước châu Á. Khi đến Việt Nam, chúng tôi rất xúc động khi thấy truyện tranh của Nhật Bản được trẻ em Việt Nam quan tâm và yêu thích. Cùng thời điểm đó, có một trận đấu ở giải bóng đá trẻ châu Á (Giải Vô địch bóng đá U23 châu Á) với sự tham gia của đội tuyển Việt Nam. Mặc dù đội Việt Nam không giành chiến thắng trong trận đấu này nhưng tối hôm đó, người dân Việt Nam vẫn đổ ra đường để chúc mừng đội tuyển. Trên đường phố, ôtô và xe máy diễu hành tấp nập. Khi chứng kiến người dân Việt Nam vui mừng và cuồng nhiệt như vậy, chúng tôi đã lên ý tưởng sáng tác bộ truyện tranh này với mong muốn truyền cảm hứng và tình yêu bóng đá cho giới trẻ Việt Nam.”

Đại diện NXB Kadokawa cũng bày tỏ mong muốn không chỉ sáng tác một mà còn nhiều tác phẩm truyện tranh khác trong tương lai. "Chúng tôi cũng mong muốn có thể thử thách không chỉ trong lĩnh vực truyện tranh mà còn cả trong lĩnh vực tiểu thuyết và phim hoạt hình” - ông Aoyagi Masayuki nhấn mạnh.

Chia sẻ cùng độc giả, họa sĩ Baba Tamio, tác giả bộ truyện tranh cho biết Sơn,Goal! lấy bối cảnh tại Việt Nam nhưng tác giả mong muốn tác phẩm không chỉ dành cho độc giả Việt Nam mà còn hướng đến bạn đọc ở mọi quốc gia trên thế giới. Ý tưởng nhân chính là một cầu thủ nước ngoài, theo ông cũng là điều thường thấy trong bóng đá chuyên nghiệp. “Bóng đá sẽ là thứ ngôn ngữ chung giúp chúng ta hiểu nhau” là thông điệp mà cuốn sách muốn truyền tải. Thông qua bộ truyện tranh Sơn,Goal! chúng tôi muốn truyền tải tới thế hệ trẻ em Việt Nam tầm quan trọng của tình bạn và sự nỗ lực cùng nhau phấn đấu, cũng như sự tuyệt vời của bóng đá.

Bộ truyện được kỳ vọng sẽ thổi bùng lên ngọn lửa cuồng nhiệt của những trái tim yêu bóng đá, hứa hẹn mang đến một gam màu mới mẻ, rực rỡ và sôi động dành cho độc giả trẻ yêu thích truyện tranh

Ông Nguyễn Cao Cường - Trưởng ban biên tập sách Comic của NXB Kim Đồng bày tỏ mong muốn của ekip khi thực hiện bộ truyện là cổ vũ quyết tâm theo đuổi đam mê, vượt qua khó khăn, chinh phục những mục tiêu mà bản thân mỗi người đặt ra trong cuộc sống.

MINH VŨ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh