Ra mắt cẩm nang hướng dẫn phòng, chống đuối nước

15:38 - 26/02/2019

Ngày 26/2, tại Hà nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu đồng tổ chức Lễ Công bố ấn bản tiếng Việt “Hướng dẫn toàn cầu thực hiện phòng, chống đuối nước”.

 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà; Trưởng đại diện tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam Kidong Park; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Ngô Thị Minh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt và đại diện các ban, bộ, ngành đến dự Lễ công bố.

Trưởng đại diện tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam Kidong Park trao ấn bản hướng dẫn phòng, chống đuối nước tiếng Việt cho Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà.

 

Hàng năm, đuối nước lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em tại Việt Nam, trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em do tai nạn thương tích trên toàn quốc. Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em như: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 với các mục tiêu giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em; tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng, cha mẹ về phòng, chống đuối nước trẻ em; tổ chức dạy trẻ các kiến thức kỹ năng an toàn trong môi trường nước, dạy bơi cho trẻ em; cải tạo môi trường loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước tại gia đình và cộng đồng; ban hành và thực thi các quy định an toàn về phòng, tránh đuối nước trẻ em; đẩy mạnh việc phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em và sự tham gia tích cực của cộng đồng, các tổ chức quốc tế trong phòng chống đuối nước trẻ em. Đặc biệt từ tháng 6/2018, Bộ LĐ-TB&XH, Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu đã triển khai dự án can thiệp để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Quỹ Từ thiện Bloomberg.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả trong công tác phòng, chống đuối nước nhưng nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về việc chăm sóc, giám sát, trông giữ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ còn hạn chế. Trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước, nhất là ở vùng có nhiều sông nước; tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước trẻ em. Nhiều địa phương còn thiếu cơ sở vật chất và giáo viên dạy bơi đặc biệt là các vùng nghèo, vùng miền núi khó khăn.

Ấn phẩm Hướng dẫn toàn cầu thực hiện phòng, chống đuối nước được tổ chức Y tế Thế giới xuất bản đề ra 10 chiến lược và biện pháp can thiệp đã được kiểm chứng trong thực tế nhằm hỗ trợ cho nỗ lực giảm thiểu các tai nạn do đuối nước gây ra vì đây là một trong các vấn đề y tế cộng đồng ta có thể ngăn chặn được nhưng chưa được quan tâm đúng mức. 6 can thiệp phòng chống đuối nước trẻ em bao gồm: Tạo môi trường an toàn tránh xã nguồn nước cho trẻ mầm non; Làm rào để kiểm soát trẻ để tiếp cận nguồn nước; Dạy cho trẻ em tuổi tiểu học trở lên biết bơi và biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; Xây dựng khả năng chống chịu rủi ro và quản lý rủi ro và các hiểm họa khác ở cấp độ địa phương và quốc gia; Đào tạo người dân kỹ năng cứu hộ và sơ cứu; Xây dựng và thực thi các quy định về an toàn giao thông đường thủy như tàu, thuyền, phà.

 

Các đại biểu tham dự Lễ công bố cùng chụp ảnh lưu niệm.

 

4 Chiến lược hỗ trợ can thiệp gồm: Khuyến khích phối hợp đa ngành; Tăng cường nhận thức của nhân dân về phòng chống đuối nước thông qua truyền thông có chiến lược; Thiết lập kế hoạch an toàn đường thủy quốc gia; Nghiên cứu phòng chống đuối nước trẻ em thông qua thu thập dữ liệu và nghiên cứu bài bản. Bản hướng dẫn cũng đề cao tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức cộng đồng để trợ giúp cho các sáng kiến phòng, chống đuối nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao về việc ấn phẩm hướng dẫn quan trọng này. “Việc công bố Hướng dẫn toàn cầu về phòng, chống đuối nước tại Việt Nam có ý nghĩa hết sức có ý nghĩa khi Việt Nam đang nỗ lực triển khai các hoạt động đảm bảo các quyền sống còn của trẻ em, thực hiện các quy định của luật pháp, chính sách liên quan đến phòng, chống đuối nước trẻ em. Việt Nam đã cam kết thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu 3 “đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi”. Vì vậy, việc triển khai các giải pháp hiệu quả để giảm tử vong do đuối nước cho trẻ em Việt Nam đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Ông Kidong Park – Trưởng đại diện tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cũng kêu gọi sự tham gia của các ban ngành đoàn thể nhằm giải quyết mối quan tâm trong y tế cộng đồng này: “Đuối nước hoàn toàn có thể bị ngăn chặn và bản hướng dẫn này sẽ chỉ cho chúng ta biết phương thức chính xác để thực hiện điều đó. Ấn phẩm sẽ cung cấp các biện pháp hiệu quả mang tính khả thi tại nhiều cấp, từ việc xây dựng các quy định pháp luật liên quan cho đến việc chăm sóc, giám sát trẻ em hằng ngày. Nó nhắc nhở chúng ta rằng công tác phòng, chống đuối nước là trách nhiệm của tất cả mọi người và cơ chế đa ngành đóng trò rất quan trọng trong vấn đề này. Ấn phẩm này sẽ chỉ là một văn bản hướng dẫn đơn thuần nếu không thể trở thành hành động thiết thực. Đây chính là lý do tại sao chúng tôi rất hoan nghênh Nhà nước Việt Nam đã thực hiện một bước tiến lớn trong công tác chuẩn bị triển khai một số các biện pháp được đưa ra trong ấn phẩm này,” ông Kidong Park phát biểu.

Việt Nam sẽ nhanh chóng thực hiện các hoạt động liên quan như nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống đuối nước trẻ em, dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và dạy bơi an toàn cho các em đang trong độ tuổi đến trường. Công tác đưa trẻ dưới 5 tuổi đến các điểm trông trẻ ban ngày, luôn trông giữ trẻ an toàn tại gia đình cũng sẽ được thực hiện với mục đích bảo đảm các em luôn được người lớn giám sát, từ đó ngăn chặn các tai nạn đuối nước.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh cho rằng, đuối nước là lo lắng toàn cầu. Việt Nam có nhiều ao hồ, sông ngòi chằng chịt nên nguy cơ đuối nước cao. Thời gian tới, Ủy ban sẽ tích cực phối hợp các cơ quan Quốc hội để có cơ chế phối hợp liên ngành để thiết thực để mang lại hiệu quả. Bà Minh đề nghị các cơ quan phối hợp triển khai hiệu quả và chủ động tham mưu xây dựng các chính sách để công tác phòng chống đuối nước trẻ em hiệu quả.

Bà Marina Carter, Giám đốc điều hành của GHAI cho biết: “Chúng tôi rất hân hạnh trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, và Bộ LĐ-TB&XH trong nỗ lực chung tay thực hiện chương trình quan trọng này. Hướng dẫn thực hiện được công bố hôm hay sẽ đánh dấu một bước đi quan trọng trong việc hiện thực hóa mục đích chung của chúng ta: làm giảm số trẻ em bị tử vong do đuối nước tại Việt Nam.”

VÂN KHÁNH - MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›