Khắc ghi sự hy sinh to lớn của các Bà mẹ VNAH

16:11 - 26/04/2018

Ngày 26/4, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị phát hành sách “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Thừa Thiên Huế” tập IV. Đây là một sự kiện nhiều ý nghĩa trong những ngày cả nước đang hòa chung niềm phấn khởi, tự hào kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018).

Ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế trao tặng sách cho Bà mẹ VNAH

Thừa Thiên Huế là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, có truyền thống yêu nước và cách mạng. Trong các cuộc chiến tranh chống kẻ thù xâm lược, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lớp lớp người con ưu tú của quê hương đã lên đường chiến đấu với tinh thần cách mạng: “Thà hy sinh tất cả chứ nhất địn không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Đã có biết bao người đã hy sinh tuổi thanh xuân vì độc lập cho Tổ quốc, vì tự do cho nhân dân.

Trên địa bàn Thừa Thiên Huế, có gần 30.000 cán bộ, chiến sĩ là con em các tỉnh, thành trong cả nước đã hy sinh oanh liệt, trong đó có hơn 19.000 liệt sĩ trong tỉnh, là những người thân yêu nhất của các Mẹ. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế  mãi mãi ghi nhớ, tự hào về các Bà mẹ VNAH, đã cùng nhân dân tỉnh nhà làm nên truyền thống “Tấn công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường”, góp phần cùng với nhân dân cả nước, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Với tấm lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các Bà mẹ VNAH cho nền độc lập của dân tộc; nối tiếp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta và từ sự thành công của các tập I, II, III cuốn sách “Bà mẹ VNAH tỉnh Thừa Thiên Huế”. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở LĐ – TB&XH, Ban Thi đua – Khen thưởng, Thường trực, ban tuyên giáo, phòng LĐ – TB&XH các huyện, thị xã, thành phố Huế, biên soạn và xuất bản cuốn sách “Bà mẹ VNAH tỉnh Thừa Thiên Huế” tập IV. Cuốn sách ghi danh và ghi công 594 Bà mẹ VNAH được phong tặng và truy tặng từ tháng 12/2015 đến hết năm 2016; nâng tổng số Bà mẹ được ghi danh và ghi công trong 4 tập sách lên 2.011 Mẹ.

Cuốn sách dày hơn 640 trang, được in màu trên chất liệu giấy dày và đẹp. Bố cục cuốn sách gồm 3 phần chính. Phần đầu cuốn sách là hình ảnh và câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định vai trò to lớn của người phụ nữ Việt Nam, các anh hùng liệt sĩ trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và lời giới thiệu về tập sách. Phần 2 là nội dung chính về cuốn sách, khắc họa chân dung 594 Bà mẹ VNAH với các thông tin về Mẹ, các anh hùng liệt sĩ là thân nhân của Mẹ (chồng, con) của các Mẹ ở 83 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 9 huyện, thị xã và TP. Huế; những hình ảnh về công tác đền ơn đáp nghĩa, các đền tưởng niệm, nghĩa trang, đài liệt sĩ, hình ảnh nổi bật về phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Phần ba là mục lục.

Cuốn sách "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Thừa Thiên Huế" tập IV tiếp tục ghi công và ghi danh các Bà mẹ trên địa bàn tỉnh

Tại Hội nghị, ông Phan Đình Luân, thân nhân Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Chuyên khi được mời lên phát biểu ý kiến đã rưng rưng xúc động và cho biết các Bà mẹ, thân nhân Bà mẹ vô cùng biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nói chung cũng như Đảng bộ, nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. “Thông qua cuốn sách đã thể hiện được trách nhiệm, lòng tri ân của Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế đối với những người đã hy sinh xương máu, các Bà mẹ VNAH đã nhường những người thân yêu nhất của mình cho Tổ quốc. Cuốn sách thêm một lần tôn vinh tên tuổi, công trạng của các Bà mẹ VNAH”, ông Luân phát biểu.

Phát biểu tại Hội nghị phát hành cuốn sách “Bà mẹ VNAH tỉnh Thừa Thiên Huế” tập IV, ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế hẳng định: tập sách là sự thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm và là món quà mang nặng nghĩa tình mà Đảng bộ, nhân dân Thừa Thiên Huế; là sự tri ân gửi đến các Mẹ VNAH hiện còn sống; là nén nhang trầm thành kính mang theo bao lời tri ân của thế hệ con cháu hôm nay và mai sau dâng lên hương hồn những Bà mẹ đã khuất. Đồng thời, đây là một tư liệu quý, có giá trị thực tiễn để giáo dục cho thế hệ trẻ Thừa Thiên Huế và truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất, đầy anh dũng, hy sinh nhưng vô cùng kiêu hãnh của các thế hệ cha anh trên quê hương Thừa Thiên Huế anh hùng với chữ vàng “tấn công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường”.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›