THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 11:17

Ra mắt nền tảng trực tuyến quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn

Phần mềm này sẽ giúp người khuyết tật, nạn nhân bom mìn thuận tiện khai báo thông tin về tình trạng khuyết tật; in giấy xác nhận khuyết tật và có thể nhận được sự hỗ trợ phù hợp của Chính phủ; cập nhật nhu cầu cần hỗ trợ với các cấp quản lý liên quan. Thông tin đăng ký trên cơ sở dữ liệu được bảo mật.

Ngày 15/6/2021, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Hàn Quốc (KOICA), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) với sự hỗ trợ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ra mắt nền tảng trực tuyến đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật với ứng dụng trên điện thoại thông minh trong khuôn khổ Dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Ra mắt nền tảng trực tuyến quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi ra mắt.

Theo ước tính, Việt Nam có hơn 6 triệu người khuyết tật (khoảng 7% dân số). Nền tảng trực tuyến đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật sẽ giúp công tác bảo trợ xã hội đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật. Phần mềm giúp người khuyết tật, nạn nhân bom mìn thuận tiện khai báo thông tin về tình trạng khuyết tật; in giấy xác nhận khuyết tật và có thể nhận được sự hỗ trợ phù hợp của Chính phủ; cập nhật nhu cầu cần hỗ trợ với các cấp quản lý liên quan. Thông tin đăng ký trên cơ sở dữ liệu hoàn toàn được bảo mật.

Đối với cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội, nền tảng số này chuyển đổi việc quản lý và phương cách hỗ trợ người khuyết tật. Ứng dụng này giúp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin người khuyết tật một cách kịp thời và chính xác, giúp việc hoạch định chính sách dựa trên cơ sở bằng chứng và thực hiện hỗ trợ chính sách đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật.

Nền tảng số này chạy hoàn toàn trên web và dữ liệu được quản lý tập trung. Ứng dụng hiện được nâng cấp với các tính năng bổ sung nhằm hỗ trợ người khuyết tật tốt hơn trong quá trình đăng ký thông tin.

Ra mắt nền tảng trực tuyến quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn - Ảnh 2.

Phần mềm hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Trưởng đại diện Thường trú của UNDP Caitlin Wiesen nhấn mạnh, về tầm quan trọng của việc thúc đẩy các giải pháp sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề của người khuyết tật, những người nằm trong các nhóm dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Theo đánh giá nhanh về tác động kinh tế xã hội của đại dịch Covid-19 đối với người khuyết tật của UNDP, khoảng 24% người tham gia khảo sát không có giấy chứng nhận khuyết tật và đây là một trong những nguyên nhân khiến họ chưa tiếp cận được đầy đủ với các dịch vụ và hỗ trợ cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết, Bộ khuyến khích việc sử dụng ứng dụng số này trên toàn quốc và đề nghị tiếp tục nâng cấp hoàn thiện dựa trên những thành công ở giai đoạn thí điểm.

"Chúng tôi sẽ thúc đẩy triển khai áp dụng phần mềm ở tất cả các cấp đồng thời với việc tiếp tục nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xã hội, đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc và giải quyết chính sách trợ giúp cho người khuyết tật và nạn nhân bom mìn", ông Hồi nói.

Đây là nền tảng cung cấp dữ liệu cập nhật, chính xác, đáng tin cậy giúp Chính phủ cung cấp đầy đủ dịch vụ và hỗ trợ cần thiết, đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật; qua đó, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người khuyết tật, nạn nhân bom mìn.

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh