THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 01 NĂM 2022 02:49

Ra mắt nơi lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam cho người khó khăn

Sáng 8/1, tại TP.HCM, Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (FoodBankVietNam.com) chính thức ra mắt nơi lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam cho người khó khăn.

Đại dịch Covid-19 diễn ra không chỉ làm gián đoạn hệ thống Nông nghiệp - Thực phẩm mà còn gây ra cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu chưa từng có. Hệ thống lương thực thực phẩm, bao gồm toàn bộ chuỗi hoạt động liên quan đến trồng trọt, chế biến, đóng gói, vận chuyển, lưu trữ, tiếp thị, mua và tiêu thụ thực phẩm của chúng ta, đóng một vai trò quan trọng trong an ninh lương thực và phát triển nông thôn. Hệ thống lương thực, thực phẩm thế giới và tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Với sứ mệnh “Không ai bị bỏ lại phía sau”, “Vì một Việt Nam không còn người đói và Chống lãng phí thực phẩm”, Ngân hàng Thực phẩm Food Bank Việt Nam chính thức ra mắt. Đây là kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam với nhiệm vụ là cung cấp thực phẩm cho các đối tượng cần: Người khó khăn, người vô gia cư, người già neo đơn, trại trẻ mồ côi, các mái ấm, nhà mở, trẻ em khuyết tật, khu trọ nghèo, công nhân thất nghiệp, trẻ em, người khó khăn vùng sâu, vùng xa,..

Với sứ mệnh “Không ai bị bỏ lại phía sau”, “Vì một Việt Nam không còn người đói và Chống lãng phí thực phẩm”, Ngân hàng Thực phẩm Food Bank Việt Nam chính thức ra mắt.

Với sứ mệnh “Không ai bị bỏ lại phía sau”, “Vì một Việt Nam không còn người đói và Chống lãng phí thực phẩm”, Ngân hàng Thực phẩm Food Bank Việt Nam chính thức ra mắt.

 Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (FoodBankVietNam.com) là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận với sứ mệnh cung cấp thực phẩm miễn phí cho người yếu thế và thực hiện các hoạt động chống lãng phí thực phẩm. Food Bank Việt Nam ra đời từ năm 2016 và hiện là một thành viên của Mạng lưới Food Bank toàn cầu với 53 nước thành viên có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, Food Bank hoạt động với sự bảo trợ của Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam và Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam ( Thuộc TW Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam) theo mô hình doanh nghiệp xã hội với pháp nhân là: Công ty Cổ phần Doanh nghiệp Xã Hội Food Share.

FoodBank ước tính rằng lượng thực phẩm và hàng hóa cần thiết để đáp ứng nhu cầu cứu trợ thực phẩm trên khắp Việt Nam là khoảng 31 triệu kg mỗi mỗi năm. Hiện nay, các tổ chức cứu trợ đói nghèo kết hợp của Việt Nam cung cấp khoảng 22 triệu kg, nghĩa là còn khoảng 9 triệu kg chưa đáp ứng được đến với người khó khăn, thiếu ăn.

FoodBank ước tính rằng lượng thực phẩm và hàng hóa cần thiết để đáp ứng nhu cầu cứu trợ thực phẩm trên khắp Việt Nam là khoảng 31 triệu kg mỗi mỗi năm.

FoodBank ước tính rằng lượng thực phẩm và hàng hóa cần thiết để đáp ứng nhu cầu cứu trợ thực phẩm trên khắp Việt Nam là khoảng 31 triệu kg mỗi mỗi năm.

Thực phẩm về kho được xử lý và vận chuyển trực tiếp đến các mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, các tổ chức thiện nguyện nuôi dạy trẻ trên cả nước để cung cấp cho người khó khăn có được nguồn thực phẩm chất lượng, nhanh chóng và an toàn nhất.

Hiện nay, quy mô của FoodBank Việt Nam đã mở rộng khắp 3 miền với các FoodBank mini rải từ Bắc vào Nam. FoodBank cũng có hơn 100 đối tác là những doanh nghiệp, siêu thị lớn, Công ty thực phẩm như: C.P Group, BRG Group, Metro, Big C, Mega,… và hàng chục các doanh nghiệp đối tác vừa và nhỏ.

Nói về quá trình hình thành và phát triển để có được một FoodBank Việt Nam như ngày hôm nay, ông Nguyến Tuấn Khởi – Chủ tịch Ngân hàng Thực phẩm FoodBank Việt Nam tự hào chia sẻ: “ Chúng tôi xây dựng FoodBank Việt Nam xuất phát điểm một dự án thiện nguyện phân phát, hỗ trợ nguồn lương thực, thực phẩm cho người vô gia cư, trại trẻ mồ côi, người khuyết tật, đối tượng khó khăn ở miền núi, vùng sâu, vùng xa để giúp họ cải thiện bữa ăn, tiết kiệm được một phần chi phí trong cuộc sống và hỗ trợ các tổ chức tình nguyện khác trong các hoạt động nấu và phát thức ăn tại các bệnh viện, trung tâm, mái ấm”.

 Ông Nguyến Tuấn Khởi – Chủ tịch Ngân hàng Thực phẩm FoodBank Việt Nam (áo đen) nhận xe vận chuyển thức phẩm từ ông Montri Suwanposri.

Ông Nguyến Tuấn Khởi – Chủ tịch Ngân hàng Thực phẩm FoodBank Việt Nam (áo đen) nhận xe vận chuyển thức phẩm từ ông Montri Suwanposri.

Hiện nay, FoodBank của những con người có trái tim thiện nguyện dần dần mở rộng phạm vi hoạt động, vận động các tổ chức, đơn vị: Nhà hàng, quán ăn, siêu thị, hộ nông dân, doanh nghiệp,… ký cam kết sử dụng tiết kiệm thực phẩm, hỗ trợ thực phẩm, bán trợ giá cho người khó khăn và tạo thói quen tiết kiệm qua đó hình thành thói quen chống lãng phí thực phẩm cho mọi người. Và xa hơn là thành lập một tổ chức đủ mạnh với hệ thống kho bãi đầy đủ để thực hiện mua các loại nông sản trong thời điểm dư cung để giúp người nông dân không bị ép giá, đưa nguồn thực phẩm này đến các nơi cần. Anh Khởi cho biết thêm.

Là đơn vị đồng hành xuyên suốt cùng FoodBank Việt Nam từ những ngày đầu xây dựng nền móng, C.P.Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện để hỗ trợ FoodBank Việt Nam trong việc cung cấp thực phẩm cho người khó khăn đồng thời chung tay chống nạn đói và chống lãng phí thực phẩm ở Việt Nam.

Kể từ năm 2020 đến nay, FoodBank Việt Nam đã sáng lập và vận hành nhiều dự án đi đầu trong phong trào hỗ trợ, phòng chống dịch.

Kể từ năm 2020 đến nay, FoodBank Việt Nam đã sáng lập và vận hành nhiều dự án đi đầu trong phong trào hỗ trợ, phòng chống dịch.

Với vai trò là người đứng đầu C.P.Việt Nam, Ông Montri Suwanposri – Tổng Giám đốc C.P.Việt Nam đánh giá cao vai trò và nhiệm vụ của FoodBank Việt Nam: “FoodBank Việt Nam là một dự án vô cùng quan trọng và cấp bách ở Việt Nam hiện nay, khi mà Việt Nam là một trong những Quốc gia có mức độ lãng phí thực phẩm ở top đầu Châu Á, chỉ đứng sau Trung Quốc. FoodBank Việt Nam ra đời là một tín hiệu đáng mừng, đây là cầu nối quan trong trong việc kết nối, hỗ trợ thực phẩm cho người khó khăn và là nơi khởi nguồn cho việc chống lại vấn nạn lãng phí thực phẩm, bảo vệ môi trường ở một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam”.

Kể từ năm 2020 đến nay, FoodBank Việt Nam đã sáng lập và vận hành nhiều dự án đi đầu trong phong trào hỗ trợ, phòng chống dịch như: “Nhà hàng dã chiến“, “Bếp yêu thương“, “Tủ lạnh 0 đồng“, “Xe di động phát cơm miễn phí“, “Khách sạn cộng đồng“, “Siêu thị chia sẻ“, “Bệnh viện tại nhà“, “Xe cấp cứu 0 đồng” hỗ trợ hàng triệu suất ăn miễn phí, hàng triệu tấn thực phẩm cho người khó khăn trên cả nước. Food Bank Việt Nam mong muốn được đóng góp một phần sức mình nhằm chung tay chia sẻ khó khăn, vất vả đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn – nhóm người dễ bị tổn thương. Đồng thời hy vọng có thể lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp, tinh thần tương thân tương ái và cổ vũ, động viên người dân cùng nhau chung tay vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh