THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 08:37

Ra mắt sách "Nhân loại - Một lịch sử tràn đầy hi vọng"

Trong cuốn sách “Nhân loại – Một lịch sử tràn đầy hi vọng” nhà sử học nổi tiếng thế giới Rutger Bregman cho rằng nếu con người thực sự có thể tin tưởng lẫn nhau, có đủ can đảm để chuyển sang một cái nhìn thực tế, hi vọng hơn về bản chất con người, thì chúng ta cũng có thể chuyển sang một kiểu xã hội rất khác - và xây dựng những trường học, nơi làm việc rất khác hiện tại.

Trong phần đầu cuốn sách “Nhân loại – Một lịch sử tràn đầy hi vọng”, Bregman đưa độc giả vào hành trình lần lại lịch sử tiến hóa của con người từ lý thuyết tiến hóa của Darwin, giả thuyết của trí thông minh của Machiavelli, Yuval Noah Harari, Richard Dawkins… đến các kết quả khảo cổ học cùng những nghiên cứu làm sáng tỏ nguồn gốc của nhân loại của nhóm các khoa học do Dmitri Belyaev đứng đầu… Ông thấy rằng, con người tiến hóa dựa vào sự tồn tại của những cá thể thân thiện nhất!

Tiếp đó, ông dẫn dắt độc giả kiểm tra lại các tài liệu ít được công bố của các nghiên cứu, sự thật từ các nhân chứng trong các sự kiện điển hình, với câu hỏi: Liệu chúng có thật sự thuyết phục rằng bản chất con người là xấu xa hay không. Và những điều Bregman khám phá được khiến hết thảy độc giả đọc cuốn sách đều bật ngửa. Rất nhiều thông tin, kết quả thí nghiệm đã được điều hướng và bóp méo cho phù hợp với lý thuyết vỏ ngoài, phục vụ mục tiêu cho các tổ chức, cá nhân hám lợi, tiếp tục củng cố cái nhìn xám xịt về bản chất con người.

nhan-loai-mot-lich-su-tran-day-hy-vong 2

Thông qua hàng loạt các dẫn chứng, phân tích đầy sức thuyết phục, Rutger Bregman khẳng định: Con người là những sinh vật phức tạp, có những mặt tốt và cả những mặt không tốt, vấn đề là chúng ta hướng đến mặt nào. Thiện tính vẫn tồn tại trong sâu thẳm đa phần nhân loại, và trong những biến cố lớn của xã hội, con người có thiên hướng mạnh mẽ hướng về sự lương thiện của mình.

Vậy có thể giải thích tại sao với những thảm họa không thể nào chối cãi trong lịch sử của con người như thảm họa diệt chủng người Do Thái của phát xít Đức, các tội ác của các tổ chức khủng bố người Hồi giáo... Với 3 chương trong phần 3 của cuốn sách “Nhân loại – Một lịch sử tràn đầy hi vọng”, tác giả Bregman chỉ ra, lãnh đạo của các tổ chức khủng bố cũng như Adolf Hitler, Joseph Goebbels có tiểu sử tâm lý đặc biệt, là ví dụ kinh điển của chứng rối loạn nhân cách ái kỷ, thèm khát quyền lực; trong khi đó sự thấu cảm che mờ lý trí chính là lý do khiến những người lính Đức đã chiến đấu không mệt mỏi đến tận cuối thế chiến thứ hai. Sự khai sáng cũng góp phần gây ra những thảm họa này.

Không phủ nhận các mặt tích cực của thời kỳ khai sáng (giúp tạo ra chủ nghĩa tư bản, nền dân chủ và pháp trị, giúp thế giới trở nên giàu có, an toàn và lành mạnh hơn hẳn trước kia), nhưng tác giả Bregman cũng chỉ ra những mặt tối của nó: Chủ nghĩa tư bản có thể trở nên điên cuồng như kẻ khát máu, những người rối loạn nhân cách chống đối xã hội có thể nắm quyền lực, sau đó gây ra các thảm họa, và xã hội do luật lệ cùng giao thức chi phối không xem trọng cá nhân.

Trong phần còn lại của cuốn sách “Nhân loại – Một lịch sử tràn đầy hi vọng”, tác giả Bregman đưa ra nhiều câu chuyện thành công trong quản lý doanh nghiệp, giáo dục, thậm chí cả quản lý nhà tù dựa trên sự tin tưởng vào con người. Ông chứng minh hoàn toàn có thể xây dựng một nền dân chủ mới dựa trên sự tin tưởng vào thiện tính tốt đẹp của con người. Và ông cho rằng, nếu nhân loại muốn giải quyết những thách thức lớn của thời đại – biến đổi khí hậu, mất niềm tin nơi con người – chúng ta buộc phải làm như vậy.

“Nhân loại - Một lịch sử tràn đầy hy vọng” nằm trong danh sách sách bán chạy nhất của New York Times, nằm trong danh sách 50 cuốn sách phi hư cấu xuất sắc nhất năm 2020 của tờ Washington Post, và lọt vào danh sách đề cử của Giải thưởng Andrew Carnegie năm 2021. Cuốn sách đã được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Tại Việt Nam, sách do Tân Việt Books và NXB Dân trí ấn hành.

Bregman là nhà sử học và nhà văn nổi tiếng ở Hà Lan. Ông đồng thời là tác giả của cuốn sách bán chạy trước đó là “Utopia – Hành trình xây dựng xã hội với tầm nhìn xa”.

Minh Đăng

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh