CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 09:22

Ra mắt sách "Thời cuộc và Văn hóa" của nhà báo Hồ Quang Lợi

Ngày 12/6, tại Hà Nội, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và Văn hóa".

Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu tại lễ ra mắt sách. (Ảnh: Hà Nội Mới).


Cuốn sách “Thời cuộc và Văn hóa” gồm 500 trang, tập hợp 54 bài báo theo chủ đề được nhà báo Hồ Quang Lợi viết trong hơn 20 năm làm nghề.

Cuốn sách được chia thành 5 phần: Trong lốc xoáy thế sự, Văn hóa giữ nước, Phẩm cách những con người, Lõi vàng văn hóa Việt Nam, Văn hóa và báo chí.

Với 54 bài báo, tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian trên 20 năm, đề cập đến những vấn đề thời sự nóng bỏng, chấn động đời sống nhân loại như: Sự sụp đổ của chế độ Xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu; 2 cuộc chiến tranh vùng Vịnh; các vấn đề sắc tộc, tôn giáo, nhân quyền, kỷ nguyên số với nỗi ám ảnh mạng xã hội “siêu quyền lực” và không thể kiểm soát...

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đề cập đến những vấn đề mang tính văn hóa của thế giới, Việt Nam với những con người Việt Nam. 

Những biến cố được đề cập trong các bài báo của Hồ Quang Lợi luôn được đối chiếu, soi rọi không chỉ với những bài học, kinh nghiệm quý báu trong quá khứ mà còn bao quát hiện tại và dự báo cho tương lai.

Nhà báo đã kết hợp thành công 2 nội dung chính trị và văn hóa tưởng chừng ít liên quan này một cách hài hòa, nhuần nhuyễn mà không kém phần sâu sắc, tinh tế, hấp dẫn. 

Nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết, ông đặt ra vấn đề thời cuộc và văn hóa bởi lẽ: "Thời cuộc tác động tới văn hóa nhưng văn hóa cũng là nền tảng, là cái lõi để giữ cho con người, giữ cho thế giới, giữ cho xã hội ổn định, phát triển. Đây là tác động từ thời cuộc và văn hóa. Có một câu rất hay là "Cái đẹp cứu rỗi thế giới". Cái đẹp ở đây chính là văn hóa và nếu còn văn hóa thì chúng ta còn tồn tại. Lịch sử Việt Nam nghìn năm nay đã chứng minh điều đó, chúng ta không bị đồng hóa dù nghìn năm Bắc thuộc, bao nhiêu cuộc chiến tranh xâm lược ở đây, bao nhiêu dòng thác văn hóa nô dịch về đây thì chúng ta vẫn là dân tộc Việt Nam bởi chúng ta có nền văn hiến Việt Nam và văn hóa Việt Nam”.

TS Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội viết trong lời tựa của cuốn sách: “Những biến cố mang tính lịch sử và thời đại được đề cập trong các bài báo của Hồ Quang Lợi luôn được đối chiếu, soi rọi không chỉ với những bài học, kinh nghiệm quý báu trong quá khứ mà còn bao quát hiện tại và dự báo cho tương lai. Cái nhìn chính sự, thời cuộc và thế giới của Hồ Quang Lợi luôn đạt tới sự thống nhất một cách khoa học, biện chứng giữa lý trí, tư duy chính trị và tính nhân văn, văn hóa bắt nguồn từ tài năng và cái tâm của người cầm bút. Ai đó nói, nhà văn, nhà báo là những thư ký của thời đại, Hồ Quang Lợi là một thư ký chuyên cần và xuất sắc”.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
HLV Park Hang-seo: “ĐT Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đạt kết quả tốt nhất trong từng trận đấu”

HLV Park Hang-seo: “ĐT Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đạt kết quả tốt nhất trong từng trận đấu”

Phát biểu tại cuộc họp báo trước vòng bảng AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang-seo thừa nhận những áp lực mà ĐT Việt Nam đang đối mặt trên cương vị là đương kim vô địch. Trong bóng đá...
11 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh