THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 12:26

Rap Đen Vâu lại vào đề Văn

(Dân sinh) - "Mang tiền về cho mẹ" - bản rap đang rất "hot" của Đen Vâu đã được sử dụng làm ngữ liệu cho đề thi thử môn văn học kỳ 1 lớp 12, tại một trường THPT ở TP. Hồ Chí Minh.

"Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ" - khỏi phải nói, học sinh rất thích thú với đề bài như vậy. "Đây là đề kiểm tra thử cuối học kỳ 1 dành cho học sinh lớp 12A3 ở trường chúng tôi. Với mục tiêu tìm ngữ liệu cho đề kiểm tra sao cho tươi mới, gần gũi nhưng phải có ý nghĩa giáo dục với học sinh, tôi đã chọn một đoạn trong bài rap "Mang tiền về cho mẹ" của Đen Vâu. Không chỉ là bài rap đang rất thịnh hành mà thông qua đó, tôi còn chuyển tải được ý đồ của mình là đổi mới cách ra đề kiểm tra, tạo cảm hứng cho học sinh làm bài và học bài" - "tác giả" của đề thi cho biết.

  NSND Bạch Tuyết cho rằng, với “Mang tiền về cho mẹ”, Đen Vâu đã nhắn gửi thông điệp về sự hiếu thảo, trách nhiệm của người con không chỉ nằm ở số tiền sẽ mang về cho mẹ được nhiều hay ít. Điều quan trọng và ý nghĩa nhất chính là việc con cái trở thành người tử tế, lao động chân chính và biết cách quan tâm đấng sinh thành. 

  Trước đó, giữa năm 2021, bản rap "Đi về nhà" của Đen Vâu cũng đã được sử dụng là ngữ liệu trong đề văn thi thử tốt nghiệp THPT ở trường Bùi Thị Xuân, TP. Hồ Chí Minh.

  Có một điều khá "kỳ lạ" là không chỉ một lần, những bản rap của Đen Vâu có "liên quan" đến các đề thi môn Văn. Năm 2019, Đen Vâu ra mắt ca khúc “Hai triệu năm” đúng dịp học sinh THPT chuẩn bị dự kì thi tốt nghiệp, với cảnh chàng ca sĩ ngâm mình trong dòng nước “mặn mòi từ da dẻ” khiến nhiều sĩ tử liên tưởng đến hình ảnh một con sông nào đó. Và thật bất ngờ, đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm đó rơi vào tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” của nhà thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường.

  Năm 2020, trong MV dài hơn 4 phút “Trời hôm nay nhiều mây cực” với cảnh nam rapper ngồi trên trực thăng và lượn lờ trên bầu trời Vịnh Hạ Long, một trong những điểm nhấn của cảnh quay là hình ảnh lá cờ Việt Nam in trên phần đuôi máy bay. Lúc bấy giờ, dân tình đồn đoán đề thi có thể sẽ liên quan đến hình ảnh đất nước hoặc màu cờ sắc áo của dân tộc. Cuối cùng, “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm là tác phẩm xuất hiện trong đề thi.

  Tháng 7/2021, Đen Vâu đăng trên trang cá nhân hai câu hát trong ca khúc “Trốn tìm” của anh: "Anh đi tìm thì em trốn, anh đi trốn em không tìm. Lòng anh không gợn sóng cuối cùng anh mất công chìm". Ngay sáng hôm sau, đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn có bài “Sóng” của thi sĩ Xuân Quỳnh...

  Rap Đen Vâu thực sự là một "hiện tượng" của âm nhạc Việt Nam những năm gần đây. Nhiều bản rap của anh thấm đẫm tính nhân văn, đề cao đạo lý, dạt dào cảm xúc trong lành... Nghe rap Đen Vâu không chỉ thưởng thức giai điệu hay tiết tấu mà nên nghe rõ từng lời, từng chữ để suy ngẫm, chiêm nghiệm. Cái đẹp trong những bản rap của Đen Vâu đôi khi có phần thô ráp - như bản chất của thể loại âm nhạc này, nhưng khi thấm vào tâm hồn thì mới cảm nhận được sự ấm áp, mượt mà.

  Vì vậy, việc lấy chất liệu từ rap Đen Vâu để làm đề văn không chỉ là cách "bắt trend" của giáo viên mà còn là một cách giáo dục nhân cách, tình cảm rất phù hợp với thời đại, khiến học sinh vừa thích thú, hào hứng, vừa "thấm" những bài học về nhân tình thế thái, về đạo lý ở đời một cách dễ dàng.

BẢO KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh