Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Rau xanh tại chợ tăng giá gấp đôi, rau tại siêu thị giảm giá

Sau Tết, tại một số chợ truyền thống, dân sinh tại Hà Nội, các mặt hàng rau xanh đắt khách, giá rau xanh bán lẻ tăng gấp đôi, thậm chí có loại tăng gấp ba so với ngày thường.

Cụ thể, bắp cải tăng giá gấp đôi, lên 15-10 nghìn đồng/kg; cải cúc, cải xanh, rau muống... từ 10-12 nghìn đồng/mớ, tăng từ 5-7 nghìn đồng/mớ); mỗi kg cà chua tăng lên 30.000 đồng, tăng gấp đôi ngày thường; rau cần tăng mạnh nhất từ 7 nghìn đồng lên 20 nghìn đồng/mớ…

Rau xanh tăng giá do thời tiết mưa rét ảnh hưởng đến nguồn cung.

Rau xanh tăng giá do thời tiết mưa rét ảnh hưởng đến nguồn cung.

Một số tiểu thương cho biết, sau Tết, do nguồn cung hạn chế, cộng với thời tiết ở Hà Nội lạnh sâu và người bán không nhiều nên giá rau xanh tăng giá mạnh. Trong khi đó, tại siêu thị, giá rau củ rẻ hơn so với chợ. Đơn cử, cải thảo Đà Lạt 25.000 đồng/kg, đậu cove Đà Lạt 9.000 đồng/túi, rau muống 25.000 đồng/bó, khoai lang mật 27.000 đồng/kg...

Thuỷ hải sản sau Tết thường tăng giá dựng đứng vì nhiều người chọn mua ăn giải ngấy sau nhiều cỗ toàn giò chả, bánh chưng. Song tại một số chợ dân sinh vào sáng 3/2 (mùng 3 Tết Nhâm Dần), giá cá tôm còn rẻ hơn trước Tết khiến nhiều người bất ngờ, cảm thấy quá lạ. Cá trắm to chỉ 70.000 đồng/kg, chép giòn 140.000 đồng/kg, tôm giá dao động từ 350.000-450.000 đồng/kg tuỳ kích cỡ. Sau Tết, giá lợn hơi trên cả nước tiếp tục tăng cao khi giao dịch cao hơn từ 1.000-2.000 đồng/kg. Tại miền Bắc, giá lợn hơi trong khoảng 57.000-59.000 đồng/kg. Tại miền Trung, Tây Nguyên, mức giá lợn hơi thấp nhất là 56.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá lợn hơi dao động từ 55.000-58.000 đồng/kg. Giá thịt lợn bán tại chợ có cao hơn trước Tết nhưng mức tăng không quá nhiều và lượng hàng bán được khá ít.