THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 03:07

Rung nhĩ có khả năng làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ lên 5 lần

Rung nhĩ có khả năng làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ lên 5 lần do sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu não. Việc duy trì điều trị bằng thuốc kháng đông có vai trò vô cùng quan trọng trong dự phòng đột quỵ cho người bệnh rung nhĩ. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, việc hạn chế di chuyển cũng như tái khám có thể dẫn đến gián đoạn hoặc sai lầm trong việc sử dụng thuốc, từ đó tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Điều trị thuốc kháng đông dự phòng đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ

Theo TS BS. Bùi Thế Dũng – Trưởng khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TP.HCM, nhóm thuốc kháng đông đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và hạn chế biến chứng đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ. Tùy vào tình trạng sức khỏe người bệnh và các triệu chứng đi kèm mà các Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng đông phù hợp.

Hiện nay, ngoài thuốc kháng đông cổ điển (nhóm thuốc kháng vitamin K) yêu cầu người bệnh phải được theo dõi và xét nghiệm thường xuyên để đảm bảo hiệu quả, người bệnh rung nhĩ còn có thể được điều trị bằng thuốc kháng đông dạng uống thế hệ mới. Thuốc thế hệ mới có ưu điểm là giảm thiểu tần suất xét nghiệm định kỳ ở người bệnh, tuy nhiên, người bệnh vẫn cần tái khám thường xuyên theo lịch của Bác sĩ.

TS BS. Nguyễn Bá Thắng – Trưởng Trung tâm Khoa học thần kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ BV ĐHYD TP.HCM lưu ý, người bệnh rung nhĩ được chỉ định sử dụng thuốc kháng đông cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của Bác sĩ để tránh các biến chứng đáng lo ngại như xuất huyết dưới da, tương tác với các loại thuốc khác… Việc tự ý sử dụng thuốc khác hoặc thay đổi liều lượng không thông qua ý kiến của Bác sĩ điều trị có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

TS BS. Bùi Thế Dũng khám cho người bệnh

TS BS. Bùi Thế Dũng khám cho người bệnh

Khuyến cáo cho người bệnh rung nhĩ khi sử dụng thuốc kháng đông trong thời gian giãn cách xã hội

Theo TS BS. Nguyễn Bá Thắng, những ảnh hưởng của dịch COVID-19 có thể gây hạn chế trong việc di chuyển, người bệnh ngưng tái khám hoặc tự ý ngừng hoặc thay đổi liều thuốc. Đây là sai lầm rất nguy hiểm vì có thể làm giảm hiệu quả thuốc, gây hình thành huyết khối và có thể dẫn đến đột quỵ. Ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh, người bệnh vẫn cần được theo dõi sát sao để thực hiện các xét nghiệm và điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp.

Trong trường hợp không thể tái khám tại bệnh viện, người bệnh nên chủ động trao đổi trước với Bác sĩ điều trị về tình trạng sức khỏe của mình thông qua điện thoại, các ứng dụng kết nối trực tuyến hoặc các kênh thông tin chính thống của bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

 Đối với chế độ sinh hoạt hằng ngày, người bệnh cần tránh các hoạt động mạnh để tránh chấn thương và chú ý không uống thuốc kháng đông kháng vitamin K sau bữa ăn có nhiều thực ẩm chứa vitamin K như rau xanh, trái bơ... Người bệnh có thể chủ động trang bị cho mình các kiến thức về việc điều trị thuốc kháng đông tại các trang thông tin chính thống hoặc các câu lạc bộ người bệnh.

Trong trường hợp người bệnh rung nhĩ đang sử dụng thuốc kháng đông bị nhiễm COVID-19, người bệnh vẫn phải duy trì thuốc kháng đông đang uống hoặc đổi sang kháng đông dạng tiêm. Vì vậy người bệnh phải thông báo với Bác sĩ đang điều trị COVID-19 về loại thuốc kháng đông mình đang dùng để được tư vấn sử dụng thuốc phù hợp. TS BS. Bùi Thế Dũng khuyến cáo.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh