THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 10:03

Rừng phòng hộ ở Gia Lai bị khai thác gỗ trái phép

(Dân sinh) - Được giao quản lý bảo vệ gần 500 ha rừng phòng hộ, tuy nhiên những ngày gần đây UBND xã Hra huyện Mang Yang (Gia Lai) đã để lâm tặc vào rừng ngang nhiên khai thác gỗ trái phép.

Sau khi xác minh tin cung cấp, chúng tôi đã bỏ ra hai ngày để đi hết con đường đất băng qua rừng phòng hộ của xã Hra. Trên con đường ngược lên đỉnh núi, chiếc xe máy chở hai người gần như đi bộ khi leo ngược dốc. Cố gắng đi lên với vệt bánh xe hằn rõ đường đi, với vài lần đi qua những đám đá lởm chởm. Sau hai lần nghỉ thì chúng tôi cũng bắt đầu đi vào rừng phòng hộ. Lần theo con đường xương cá đầu tiên thì phóng viên phát hiện có nhiều vết chân trâu và dấu vết kéo gỗ.

Rừng phòng hộ ở Gia Lai bị khai thác gỗ trái phép - Ảnh 1.

Hiện trường cây rừng bị hạ la liệt để lấy gỗ

Càng đi ngược lên trên đỉnh thì độ dốc càng cao, tiếng cưa càng lớn. Quan sát từ xa thì nhận thấy một con trâu đang đứng tại chỗ ăn cỏ, bên cạnh là một nhóm 3 người đang dùng cưa xăng chế biến hai cây gỗ vừa bị triệt hạ. Gỗ sau khi được chế biến xong thì dùng trâu kéo xuống nơi tập kết và vận chuyển đi. Khi được hỏi các anh cưa gỗ để làm gì? Người cầm cưa, vừa lau mồ hôi vừa trả lời "chúng tôi lấy gỗ về làm nhà".

Rừng phòng hộ ở Gia Lai bị khai thác gỗ trái phép - Ảnh 2.

Những cây gỗ có đường kính lớn cả mét bị chặt hạ

Với lý do "tạm" chấp nhận, chúng tôi tiếp tục xuống đường chính và đi thêm 1,5 km thì gặp một nhóm lâm tặc gồm nhiều xe máy và bảy người thanh niên. Cả nhóm đang cùng nhau đưa năm xe máy độ chế chất đầy gỗ hộp vượt qua con dốc. Qua trao đổi nhanh, thì những người này cho biết lấy gỗ về bán. Còn bán đi đâu thì không được trả lời. Để nhanh chóng tìm cách rút lui chúng tôi tìm nhóm 10 người đi xe máy độ chế lên lúc hơn 12 giờ. Người đàn ông già nhất nhóm chỉ về hướng xã Chư Krey và cho biết họ đi về hướng đó.

Như vậy, từ nguồn tin báo và xác minh của phóng viên thì tiểu khu 489 thuộc rừng phòng hộ do UBND xã Hra quản lý đang có 3 nhóm khai thác gỗ trái phép với hơn 20 người.Được biết là tiểu khu 489 thuộc rừng phòng hộ tự nhiên do UBND xã Hra được giao quản lý trước năm 2010.

Rừng phòng hộ ở Gia Lai bị khai thác gỗ trái phép - Ảnh 3.

Đoàn xe độ chế chở gỗ hộp ra khỏi rừng bị phóng viên bắt quả tang

Qua trao đổi với Chủ tịch UBND xã Hra –ông Trần Thanh Tuấn cho biết, "xã luôn có kế hoạch, tuần tra bảo vệ rừng. Nếu đoàn liên ngành của xã mà gặp được thì sẽ bắt ngay. Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn xã chưa có vụ khởi tố nào về phá hoại rừng. Trong tháng 5 vừa qua, chúng tôi chỉ phát hiện được hơn 3m3 gỗ vô chủ thôi".

Tuy nhiên, ghi nhận tại hiện trường gỗ thuộc rừng tự nhiên bị khai thác la liệt, nhiều cây đổ xuống mà cành lá vẫn còn tươi. Cách khai thác hệt như một công trường khai thác lâm sản được cấp phép. Có điểm nhiều gốc tại một vị trí bị khai thác triệt để. Thời điểm phóng viên phát hiện những gốc cây còn đang rỉ nhựa, mà chưa có bất cứ dấu kiểm tra nào.


MAI TRUNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh