Sai phạm nghiêm trọng trong sử dụng lao động và tài chính ở Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa

19:24 - 05/07/2019

Trên báo Dân Sinh ngày 18/4/2019 có bài: "Chuyện "lạ" ở Khánh Hòa: Có đến 54 người "làm việc" ở một phòng Tổ chức-Hành chính". Thanh tra Tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc và chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng tại Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, không chỉ sai phạm trong sử dụng lao động mà còn sai phạm trong quản lý tài chính đến mức cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển cơ quan điều tra để làm rõ và xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Tuyển dụng vượt quá biên chế hàng chục người:
Theo đơn kêu cứu của 11 cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, có đến 40 cán bộ, giảng viên được hiệu trưởng nhà trường là ông Vũ Viết Sơn điều động về phòng Tổ chức-Hành chính vào cuối năm 2018, làm tăng số người ở phòng này lên đến 54 người. Từ đó đến nay hàng chục con người này vẫn "cắp ô" đến cơ quan làm việc ngày 8 tiếng nhưng không được phân công công việc.

40 viên chức và người lao động được bố trí trong 1 gian phòng chật hẹp với diện tích khoảng 20m2, trong đó có những nữ viên chức, người lao động đang mang thai, thai sản và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. 

Qua kết quả xác minh của thanh tra cho thấy, việc ông hiệu trưởng Vũ Viết Sơn thông báo điều động một số nhân sự sang vị trí khác là trái quy định và nhận thêm người khi biên chế được giao của nhà trường vượt đến 85 người. 

Cụ thể, việc điều động các bà Trần Thị Việt, Phạm Thị Thu Hà là kế toán, bà Trần Nguyễn Thị Thanh Thảo-Phó phòng Kế hoạch tài chính (KH-TC), từ phòng KH-TC về Phòng Tổ chức Hành chính (TC-HC). Tiếp đó điều động bà Lưu Thị Thanh Thúy, Trưởng phòng TC-HC sang làm Trưởng phòng công nghệ thông tin. Một thời gian sau điều động ông Lê Đức Hiền-Trưởng phòng KH-TC về phòng TC-HC.

Theo các Quy chế của Đảng ủy Trường và Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, công tác quản lý cán bộ nói chung, điều động cán bộ nói riêng phải được thông qua Đảng ủy, Ban giám hiệu và Hội đồng Trường nhưng ông Vũ Viết Sơn chỉ điều động các CBVC nói trên chỉ thông qua cuộc họp giao ban ngày 04/01/2018, không có sự bàn bạc thống nhất trong nội bộ, không thông qua các tổ chức theo Quy chế cũng như không làm công tác tư tưởng, lắng nghe nguyện vọng của người được điều động dẫn đến thắc mắc, bất bình trong CBVC.

Mặt khác, trong khi trường tuyển dụng người vượt biên chế của trường hàng chục lao động nhưng Trường vẫn tiếp tục nhận người. Như đã tuyển dụng bà Hoàng Hoa Hồng Phúc theo HĐLĐ số 18 ngày 14/4/2017, không thời hạn và phân công về phòng KH-TC. Đây là việc làm trái với Điều 1, Nghị định 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 quy định các công việc đơn vị sự nghiệp được phép ký HĐLĐ thì Trường không được phép ký HĐLĐ không thời hạn để làm công tác chuyên môn (kế toán). 

40 cán bộ, giáo viên được "nhồi" trong phòng làm việc 20m2. Ảnh do người lao động cung cấp

Chưa kể vào thời điểm ký HĐLĐ với bà Phúc (2017), tổng số người lao động của Trường là 207 người, vượt qua số biên chế được giao là 122 người. Điều này trái với điểm 3, công văn 1586/BNV -CCVC ngày 16/5/2014 của Bộ Nội vụ nêu: "Việc ký HĐLĐ để làm chuyên môn, nghiệp vụ trong các đơn vị sự nghiệp công lập phải trong phạm vi định mức hoặc số lượng người làm việc được cấp có thẩm quyền giao..."

Vì vậy, việc Trường ký HĐLĐ với bà Phúc là sai quy định. Mặt khác, việc tuyển bà Phúc cũng không thông qua các tổ chức trong Trường theo các quy chế nêu trên.

Để khắc phục tình trạng này, Thanh tra Tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa có phương án giải quyết số lượng CBCNV Trường vượt quá chỉ tiêu biên chế cho phép. Đảng ủy, Hội đồng Trường, Ban giám hiệu phối hợp xem xét, giải quyết các trường hợp điều động chưa tuân thủ theo các Quy chế của Đảng ủy Trường và Nhà trường.

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra để làm rõ sai phạm về tài chính:

Ngoài việc thanh tra theo đơn tố cáo về điều động, tuyển dụng lao động trái quy định, Thanh tra Tỉnh Khánh Hòa cũng đã chỉ rõ những sai phạm về tài chính tại Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa trong việc thu các khoản sai quy định như: Thu khám sức khỏe, lệ phí học lại, thi lại, thu lệ phí tốt nghiệp và làm Bằng tốt nghiệp. Các khoản thu này Trường đã bỏ ngoài sổ sách kế toán và báo cáo quyết toán của Trường từ năm 2016-2018.

Cụ thể, hiệu trưởng qua các thời kỳ từ 2016-2018 là ông Trương Quang Thuận (nghỉ hưu) và ông Vũ Viết Sơn chịu trách nhiệm chính trong việc Ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ có một số nội dung chi không đúng đối tượng. Đó là, thu học phí hệ ngoài công lập vượt quy định từ năm 2015 đến 2019 tổng cộng hơn 18 tỷ đồng. Tuyển dụng, thanh toán tiền lương và các khoản phụ cấp cho 94 giảng viên HĐLĐ ngoài biên chế không đúng tổng cộng hơn 6,8 tỷ đồng. Chi thanh toán tiền đào tạo lại cho lao động hợp đồng ngoài biên chế sai quy định hơn 653 triệu đồng. Dùng nguồn thu phí để chi phí trang phục cho cán bộ, giảng viên sai quy định hơn 189 triệu đồng. Chi phụ cấp ưu đãi ngành sai đối tượng hơn 987 triệu đồng và chi thanh toán làm thêm giờ sai quy định hơn 422 triệu đồng.

Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa

Riêng ông Vũ Viết Sơn, hiệu trưởng từ năm tháng 4/2017 đến nay chịu trách nhiệm trong chủ trương lập nguồn thu khám sức khỏe, lệ phí học lại, thi lại, thu lệ phí tốt nghiệp và làm bằng tốt nghiệp không có quy định giai đoạn năm 2017-3/2019 với số tiền hơn 489 triệu đồng. Ông Sơn còn có hành vi chiếm dụng tiền ngân sách qua việc tạm ứng kéo đài từ năm 2017 và chịu trách nhiệm trong việc buông lỏng đối với công tác quản lý tài chính. Đó là chi tạm ứng số tiền lên đến hơn 4,1 tỷ đồng (trong đó ông Sơn ứng hơn 2,4 tỷ đồng) không có chứng từ, không theo dõi sổ sách kế toán, báo cáo quyết toán, có biểu hiện vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính kế toán; để ông Lê Đức Hiền tạm ứng tiền từ quỹ trường để sử dụng vào mục đích cá nhân hơn 1,5 tỷ đồng, trong đó có 4 lần ứng với số tiền hơn 1,17 tỷ đồng không được lãnh đạo duyệt, hiện còn chiếm giữ số tiền hơn 768 triệu đồng.

 

 NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›