THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 03 NĂM 2023 06:43

Sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm: Số bị can chắc chắn không dừng ở con số gần 400

“Tôi thấy đây cũng có thể coi như giống vụ Việt Á. Theo tôi nhận định, số bị can chắc chắn sẽ không dừng con số gần 400 bị can này vì các tỉnh đang tiếp tục kiểm tra.”- Trung tướng Tô Ân Xô- người phát ngôn Bộ Công an cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 khi đề cập đến các sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến độ điều tra các sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm hiện nay Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết:

Tính đến hôm nay, công an 28 địa phương đã khởi tố 42 vụ án, khám xét 62 trung tâm đăng kiểm, 4 chi cục đăng kiểm, khởi tố 379 bị can về 7 tội danh: 1- Môi giới hối lộ; 2- Đưa hối lộ; 3- Nhận hối lộ; 4- Giả mạo trong công tác; 5- Sản xuất, mua, bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; 6- Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính mạng viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; 7- Che giấu tội phạm.

Tôi thấy đây cũng có thể coi như giống vụ Việt Á. Theo tôi nhận định, số bị can chắc chắn sẽ không dừng con số gần 400 bị can này vì các tỉnh đang tiếp tục kiểm tra.

Về đăng kiểm có 3 mảng chính là:

1- Kiểm định phương tiện giao thông đường bộ. Mảng này cơ bản đã thông tin đến các đồng chí.

2- Kiểm định phương tiện nội thủy thì công an các địa phương bắt đầu đi sâu vào kiểm tra. Nội thủy này rất nhiều vấn đề. Qua xác minh ban đầu, những cán bộ ở Cục Đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ của các chủ phương tiện, hoặc đối tượng môi giới để bỏ qua các lỗi. Ví dụ, không đưa phương tiện thủy lên đà để kiểm tra; không kiểm tra chạy thử máy phương tiện và phương tiện không có khung xương đáy, không gắn đèn tín hiệu; thiếu thiết bị an toàn đường thủy… Các trung tâm đăng kiểm này vẫn lập báo cáo thẩm định đạt yêu cầu và cấp giấy chứng nhận an toàn phương tiện và an toàn môi trường.

3- Hoán cải cũng có rất nhiều tiêu cực. Một số nhân viên kiểm định của Cục Đăng kiểm lập ra các công ty (công ty sân sau) hoặc móc nối với công ty có ngành nghề hoạt động thiết kế, thi công cải tạo xe cơ giới để bỏ qua các lỗi trong quá trình thẩm định hoặc lập hồ sơ giả trong thi công hoán cải; không thể hiện được các khối lượng cắt bỏ thành thùng, đuôi xe hoặc thay đổi các số liệu về trọng lượng xe khi mà cho phép hoán cải… móc nối với các trung tâm đăng kiểm để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra để làm sao đưa hoạt động đăng kiểm về đúng với mục đích ban đầu.

Trung tướng Tô Ân Xô- Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo Chính phủ (Ảnh: VGP)

Trung tướng Tô Ân Xô- Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo Chính phủ (Ảnh: VGP)

Thông tin về vụ ông Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc công an Hải Phòng bị khởi tố tạm giam điều tra về hành vi chạy án, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: qua các chứng cứ, tài liệu thu thập được, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh xác định hành vi của ông Đỗ Hữu Ca đủ các yếu tố cấu thành tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự. Do vậy, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết định khởi tố ông Ca với tội danh nêu trên và Viện Kiểm sát cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Trong quá trình xét hỏi, ông Ca tỏ ra hợp tác với cơ quan điều tra và khai đã nhận tiền của doanh nhân nhưng không hoặc chưa tác động đến cá nhân hoặc cơ quan chức năng nào để chạy án. Ông Ca đã nộp lại toàn bộ số tiền doanh nhân đưa cho mình cho cơ quan công an là 35 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra và làm rõ hành vi tội phạm của các bị can và những người liên quan để xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Về vụ bà Phương Hằng, Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, những bài học rút ra là đối với việc phát ngôn, nhất là phát ngôn trên không gian mạng thì rõ ràng là mọi công dân đều có quyền tự do ngôn luận và các quyền tự do dân chủ khác được pháp luật đảm bảo. Tuy nhiên việc phát ngôn, hay bình luận phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Nhất là các vấn đề liên quan đến chuẩn mực đạo đức, hành vi ứng xử trên mạng thì chỉ nên chia sẻ những thông tin chính thống; có nguồn tin đáng tin cậy; có hành vi ứng xử phù hợp với đạo đức, truyền thống văn hóa của dân tộc; không sử dụng các ngôn ngữ gây hằn thù kích động, bạo lực và không đăng tải các nội dung trên cổng pháp luật các thông tin xúc phạm đến danh dự nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân hay tổ chức. Không sử dụng những ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục như thông tin giả, sai sự thật. Nếu lợi dụng các quyền đó sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Thái An

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh