THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 04:55

Sẵn sàng cho lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2022

Tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kịch bản, chuẩn bị chu đáo tất cả các điều kiện, sẵn sàng cho ngày Giỗ Tổ.
Trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Dần 2022, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ IX.

Trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Dần 2022, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ IX.

Thông tin từ baochinhphu.vn cho biết, tại tỉnh Phú Thọ, lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng sẽ diễn ra vào sáng 10/3 Âm lịch. Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay có chủ đề "Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương" gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Mặc dù chưa đến ngày chính lễ nhưng những ngày này, Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng đã đón khá đông đồng bào và du khách thập phương.

Ban Quản lý Khu Di tích đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong thực hành tín ngưỡng theo đúng nghi thức truyền thống. Đồng thời, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho người dân và du khách.

"2 năm vừa rồi do dịch bệnh nên nay tôi mới có dịp về Giỗ Tổ. Tôi thấy tỉnh Phú Thọ tổ chức rất tốt, không khí trang nghiêm, thành kính, hướng dẫn tận tình'', ông Hoàng Văn Ban, du khách ở tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Theo bà Phạm Thị Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Phú Thọ: ''Chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất, hướng dẫn cho người dân thực hành tín ngưỡng theo nghi thức truyền thống''.

Hội thi nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước.

Hội thi nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước.

Để chuẩn bị cho Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng sẽ diễn ra vào sáng 10/3 Âm lịch, tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị. Cùng thời điểm với Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh cũng đồng loạt tổ chức lễ dâng hương.

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 có chủ đề "Hội tụ tinh hoa văn hóa Việt Nam", diễn ra từ ngày 8 đến 11/4 với nhiều hoạt động như: Các chương trình nghệ thuật phục vụ miễn phí người dân, khu trưng bày cổ vật, khu vực trưng bày trang phục 54 dân tộc anh em, khu vực trò chơi dân gian, khu vực giới thiệu văn hóa ẩm thực ba miền...

Chương trình nghệ thuật tối 8/4 đã mở đầu cho các hoạt động của Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay. Vào sáng 10/4 (Tức mùng 10/3 âm lịch) sẽ diễn ra nghi thức lễ dâng hương các Vua Hùng. Dự kiến, lễ bế mạc diễn ra tối 11/4 với một chương trình nghệ thuật đặc biệt.

Thông tin về các hoạt động cho ngày Giỗ Tổ, vtv.vn cho hay: Với mong muốn giáo dục học sinh về cội nguồn dân tộc và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", sáng 8/4, nhiều trường học tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương.

Tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1, lễ Giỗ tổ được tổ chức công phu. Đại diện mỗi khối lớp chuẩn bị một lễ vật, lần lượt từng học sinh dâng lên Quốc tổ nén hương thơm, tưởng nhớ các vị tiền nhân có công dựng nước. 

Trong suốt quá trình diễn ra chương trình, các em học sinh còn được ôn lại lịch sử của dân tộc thông qua hoạt cảnh và lời kể của thầy cô giáo. Đây cũng là cách tiếp cận truyền thống, lịch sử một cách thú vị, giúp học sinh hiểu hơn về nguồn cội của dân tộc, công lao của các vua Hùng.

HOA HẠ (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh