CHỦ NHẬT, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2022 04:30

Hỗ trợ phụ nữ tham chính

"Sẵn sàng để thành công" là chương trình bồi dưỡng trực tuyến đầu tiên dành cho tất cả phụ nữ có nguyện vọng trở thành ứng viên trong kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ở Việt Nam.

 

Chiều ngày 18/9, Chương trình bồi dưỡng trực tuyến “Sẵn sàng để thành công” do dự án Lãnh đạo nữ do Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Bộ Ngoại giao xây dựng dành cho các ứng cử viên tiềm năng chính thức ra mắt. Chương trình nhằm cung cấp những kiến thức và kỹ năng các ứng cử viên cần để thành công trong kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp năm 2016.

Tiểu phẩm kịch chủ đề "Phụ nữ tham chính"

Hiện nay chỉ có hơn 24% đại biểu dân cử đương nhiệm trên cả nước là nữ giới. Việt Nam cần tăng số lượng nữ giới sẵn sàng và tự tin tham gia ứng cử để có thể đạt được mục tiêu tối thiểu 35% đại diện nữ trong các cơ quan dân cử như đã đặt ra trong nghị quyết 11 của Bộ Chính trị và Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới. Chính vì vậy, Chương trình đào tạo trực tuyến “Sẵn sàng để thành công” hướng đến hỗ trợ Việt Nam đảm bảo sự đại diện ngang bằng của hai giới trong các cơ quan dân cử.

“Sẵn sàng để thành công” được thiết kế nhằm nâng cao sự tự tin của các nữ ứng viên bằng cách cung cấp cho họ một lộ trình để tham gia ứng cử hiệu quả hơn. Các nữ ứng viên sẽ nắm được các kiến thức cơ bản về hệ thống chính trị Việt Nam, quy trình đề cử ứng viên cho kỳ bầu cử, cũng như vai trò của các cơ quan liên quan trong quá trình lựa chọn ứng viên và bầu cử. Đồng thời, Chương trình sẽ cung cấp cho người học các kỹ năng quan trọng trong quá trình ứng cử như xây dựng và trình bày chương trình hành động, thuyết trình, tiếp xúc cử tri và làm việc với báo chí. Bên cạnh đó, Chương trình khuyến khích sự tương tức tích cực giữa các học viên và đội ngũ tư vấn chuyên môn của chương trình thông qua các câu hỏi trắc nghiệm , bài tập và diễn đàn trao đổi.

Chương trình bồi dưỡng, gồm 8 học phần, không thu phí và có thể truy cập trực tuyến hoặc tải về sử dụng trong điều kiện không có Internet vào bất cứ thời điểm nào. Học viên được khuyến khích dành một giờ mỗi ngày trong hai tháng liên tục để theo dõi các bài giảng, nghiên cứu các tài liệu, làm các câu hỏi trắc nghiệm và bài tập. Các học viên hoàn thành khóa học sẽ được nhận Giấy chứng nhận của UNDP và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Chương trình bồi dưỡng đặc biệt này có sự tham gia giảng dạy của lãnh đạo cấp cao từ Quốc hội, Trung ương Hội LHPN, Trung ương MTTQ, Ủy ban Dân tộc, Bộ LĐ-TB&XH; cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế về lĩnh vực nghiên cứu chính sách và phụ nữ tham chính.

Phát biểu trong sự kiện ra mắt chương trình bồi dưỡng, Tiến sĩ Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, đề cập đến những rào cản ảnh hưởng đến thành công của các nữ ứng viên như thời gian, khoảng cách địa lý và tài chính. “Chương trình bồi dưỡng trực tuyến được xây dựng nhằm phá bỏ những rào cản này”, T.S Mehta cho biết.

Tiến sĩ Pratibha Mehta phát biểu tại buổi ra mắt Chương trình.

“Để chuẩn bị đầy đủ cho kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp năm 2016, cần tập trung nhiều nguồn lực để nâng cao năng lực, nhưng dù như vậy cũng không thể bồi dưỡng tất cả nữ ứng viên tiềm năng trên cả nước thông qua các lớp tập huấn trực tiếp. Nhưng, với việc sử dụng công nghệ số, nhiệm vụ này trở lên khả thi. Mục tiêu của chúng ta là tất cả phụ nữ ở mọi miền trên đất nước Việt Nam đều có thể tham gia và học hỏi từ khóa bồi dưỡng này”, Tiến sĩ Mehta nhấn mạnh.

Bà Jean Munro, Cố vấn kỹ thuật cao cấp Dự án Lãnh đạo nữ giữa UNDP và Bộ ngoại giao giới thiệu về Chương trình

Hoan nghênh sáng kiến của UNDP và Bộ Ngoại giao, Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam , một trong những giảng viên của Chương trình, khẳng định cam kết của Hội LHPN trong việc phổ biến rộng rãi khóa học. “Chúng tôi hy vọng rằng những phụ nữ đăng ký tham gia khóa đào tạo trực tuyến này sẽ có thêm hiểu biết về hệ thống chính trị, nắm được quy trình bầu cử, trở nên tự tin hơn trong các cuộc tiếp xúc cử tri và có thể trở thành những người lãnh đạo, chính trị gia giỏi”.

Để tham gia Chương trình đào tạo trực tuyến “Sẵn sàng để thành công” có thể truy cập và tham gia học tại địa chỉ:  www.sansangdethanhcong.com.

Nguyễn Síu/ Lao động Xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh