Sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại khi 'hộ chiếu vaccine' được thông qua

18:00 - 21/03/2021
Sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại khi 'hộ chiếu vaccine' được thông qua

Việt Nam muốn đón khách quốc tế trở lại cần thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chí an toàn trong du lịch để phòng dịch.

Hiện nay, việc mở cửa đón khách du lịch có "hộ chiếu vaccine" (giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19) được xem là một giải pháp để khơi thông du lịch, thương mại và vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, có không ít doanh nghiệp, chuyên gia du lịch cho rằng, việc triển khai chính sách này không đơn giản và cần làm từng bước.

Báo Tin tức của TTXVN thông tin, bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết: "Việc mở cửa đón khách du lịch có “hộ chiếu vaccine" là một ý tưởng hay để khơi thông du lịch, thương mại và vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề “hộ chiếu vaccine” đang được Chính phủ nghiên cứu các phương án chứ chưa có chủ trương cụ thể. Các doanh nghiệp dịch vụ, lữ hành cũng đã có sự chuẩn bị và có nguyện vọng về chính sách này nhưng tất cả vẫn phải chờ chủ trương của nhà nước, chính phủ, cơ quan quản lý ngành".

Tương tự, ông Hoàng Hữu Lộc, Chủ tịch Chi hội lữ hành TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện việc mở cửa đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccin” chỉ một số quốc gia triển khai. Các cơ quan Việt Nam cũng đã đề xuất vấn đề này nhưng đến nay chưa có thống nhất cuối cùng. Tuy nhiên, đây là giải pháp khả thi thu hút khách quốc tế đến Việt Nam, giúp ngành du lịch có điều kiện vượt qua khó khăn hiện tại. Bởi khi du khách có “hộ chiếu vaccine” cùng giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 sẽ là cơ sở xem xét cho khách du lịch nhập cảnh Việt Nam, mà không cần áp dụng thủ tục cách ly.

“Việt Nam áp dụng biện pháp cách ly 14 ngày thì chắc chắn chỉ phục vụ cho khách làm ăn sinh sống, làm việc tại Việt Nam chứ không phải khách đi du lịch tại Việt Nam. Đối với du khách đi du lịch, thời gian lưu trú ngắn ngày còn phải cách ly 14 ngày khi nhập cảnh là không phù hợp. Vì vậy, việc áp dụng "hộ chiếu vaccine" giữa các nước với nhau sẽ tạo điều kiện cho du khách Việt Nam đi du lịch đến các nước như trước đây và ngược lại. Nếu được thông qua, chúng tôi tin giải pháp và tạo điều kiện để khôi phục du lịch”, ông Lộc nói.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, ngoài những lợi ích, thuận lợi khi sử dụng 'hộ chiếu vaccine" để đi lại giữa các nước, vẫn có những vấn đề cần quan tâm. Chẳng hạn, “hộ chiếu vaccine” sẽ gặp khó khi triển khai bởi việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là không bắt buộc, như vậy khó có sự đồng nhất. Ở một số nước phát triển đã đặt mua hàng triệu liều vaccine cho công dân trong khi công dân các nước đang phát triển vẫn phải chờ đợi lâu hơn. Đáng chú ý, tính chân thật của “hộ chiếu vaccine” vẫn cần nghiên cứu khi các loại hộ chiếu vẫn có thể bị làm giả, nếu điều này xảy ra thì nguy cơ lây lan dịch bệnh trong nước sẽ rất lớn.

Sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại khi 'hộ chiếu vaccine' được thông qua - Ảnh 2.

TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị để triển khai các quy tắc tổ chức du lịch an toàn nhằm chuẩn bị sẵn sàng khi đón khách quốc tế trở lại.

“Đã đến lúc Việt Nam cần xem xét để mở cửa một số thị trường khách quốc tế vào Việt Nam nhằm khởi động lại thị trường khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, theo hình thức dạng “hộ chiếu vaccin” hay dạng nào khác thì nguyên tắc chung vẫn phải đảm bảo an toàn sức khỏe, chấp hành nghiêm chỉnh các tiêu chí nghiêm ngặt về phòng chống lây lan dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam ”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa kiến nghị.

Liên quan đến 'hộ chiếu vaccine' để đón khách quốc tế, báo Vov cho hay, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" và giao thương có sự kiểm soát.

Trước việc Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" và giao thương có sự kiểm soát rõ ràng là tin vui đối với các hãng hàng không. Tuy nhiên, việc mở lại các đường bay quốc tế cần những yếu tố gì vẫn đang là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm.

Với các hãng hàng không như: Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air...việc mở lại các đường bay quốc tế là tin đặc biệt vui, vì vừa góp phần vực dậy nền kinh tế, mang lại doanh thu, tạo dòng tiền cho các hãng hàng không trong bối cảnh đang bị suy kiệt hiện nay.

Lãnh đao Hãng hàng không Vietnam Airlines bày tỏ, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới có xu hướng suy giảm và tiêm chủng được triển khai trên diện rộng tại nhiều quốc gia, "hộ chiếu vaccine" đã được một số nước áp dụng và đang được đề xuất nghiên cứu, thử nghiệm tại Việt Nam. Giải pháp này thu hút sự ủng hộ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp cả trong nước và toàn cầu nhằm thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›