CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 01:58

Sáng 7/7, thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp

(Dân sinh) - Sáng nay (7/7), gần 1 triệu TS trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.


Sáng 7/7, thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đi kiểm tra công tác thi tại điểm thi trường THPT Chu Văn An (Hà Nội).

Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7/2021. Tổng số thí sinh (TS) đăng ký dự thi là 1.021.340, tổng số TS đến làm thủ tục dự thi chiều (6/7) là 993.561 em, đạt 97,28% so với tổng số TS đăng ký. Số TS không đến làm thủ tục dự thi là 27.779, chiếm 2,72%.Trong đó, tổng số TS bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 14.394, chiếm 1,41%.

Bắt đầu từ 7 giờ 35 sáng nay, TS làm bài thi môn đầu tiên của kỳ thi là Ngữ văn với hình thức thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với mục tiêu bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho TS và những người tham gia, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT các tỉnh, thành đều xây dựng kịch bản tổ chức kỳ thi ứng phó với dịch, đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp 2021, khâu coi thi được siết chặt. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước mỗi buổi thi, trưởng điểm thi phải tổ chức cho cán bộ coi thi và cán bộ giám sát bắt thăm phòng thi, đảm bảo mỗi cán bộ coi thi không coi 2 lần/phòng thi. Điểm thi chuẩn bị hộp để cán bộ coi thi để toàn bộ thiết bị thu phát thông tin của cán bộ coi thi, TS ở ngoài phòng thi.

Tại Hà Nội, hơn 101.000 TS trên địa bàn TP Hà Nội đã chính thức bước vào kỳ thi. Yêu cầu bắt buộc đối với tất cả TS Hà Nội khi đến dự thi là phải thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe. Các TS dự thi phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm bài thi; chuẩn bị các đồ dùng cá nhân mang theo như bình nước uống cá nhân, khăn giấy, khẩu trang dự phòng.

Sáng 7/7, thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp - Ảnh 2.

Sáng 7/7, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn với thời gian 120 phút.

Ghi nhận tại các điểm thi nhiều TS có mặt từ sớm. Tại cổng chính, trường đã đặt những chai nước sát khuẩn và kiểm tra nhiệt độ đối với những TS trước khi bước vào phòng thi.

Nhiều phụ huynh cho biết, rất yên tâm về công tác phòng dịch của TP Hà Nội, nhưng chỉ thương con hai năm lớp 11 và 12 đều học vất vả vì dịch bệnh, thời gian học online nhiều hơn đến trường nên rất thiệt thòi. Tuy nhiên, các giáo viên rất nhiệt tình ôn tập bài vở cho các con nên cũng cảm thấy yên tâm hơn với kỳ thi đặc biệt này.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đi kiểm tra thi tại Hội đồng thi Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Bộ trưởng và đoàn kiểm tra đã xem xét cụ thể các khâu chuẩn bị tại hội đồng thi này. Bộ trưởng chúc các sĩ tử bình tĩnh, làm bài thi tốt. Đồng thời lưu ý thêm trưởng điểm thi quan tâm đến vấn đề thời tiết, chuẩn bị trong trường hợp trời mưa để TS không bị ướt.

Tại TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng GD&ĐT đi kiểm tra công tác thi tại Trường THPT Trưng Vương. Khu vực điểm thi thông thoáng, luôn có đội ngũ công an đứng điều tiết giãn cách. Không có tình trạng phụ huynh đứng đợi con trước cổng trường thi.

Năm nay, do đặc thù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tại TP Hồ Chí Minh, các thí sinh được cho vào phòng thi trước 10 phút, không phải đứng xếp hàng đọc tên và số báo danh như mọi năm. Sau khi thí sinh ổn định chỗ ngồi, giám thị sẽ kiểm tra số báo danh, khai báo y tế, thông tin cá nhân của thí sinh…

Điểm thi trường THPT Trưng Vương (TP Hồ Chí Minh) có 635 thí sinh dự thi với 27 phòng thi, 2 phòng dự phòng, phòng chăm sóc sức khỏe và 1 phòng cách ly. Tất cả các phòng thi đều được trang bị nước rửa tay sát khuẩn. Điểm thi chuẩn bị sẵn 200 hộp khẩu trang để thí sinh có thể thay đổi, đồng thời mỗi thí sinh được phát một kính chống giọt bắn.

Sáng 7/7, thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp - Ảnh 3.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (TP. Hồ Chí Minh).

Tại Đà Nẵng, hơn 12.000 TS Đà Nẵng bước vào kỳ thi THPT đợt 1 tại 31 điểm thi trên toàn TP. Tổng số TS đăng ký dự thi là 12.716. Sở GD&ĐT bố trí điểm thi tại Trường THPT Võ Chí Công dành cho các F1, F2 và các TS trong khu phong tỏa, gồm 41 TS. Ghi nhận từ 6 giờ sáng, nhiều TS đã có mặt tại điểm thi để chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên.

Tại Cần Thơ, khoảng 6 giờ sáng, trời có mưa nhỏ. Tại điểm thi Trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận Ninh Kiều), nhiều phụ huynh đưa con đến trường rất sớm. Tại điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều), TS và cán bộ coi thi được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn.

Buổi chiều 7/7, thí sinh thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút.

Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT Bắc Giang cho biết, điều chỉnh không tổ chức Điểm thi Trường THPT Lạng Giang số 3 thi các ngày 7 và 8/7 và tổ chức thi vào đợt 2 năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, các thí sinh đăng ký dự thi tại Điểm thi Trường THPT Lạng Giang số 3 sẽ thi vào đợt 2 năm 2021 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT cùng với những thí sinh khác trên địa bàn không đủ điều kiện dự thi vào các ngày 7 và 8/7 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo thi tổ chức thực hiện theo sự điều chỉnh.

Giao Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường trung cấp, cao đẳng có thí sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thông báo nội dung điều chỉnh trên tới thí sinh, phụ huynh của thí sinh biết để thực hiện.

Được biết, điểm thi Trường THPT Lạng Giang số 3 có 21 phòng thi với 472 thí sinh. Chiều ngày 6/7, một thí sinh cư trú ở huyện Tân Yên đăng ký dự thi tại điểm thi này sau khi làm thủ tục đã xét nghiệm nhanh ở Trạm y tế và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Do đó, để bảo đảm an toàn cho giáo viên coi thi và thí sinh dự thi, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bắc Giang quyết định điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đối với điểm thi Trường THPT Lạng Giang số 3 sang thi đợt 2 năm 2021.

Thanh Hòa

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Quảng Nam, sập cổng trường khiến 1 trẻ mầm non tử vong

Quảng Nam, sập cổng trường khiến 1 trẻ mầm non tử vong

Liên quan đến vụ sập cổng trường khiến trẻ mầm non tử vong, ngày 16/10, lãnh đạo Phòng GD&ĐT Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết, Phòng đang yêu cầu các trường học trên địa bàn rà soát lại...
7 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh