CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 04:08

Sau loạt "hiện tượng mạng" Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền là nhiều vấn đề về con trẻ mà phụ huynh cần lo lắng

Không cần biết tài thực là gì, chỉ cần biết bày trò, những trò lố lăng, bất chấp đạo đức để thu về thị phi. Những "hiện tượng mạng" như Khá "bảnh", Dương Minh Tuyền..., đang khiến cộng đồng mạng xôn xao bình phẩm.

 

Những clip triệu like gắn với cụm từ "Khá bảnh"

Gần đây, trong giới trẻ nổi lên một hiện tượng mạng mang tên Khá "bảnh" (tức Ngô Bá Khá, sinh năm 1993, quê Bắc Ninh). Điều khiến anh ta nổi tiếng là những clip giang hồ trên mạng xã hội Facebook, Youtube, mái tóc "bờm ngựa", điệu múa xòe quạt trên nền nhạc "vinahouse", dừng xe, dàn hàng ngang trên cao tốc, thậm chí đốt xe hay những câu chửi thề tục tĩu. Nhưng một điều kỳ lạ là "Khá bảnh"đang được rất nhiều bạn trẻ theo dõi, thậm chí còn tung hô, gọi là thần tượng mặc quá khứ bất hảo vào tù ra tội hay những phát ngôn gây sốc.

Sau việc loạt giang hồ Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền nổi như cồn là nhiều vấn đề về con trẻ mà phụ huynh cần lo lắng - Ảnh 1.

Khá Bảnh tỏ ra hào hứng khi đốt xe máy. Không những thế, anh ta liên tục khẳng định đây là xe tự mua, giá 70 triệu (Ảnh cắt từ clip).

Không những không lên án hành vi vi phạm pháp luật, nhiều bạn trẻ hiện nay còn tung hô Khá "bảnh" như một "người hùng" vì dám nghĩ, dám làm.

Điều khiến nhiều người cảm thấy sốc hơn nữa chính là việc Khá "bảnh" được giới trẻ hâm mộ, đón tiếp, phấn khích gọi tên, xin chụp ảnh…, không khác gì những ngôi sao nổi tiếng. Họ tung hô, xin chữ ký, xin chụp ảnh cùng "thần tượng".

Sau việc loạt giang hồ Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền nổi như cồn là nhiều vấn đề về con trẻ mà phụ huynh cần lo lắng - Ảnh 2.

Khá "bảnh" được tung hô như ngôi sao.

Thậm chí có những người còn tự hào khoe ảnh tự sướng cùng với Khá "bảnh" lên trang cá nhân và ở dưới là vô vàn những bình luận ngưỡng mộ.

Sau việc loạt giang hồ Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền nổi như cồn là nhiều vấn đề về con trẻ mà phụ huynh cần lo lắng - Ảnh 3.

Giới trẻ đang có xu hướng tôn sùng, yêu thích Khá "bảnh" như 1 thần tượng.

Thậm chí,  Khá "bảnh" sở hữu 2 kênh Youtube lên đến gần 2 triệu subcribes. Những video "triệu views" của Khá "bảnh" xoay quanh các vấn đề về giang hồ thanh toán lẫn nhau, có những yếu tố xã hội đen, sử dụng lời lẽ tục tĩu, hình ảnh bạo lực thậm chí rất vô văn hóa, vậy nhưng vẫn được giới trẻ "đón tiếp" rất nồng nhiệt.

Hiện tượng Khá "bảnh" làm nhiều người gợi nhớ đến những hiện tượng "gây bão" mạng một thời như Lệ Rơi, Bà Tưng, "công chúa Thủy Tề" Tùng Sơn.

Một loạt "hình tượng giang hồ" nổi như cồn trên MXH

Thế nhưng, những "hiện tượng" Khá "bảnh" không là cá biệt. Trước Khá Bảnh, "thánh chửi" Dương Minh Tuyền nổi lên như một hiện tượng giang hồ trên Youtube. Nhân vật này có hình mẫu "giang hồ đất cảng", tuyên bố sẽ tìm đánh những ai dám động đến mình. Dương Minh Tuyền "hot" với bài hát một bộ phim về giang hồ có tên "Đời là thế thôi", có mối quan hệ thân thiết với với các anh chị khét tiếng trong giang hồ. Những lần chửi bới đe dọa của Dương Mình Tuyền cũng từng thu hút hàng triệu người theo dõi.

Sau việc loạt giang hồ Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền nổi như cồn là nhiều vấn đề về con trẻ mà phụ huynh cần lo lắng - Ảnh 4.

Dương Minh Tuyền 1 thời từng "nổi như cồn" vì mang dáng dấp giang hồ với những màn đấu khẩu đánh Nam dẹp Bắc trên MXH.

Đến năm 2018, hiện tượng Khá "bảnh" nổi lên, liên kết với nhiều kênh khác như Huấn Hoa Hồng, Dương Minh Tuyền, Phú Lê, Dũng Trọc và nhiều cái tên khác. Những nhân vậy này dựng kịch bản khá công phu, sản xuất bài bản, tụ tập chơi cùng nhau, cùng bàn bạc "công việc" để tạo nên 1 cộng đồng "giang hồ" xuất hiện hàng loạt trên kênh Youtube. Có thể kể đến tài khoản thuộc về nhiều nhân vật "Anh em cùng hội cùng thuyền" của Ngô Bá Khá như: Phú Lê (955.942 subscribe), "thánh chửi" Dương Minh Tuyền (425.899 subscribe), Ngân Trọc Official (159.442 subscribe).

Sau việc loạt giang hồ Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền nổi như cồn là nhiều vấn đề về con trẻ mà phụ huynh cần lo lắng - Ảnh 5.

Dương Minh Tuyền cũng được tiếp đón chẳng khác nào ngôi sao, phần lớn là vì sự tò mò.

Kịch bản chung của các video trên là những thứ không hay của xã hội, ngồi livestream cởi trần khoe rồng phượng xăm kín mình, ăn chơi, chửi bậy, thách thức, cầm vũ khí đi "thanh toán" lẫn nhau thậm chí chủ nhân nhiều tài khoản còn công khai việc mình cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, bảo kê..., lên mạng xã hội.

Vì sao những giang hồ như Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền lại "hot" trên YouTube?

Lý giải về hiện tượng này, Tiến sĩ Tâm lý Bùi Hồng Quân cho rằng: "Hiện tượng giới trẻ tôn sùng nhân vật Khá "bảnh" khiến cho các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục có nhiều suy nghĩ, trăn trở và đặt ra nhiều câu hỏi. 

Thông thường, con người ta thường tôn sùng hoặc thần tượng một nhân vật nào đó có những dấu ấn tích cực, làm được những việc to lớn và có sức ảnh hưởng sâu sắc đến cộng đồng hoặc cá nhân đó. Tuy nhiên, Khá "bảnh" là một nhân vật lại theo một chiều hướng khác nhưng vẫn được giới trẻ tôn sùng. Điều này phản ánh nhận thức của một bộ phận giới trẻ hiện nay đang vượt ra ngoài những chuẩn mực thông thường và là biểu hiện của sự "phá cách" trong tâm lý của các bạn trẻ theo chiều hướng tiêu cực. 

Có thể, các em đang bị khủng hoảng về niềm tin và giá trị sống dẫn đến việc tôn sùng những hành vi đi ngược lại với chuẩn mực ứng xử của xã hội. Điều này đặt ra bài toán về giáo dục giá trị sống cho học sinh hiện nay".

Từ Dương Minh Tuyền cho đến Khá "bảnh" hay những hiện tượng giang hồ MXH khác, chúng ta cần phải nhìn vào sự thật rằng khủng hoảng niềm tin là thực trạng đang diễn ra trong một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Hiện nay, số lượng các kênh về bạo lực ngày càng được giới trẻ tìm kiếm nhiều hơn trên Youtube, Tiến sĩ Bùi Hồng Quân cho rằng, điều này chứng tỏ các em quan tâm đến chủ đề này. Khi cuộc sống trong đời sống thực chưa đủ đáp ứng nhu cầu tinh thần thì các em sẽ tìm đến "thế giới ảo" như mạng xã hội và các trang web. Thực tế này phần nào phản ánh những mâu thuẫn trong nội tâm mà các em không biết cách giải tỏa hoặc sự thiếu hụt về đời sống tinh thần của một bộ phận giới trẻ hiện nay. 

Sau việc loạt giang hồ Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền nổi như cồn là nhiều vấn đề về con trẻ mà phụ huynh cần lo lắng - Ảnh 7.

Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân.

Để khắc phục phần nào tình trạng trên, tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân cho rằng: 

-Về phía gia đình, các bậc cha mẹ cần phải quan tâm đến con nhiều hơn nữa. Cần dành thời gian cho con và học cách "làm bạn" cùng con để đồng hành cùng với con trong quá trình khám phá, trải nghiệm cuộc sống. Làm được điều này, cha mẹ sẽ kịp thời hỗ trợ con vượt qua những khó khăn và định hướng cho con xây dựng lối sống chuẩn mực, phù hợp.

- Về phía nhà trường, cần tăng cường giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh để các em có sự định hướng giá trị đúng đắn và phù hợp với các chuẩn mực của xã hội. Mỗi thầy cô là một tấm gương sáng và là 1 "người bạn lớn" của học sinh để thấu hiểu các em. Khi đó, việc định hướng cho học sinh sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

- Về phía xã hội, các cơ quan chức năng cần có những sự kiểm soát, kiểm duyệt để giảm thiểu các tin, bài, hình ảnh mang tính bạo lực có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Cần tạo ra môi trường "sạch" trên mạng internet để bảo vệ trẻ khỏi những cái xấu. Song song đó, các tổ chức đoàn thể và các lực lượng khác trong xã hội cần chung tay vào công tác giáo dục, định hướng hành vi, lối sống cho trẻ.

Minh Khôi

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh