THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 05:48

Sau sinh cân bằng năng lượng lấy lại vóc dáng chuẩn

Áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, kết hợp với chế độ tập luyện phù hợp, chị Võ Thị Thục Uyên đã sớm lấy lại được vóc dáng thon thả của mình.

Thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ trước khi mang thai để có một thai kỳ khoẻ mạnh

Chị Uyên, 25 tuổi hiện đang sống và làm việc tại thành phố Đà Nẵng cho hay, trước khi mang thai, chị sở hữu thân hình khá nuột nà, luôn duy trì cân nặng ở mức 53kg. Quá trình mang thai khiến chị tăng thêm 13kg. Vốn là một HLV dinh dưỡng nên trước khi mang thai, chị đã chuẩn bị cho mình một chế độ ăn uống rất tốt và đầy đủ. Vì vậy chị Uyên không hề gặp hiện tượng ốm nghén.

Sau khi sinh con hai ngày, chị Uyên đo vòng bụng của mình là 89cm, trông như đang có bầu 6 tháng. Từ viện trở về nhà, bà mẹ trẻ lập tức áp dụng chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh để lấy lại vóc dáng sau sinh.

Chị Uyên khi mang thai những 7 tháng.

"Mình căn cân bằng và đầy đủ các nhóm chất với tỷ lệ Carbonhydrat (khoai lang, đậu gà, yến mạch, gạo lứt, chuối, táo...) chiếm 40%; Protein (tôm, cá, gà, bò, trứng...) chiếm 30%; Chất béo tốt (dầu cải, dầu olive, trái olive, trái bơ, hạnh nhân, đậu phộng, hạt điều, hạt macca...) chiếm 30%. Cùng với đó, mình bổ sung các nhóm chất vi lượng như vitamin khoáng chất và chất xơ.

Mình nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và chế độ ăn này không hề ảnh hưởng đến nguồn sữa. Hiện tại ngoài việc cho con bú, mỗi ngày mình vắt được từ 1,6-2 lít sữa. Mình cũng vừa tặng 100 bịch sữa cho một số mẹ sinh non không có sữa hay các mẹ sinh đôi không đủ sữa cho con" - chị Uyên chia sẻ.

Sinh xong vòng bụng 89cm, mẹ Đà Nẵng giảm liền 15kg trong 8 tuần mà không ảnh hưởng đến sữa, mỗi ngày vắt đều đều gần 2 lít - Ảnh 2.

Hình ảnh sau sinh 2 ngày của chị Uyên, vòng bụng 89cm.

Không bồi bổ vô tội vạ, không ăn kiêng, nhịn ăn để giảm cân

Bản thân chị Uyên đồng tình với quan điểm sau sinh người mẹ cần bồi bổ để có nhiều sữa và sữa đạt chất lượng. Nhưng bồi bổ ở đây nên đúng thứ mình cần chứ không phải bồi bổ nhiều mà không hiểu được mình đang ăn cái gì? Tốt như thế nào? Hoặc bồi bổ theo những kinh nghiệm truyền miệng dân gian mà không có cơ sở khoa học. Ngoài ra, cá nhân chị cũng thấy việc ăn kiêng, nhịn ăn để giảm cân sau sinh cũng là một cách làm không tốt vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ.

Chính vì vậy, điều quan trọng nhất là phải có một chế độ ăn khoa học, phù hợp. "Chế độ ăn uống của mình được áp dụng một cách cân bằng và khoa học, với ưu tiên hàng đầu là sức khoẻ. Khi cơ thể khoẻ và ăn những nhóm thực phẩm tốt cộng với nguyên lý cân bằng năng lượng thì sẽ nhanh chóng tìm lại vóc dáng chuẩn.

Tuy nhiên, chế độ này là chế độ của riêng mình. Bản thân mình đã có một cơ thể quen với chế độ ăn lành mạnh kết hợp tập luyện. Mỗi mẹ sau sinh lại có một cơ thể khác nhau nên các mẹ cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bắt đầu áp dụng một chế độ ăn uống, tập luyện nào đó" - chị Uyên khẳng định.

Sinh xong vòng bụng 89cm, mẹ Đà Nẵng giảm liền 15kg trong 8 tuần mà không ảnh hưởng đến sữa, mỗi ngày vắt đều đều gần 2 lít - Ảnh 4.

Bà mẹ trẻ tập luyện chăm chỉ.

Sinh xong vòng bụng 89cm, mẹ Đà Nẵng giảm liền 15kg trong 8 tuần mà không ảnh hưởng đến sữa, mỗi ngày vắt đều đều gần 2 lít - Ảnh 5.

Mỗi tuần chị tập 3-5 buổi, mỗi buổi 20 phút.

Giảm 15kg sau sinh 8 tuần, chế độ ăn quyết định 80% sự thành công

Ngoài chế độ ăn uống thì sau khi sinh được hơn 6 tuần, chị Uyên bắt đầu trở lại tập luyện. Chị chủ yếu tập những bài kegel và bài tập bụng. Mỗi tuần, chị tập khoảng 3-5 buổi, mỗi buổi 20 phút. Sau khi sinh được 8 tuần, chị Uyên đã giảm được tổng cộng 15kg và hiện tại chị vẫn giữ được mức cân nặng lý tưởng như thời son rỗi.

Bên cạnh đó, gia đình chị Uyên sống gần biển nên thời gian trước đây chị thường xuyên ra biển tập thể dục. Mỗi lần tập xong, bà mẹ một con cảm thấy tâm trạng vô cùng thoải mái vì được hít thở không khí trong lành, xả stress. Tuy vậy hiện tại vì tình hình dịch bệnh nên chị Uyên duy trì việc tập luyện ở trong nhà, không ra ngoài nữa.

Dành lời khuyên cho các mẹ bỉm sữa muốn lấy lại vóc dáng sau sinh, chị Uyên bày tỏ: "Chị em hãy biết lựa chọn các loại thức ăn để đưa vào cơ thể. Đặc biệt là chế độ ăn sau khi tập luyện rất quan trọng vì tập luyện chỉ quyết định 20% hiệu quả còn lại 80% là do cách chúng ta ăn uống. Nếu ăn uống không đúng cách thì việc tập luyện chỉ có thể giúp chúng ta khoẻ mạnh hơn nhưng lại không giúp chúng ta giảm béo".

Sinh xong vòng bụng 89cm, mẹ Đà Nẵng giảm liền 15kg trong 8 tuần mà không ảnh hưởng đến sữa, mỗi ngày vắt đều đều gần 2 lít - Ảnh 5.

Chế độ ăn uống khoa học giúp chị Uyên vẫn giảm cân mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa. Mỗi ngày, ngoài cho con bú, chị vẫn hút được từ 1,6 - 2 lít sữa.

Sinh xong vòng bụng 89cm, mẹ Đà Nẵng giảm liền 15kg trong 8 tuần mà không ảnh hưởng đến sữa, mỗi ngày vắt đều đều gần 2 lít - Ảnh 8.

8 tuần sau sinh, chị Uyên đã lấy lại vóc dáng thời son rỗi.

Sinh xong vòng bụng 89cm, mẹ Đà Nẵng giảm liền 15kg trong 8 tuần mà không ảnh hưởng đến sữa, mỗi ngày vắt đều đều gần 2 lít - Ảnh 7.

Hình ảnh chị Uyên sau 2 tháng rưỡi sau sinh khiến ai cũng trầm trồ.

V.V.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh