Saudi Arabia đã khôi phục sản lượng dầu mỏ

16:30 - 03/10/2019

Sau các vụ tấn công nhắm vào hai cơ sở lọc dầu nêu trên của Saudi Aramco khiến nước này tổn thất đến 50% sản lượng dầu, hôm nay (3/10), Bộ trưởng Năng lượng kiêm Thái tử Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết, nước này đã hoàn toàn khôi phục sản lượng dầu mỏ.

Saudi Arabia đã khôi phục sản lượng dầu mỏ - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia.

Theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng kiêm Thái tử Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman ngày 3/10 cho biết, nước này đã hoàn toàn khôi phục sản lượng dầu mỏ sau các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của nước này hồi tháng trước và đang tập trung vào việc niêm yết cổ phiếu của tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco, vietnamplus đưa tin.

Phát biểu tại một hội nghị năng lượng diễn ra ở Moskva (Nga), Thái tử Saudi Arabia cho biết sản lượng dầu hiện tại của vương quốc này đạt 11,3 triệu thùng/ngày.

Các vụ tấn công nhắm vào hai cơ sở lọc dầu nêu trên của Saudi Aramco đã gây tổn thất to lớn, làm giảm 50% sản lượng dầu (tương đương 5,7 triệu thùng dầu/ngày) của Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu hàng đầu của thế giới.

Theo các nhà phân tích thị trường dầu dự đoán, giá dầu thô có thể tăng lên đến cả 100 USD/thùng nếu Saudi Arabia không nhanh chóng khôi phục sản lượng khai thác.

Saudi Arabia - nước đứng đầu về xuất khẩu dầu của thế giới xuất khẩu hơn 7 triệu thùng dầu ra toàn cầu mỗi ngày.

Saudi Arabia nói trong thời gian chờ khôi phục sản lượng, nước này sẽ huy động dầu từ kho dự trữ để xuất khẩu. Lượng dầu dự trữ của Saudi Arabia tính thời điểm tháng 6 vừa rồi ở mức 188 triệu thùng. Mỹ cũng nói sẵn sàng mở kho dự trữ dầu khẩn cấp để bình ổn giá dầu nếu cần thiết.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›