Sẽ có giải pháp kịp thời cho lao động nữ về hưu không bị thiệt thòi

15:55 - 04/12/2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi trả lời kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng sáng 4/12.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng sáng 4/12

Trả lời các câu hỏi của cử tri, Thủ tướng cho biết, là cơ quan chỉ đạo, điều hành toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước, Chính phủ sẽ tiến hành đồng bộ, quyết liệt để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là chỉ đạo khắc phục các mặt bất cập hiện nay như phắc phục hậu quả thiên tai, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

“Làm sao an ninh trật tự tốt hơn, làm sao người cô đơn, tàn tật, người nghèo, người già được quan tâm hơn…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Các cử tri đều đánh giá cao công tác điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, giúp kinh tế vĩ mô ổn định, 13/13 chỉ tiêu kinh tế xã hội năm nay đều đạt và vượt kế hoạch.

Các cử tri đặt hơn 10 câu hỏi với Thủ tướng Chính phủ về nhiều vấn đề kinh tế xã hội của đất nước cũng như thành phố Hải Phòng. Trong đó có các vấn đề về đảm bảo quyền lợi của phụ nữ khi nghỉ hưu từ năm 2018; vấn đề trốn đóng BHXH; bạo hành trẻ em; an sinh xã hội…

Cử tri ngành giáo dục đề nghị lãnh đạo TP. Hải Phòng và Chính phủ quan tâm, có cơ chế chính sách đối với giáo viên mầm non, trong đó có cô nuôi trẻ, để họ gắn bó hơn với công việc. Cùng với đó là có biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng bạo hành trẻ em.

Về những nội dung này, Thủ tướng cho biết, trong phiên họp Chính phủ vừa qua, Thủ tướng đã ra yêu cầu phải chấm dứt ngay đến tận cùng nạn bạo hành trong trẻ em mầm non ở một số trường học. Trong đó phải đề cao vấn đề nhân cách, trách nhiệm và trình độ của người thầy, người quản lý, chứ giám sát chỉ là một phần.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo quyền lợi của phụ nữ khi nghỉ hưu từ năm 2018, cử tri TP Hải Phòng đề nghị Chính phủ xem xét báo cáo QH ra Nghị quyết tạm hoãn thi hành điều 56 Luật BHXH năm 2014, hoặc thực hiện có lộ trình để đảm bảo công bằng, không gây thiệt thòi cho LĐ nữ nghỉ hưu từ tháng 1/1/2018.

Thủ tướng nêu rõ: “Vấn đề người LĐ nghỉ hưu lương thấp hơn trước đây, tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH có văn bản hướng dẫn ngay sau đây để không gây thiệt thòi cho LĐ nữ khi nghỉ hưu. Đây là một yêu cầu rất chính đáng mà trên hội trường QH cũng thảo luận rất nhiều. Chúng tôi tiếp thu và có giải pháp kịp thời hơn để đảm bảo nam nữ bình quyền”. 

Trước tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH mà cử tri Vũ Ngọc Minh nêu, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ có thái độ xử lý cương quyết đối với vấn đề này. Ngoài xử lý hành chính, có thể xử lý hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH. Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp khác như ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hiệu quả quỹ BHXH.

Về công tác an sinh xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, chúng ta còn lo cả an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân. Do đó, dù bị nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ, tỉ lệ hộ nghèo vẫn giảm, không để người nào bị đứt bữa.

“Tôi đã nói nhiều lần nếu ông chủ tịch, bí thư mà để dân đói thì phải xử lý ông chủ tịch, bí thư đó, còn nguồn lực Nhà nước luôn luôn quan tâm vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, vùng thiên tai”, Thủ tướng nói. “Cương quyết làm việc này tốt nhất”.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Hải Phòng đã có nhiều tiến bộ lớn trong năm nay, trong đó tăng trưởng GRDP là 14%, cao nhất cả nước và cao nhất từ năm 1994 trở lại đây.

Riêng xuất khẩu của TP đạt trên 6,3 tỷ USD. Thu ngân sách tổng thu trên 72.000 tỷ đồng. Hạ tầng kinh tế xã hội phát triển, với nhiều công trình có quy mô lớn. Đời sống người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm…

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›