THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 02 NĂM 2023 02:48

Sẽ có vaccine "3 trong 1" có khả năng phòng cả COVID-19, cúm và RSV

Các hãng dược lớn đang nghiên cứu phát triển một loại vaccine “3 trong 1” có khả năng phòng cả COVID-19, cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV).
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh dẫn thông tin từ đài CBS News cho biết, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra mới đây, Giám đốc điều hành hãng dược Moderna - ông Stéphane Bancel đề cập khả năng hãng sẽ tung ra một loại vaccine “3 trong 1” có khả năng phòng cả COVID-19, cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV) vào mùa thu năm 2023.

Hiện tại, COVID-19, cúm và RSV đều có vaccine riêng. Nếu Moderna phát triển được vaccine kết hợp “3 trong 1” thì việc tiếp cận sẽ đơn giản và thuận tiện hơn.

Theo ông Bancel, một khi loại vaccine “3 trong 1” này ra mắt, mọi người sẽ chỉ cần tiêm một liều duy nhất hằng năm, không cần phải nhận cả 2-3 mũi tiêm phòng mỗi loại bệnh mỗi khi mùa đông đến.

Khả năng phát triển loại vaccine “3 trong 1” này đã được Moderna nhắc đến hồi tháng 9/2021. Khả năng phòng COVID-19 của vaccine này đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba. Khả năng phòng cúm và RSV vẫn đang được phát triển và có thể sẽ vào giai đoạn thử nghiệm thứ ba trong vài tháng tới.

Được biết, từ tháng 9/2021, Pfizer cũng đã thông báo về việc bắt đầu thử nghiệm vaccine cúm theo công nghệ mRNA trên người giai đoạn 1 với người lớn. Ứng viên vaccine cúm của Pfizer nhắm vào bốn biến thể cúm khác nhau. Theo Pfizer, tính linh hoạt của công nghệ mRNA và thời gian sản xuất nhanh chóng của nó có thể cho phép đối sánh dòng tốt hơn, cung cấp độ tin cậy cao hơn và mang lại cơ hội tiềm năng để cải thiện hiệu quả của vaccine cúm hiện tại. 

Liên quan đến vaccine ngừa COVID-19, theo báo điện tử VOV.VN, Bộ Y tế Israel cho biết, liều vaccine COVID-19 thứ 4 được tiêm cho nhóm người trên 60 tuổi có khả năng chống lại các ca bệnh nặng cao gấp 3 lần so với những người cùng độ tuổi đã tiêm 3 liều vaccine; với lượng kháng thể cao gấp 2 lần.

Phát hiện này dựa trên một nghiên cứu do Trung tâm y tế Sheba của Israel tiến hành ở khoảng 400.000 người cao tuổi đã được tiêm mũi thứ 4 và khoảng 600.000 người cùng nhóm tuổi mới tiêm mũi thứ 3 từ 4 tháng trước.

Được biết, từ đầu tháng này, Israel đã bắt đầu tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4 của hãng Pfizer cho những người cao tuổi trên 60. Dù không thể chống lại hoàn toàn trước biến thể Omicron, song việc tiêm tăng cường giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và bệnh nặng.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh