THỨ NĂM, NGÀY 11 THÁNG 08 NĂM 2022 10:07

Sẽ hoàn thành trùng tu Nhà thờ Đức Bà vào năm 2027

(Dân sinh) - Ông Lâm Ngô Hoàng Anh - Chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM thông tin, vào năm 2027 sẽ hoàn thành trùng tu Nhà thờ Đức Bà.

Theo ông Lâm Ngô Hoàng Anh, dự án tu bổ công trình Nhà thờ Đức Bà được khởi công vào năm 2017, do Tòa Tổng Giám mục TP.HCM làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành vào năm 2023 bằng nguồn vốn xã hội hóa. 

Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, một số nguyên vật liệu xây dựng phải nhập từ nước ngoài (Bỉ, Pháp, Đức) nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công tu bổ công trình. Dự kiến, quá trình trùng tu sẽ kéo dài đến năm 2027. 

Ông Lâm Ngô Hoàng Anh - Chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM.

Ông Lâm Ngô Hoàng Anh - Chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM.

Ông Hoàng Anh cũng cho biết, quá trình thi công tu bổ, tôn tạo phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ của Luật Di sản văn hóa và các quy định khác có liên quan để đảm bảo tính khoa học, tính nguyên trạng của một trong những công trình biểu tượng của Thành phố. Do đó, việc tháo dỡ hàng rào xung quanh công trình sẽ được thực hiện khi công trình tu bổ cơ bản hoàn thành.

Nhà thờ Đức Bà xây năm 1877, toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít được mang từ Pháp sang. Không như những nhà thờ khác tại TP.HCM, Nhà thờ Đức Bà không có vòng rào hoặc bờ tường bao quanh.

Do nằm ở trung tâm quận 1, đây là địa điểm người dân thường tập trung về vào các dịp lễ, Tết, nhất là Lễ Giáng sinh. Không chỉ với người dân thành phố, Nhà thờ Đức Bà còn là điểm tham quan của rất nhiều khách du lịch quốc tế.

Dự án tu bổ Nhà thờ Đức Bà TP.HCM được khởi vào ngày 1/7/2017 đến nay. Trong năm 2019, đơn vị thi công đã hoàn tất lắp đặt sàn cho hệ thống giàn giáo tại khu vực mái Marseille và khu mái vảy cá tầng giữa. Các xà bần, mái ngói cũ cũng được dỡ bỏ, dọn dẹp để chuẩn bị cho công đoạn lợp mới.

Đầu năm 2020, lớp ngói cũ phía tiếp giáp với Bưu điện Thành phố của Nhà thờ Đức Bà được tháo dỡ gần xong. Việc thay thế bằng lớp mái ngói Marseille mới cũng được hoàn tất.

KIM ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh